วันอังคารที่ 11 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ศปมผ.ทยอยนำแรงงานประมงไทยที่ทำงานในอินโดนีเซีย กลับประเทศไทย

ศปมผ.ทยอยนำแรงงานประมงไทยที่ทำงานในอินโดนีเซีย กลับประเทศไทย

  • Share:

ศปมผ.ทยอยส่งแรงงานประมงไทยที่ทำงานในสาธารณรัฐอินโดนีเซียกลับประเทศ พร้อมพบแรงงานดังกล่าวกระจายตัวตามเกาะต่างๆและมียอดสะสมกว่า  1,900 คน

เมื่อวันที่ 4 พ.ย.59 ศูนย์บัญชาการแก้ไขปัญหาการทําการประมงผิดกฎหมาย (ศปมผ.) ร่วมมือกับ กระทรวงการต่างประเทศ นำแรงงานประมงที่ตกค้างอยู่ ณ สาธารณรัฐอินโดนีเซีย ซึ่งเป็นไปตามแนวทางการแก้ไขปัญหาแรงงานภาคประมงของ ศปมผ.โดยมี พล.ร.อ.ณะ อารีนิจ เป็นผู้บัญชาการ โดยแรงงานประมงดังกล่าวมีจำนวน 8 คน เดินทางถึงท่าอากาศยานนานาชาติดอนเมือง เมื่อเวลา 17.25 น.ที่ผ่านมา

อย่างไรก็ตามการนำแรงงานประมงจากอินโดนีเซีย กลับสู่ประเทศไทย เป็นไปตามแนวทางในการแก้ไขปัญหาด้านการคุ้มครองแรงงานประมง อันเป็นปัญหาที่ต้องใช้เวลา และการประสานงานหลายหน่วยงาน ทั้งนี้ศปมผ. ได้ส่งเจ้าหน้าที่เดินทางไปยังสาธารณรัฐอินโดนีเซีย เพื่อประสานหน่วยงานที่เกี่ยวข้องรวบรวมแรงงานที่ตกค้างอยู่ตามเกาะต่างๆ จากนั้นจึงประสานหน่วยงานไปยังกระทรวงการต่างประเทศให้ประสาน ส่งแรงงานประมงกลับสู่ประเทศไทย

สำหรับขั้นตอนการดำเนินงานของศปมผ. มีดังนี้ เดือนธ.ค.58 เจ้าหน้าที่ไปสำรวจแรงงานประมงที่ตกค้าง ณ สาธารณรัฐอินโดนีเซียในภาพรวม เดือนมี.ค.59 หาข้อมูลผู้ตกค้าง ได้เบาะแสว่ามีตัวตน แต่กระจายแยกย้ายกันอยู่หลายเมือง (หลายเกาะ) เดือน มิ.ย.59 ยอดส่งกลับสะสม จำนวน 1,900 คน

ขณะที่เดือนส.ค.59 ศปมผ. กระทรวงต่างประเทศ และกระทรวงมหาดไทย ส่งเจ้าหน้าที่ไปบันทึกข้อมูลพวกที่อยู่ในรายงานเบาะแสขั้นต้น โดยสัมภาษณ์บุคคล และสแกนลายนิ้วมือเทียบกับในฐานข้อมูลกลาง กลับมาหารือเพื่อหาวิธีช่วยชาวประมงที่ตกค้างที่เชื่อว่า "เป็นคนไทยที่ตกหล่นทางทะเบียน" โดยจะประสานหน่วยงานที่เกี่ยวข้องของอินโดนีเซียให้ส่งตัวกลับประเทศไทย

นอกจากนี้ในเดือนก.ย.- พ.ย.59 ได้ทยอยส่งแรงงานกลับประเทศไทย โดยในวันที่ 14 พ.ย.59 คณะทำงานด้านแรงงานภาคประมงจะเข้าสำรวจครั้งสุดท้ายและรายงานกับ สถานเอกอัคราชทูตไทยประจำกรุงจาการ์ต้า หากมีคนไทยตกค้างประสงค์กลับประเทศไทศ จะเร่งให้ดำเนินการผ่านทางสถานทูตต่อไป.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้