ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  นายกฯ ปัดแก้ไฟใต้ด้วยทหาร เน้นสร้างความเข้าใจ ขอความร่วมมือทุกกลุ่ม

  ไทยรัฐออนไลน์4 พ.ย. 2559 21:55 น.
  SHARE

  นายกฯ ชูศาสตร์พระราชา "เข้าใจ เข้าถึง พัฒนา" สร้างความร่วมมือคนทุกกลุ่มแก้ปัญหาใต้ ขออย่าตกเป็นเหยื่อความรุนแรง ย้ำรัฐบาลไม่ได้แก้ด้วยทหาร

  เมื่อวันที่ 4 พ.ย.59 พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) กล่าวในรายการศาสตร์พระราชาสู่การปฏิบัติอย่างยั่งยืน ตอนหนึ่งว่า การแก้ปัญหาจังหวัดชายแดนภาคใต้ ที่ยังคงมีเหตุรุนแรงเกิดขึ้น แม้จะน้อยหรือมากขึ้นในบางช่วงเวลา แต่เป็นขั้นตอนของการพัฒนาทั้งฝ่ายรัฐและฝ่ายผู้กระทำ เป็นการต่อสู้ระหว่างการพัฒนา บังคับใช้กฎหมายปกติของรัฐบาล กับฝ่ายที่ใช้ความรุนแรง เพื่อกดดันรัฐบาล หวังให้ส่งผลกระทบทั้งใน และต่างประเทศ เราจะต้องไม่ตกเป็นเหยื่อของการกระทำรุนแรงดังกล่าว ขอความกรุณา ขอร้องสื่อให้ช่วยกันทำความเข้าใจกัน ปัจจุบันรัฐบาลไม่ได้แก้ปัญหาด้วยการทหาร ซึ่งทหารที่ลงไปเนื่องจากทหารหรือตำรวจในพื้นที่ไม่เพียงพอ เมื่อสถานการณ์เบาลงหรือยุติลงได้ ทหารที่อยู่นอกพื้นที่ก็ต้องกลับทั้งหมดอยู่แล้ว เพราะฉะนั้นเราอาศัยกฎหมายพิเศษเพียงอย่างเดียว เพื่อปกป้องคนบริสุทธิ์ นำคนผิดมาลงโทษตามกฎหมายให้ทันเวลา แต่ต้องเป็นธรรมซึ่งได้ให้ตรวจสอบทุกครั้ง

  ทั้งนี้รัฐบาลมุ่งเน้นแก้ปัญหาด้วยการพัฒนา การสร้างความเข้าใจ การสร้างความร่วมมือกับคนทุกกลุ่ม ซึ่งอยากให้คนไทย ทั้งพุทธและมุสลิมช่วยกัน อย่าให้เกิดความบาดหมาง ไม่ไว้ใจซึ่งกันและกัน การแก้ปัญหาจะไม่สำเร็จ ขอให้ช่วยกัน ซึ่งเจ้าหน้าที่พยายามอย่างเต็มที่ ขณะนี้ทางท่านจุฬาราชมนตรี ก็ได้ร่วมมือกับรัฐบาลอย่างดีในการร่วมมือกันแก้ปัญหานี้ ก็ขอขอบพระคุณไว้ ณ ที่นี้ด้วย

  พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวต่อว่า การ "เข้าใจ เข้าถึง พัฒนา" เป็น "ศาสตร์พระราชา" ที่สำคัญอย่างมาก อันจะเป็นซึ่งพื้นฐานการสนับสนุนการเดินหน้าประเทศ ในช่วงการเปลี่ยนผ่าน ซึ่งมีทั้งการวางรากฐานเพื่ออนาคต และการปฏิรูปเพื่อการพัฒนาที่ยั่งยืน และมีการแก้ปัญหาที่เกิดขึ้นมายาวนานไปด้วยพร้อมๆ กัน เพราะฉะนั้นการดำเนินการใดๆ ของรัฐบาลนั้น จำเป็นต้องได้รับการสนับสนุนจากประชาชน ทุกภาคส่วน แรงสนับสนุนจะเกิดขึ้นได้ ก็ด้วยความเข้าใจ และเข้าถึง ด้วยการเข้าใจเห็นใจซึ่งกันและกัน เป็น "การสื่อสารสองทาง" จึงจะสามารถแปลงพลังต่อต้าน ให้เป็นพลังขับเคลื่อน แปลงความนิ่งเฉย เป็นพลังเสริม แล้วเข้ามาร่วมมือกันพัฒนาในรูปแบบ "ประชารัฐ" ของรัฐบาลนี้ ด้วยการยึดถือศาสตร์พระราชานี้ร่วมกัน เพราะทำให้ทุกคนไม่ละความเพียรพยายามที่จะช่วยกันทำให้ทุกคนได้ตระหนัก ได้รับรู้ และหวังที่จะได้ความร่วมมือกลับคืนมา เพื่อประเทศชาติ เพื่อลูกหลานในอนาคต และที่สำคัญก็คือ เพื่อสานต่อพระราชปณิธานของพ่อหลวงของพวกเราทุกคน.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ศาสตร์พระราชารายการนายกฯไฟใต้สถานการณ์ภาคใต้ความรุนแรงจังหวัดชายแดนใต้ทหารสันติสุขความมั่นคงความไม่สงบชายแดนใต้

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันพุธที่ 21 ตุลาคม 2563 เวลา 03:08 น.