น้ำท่วมเมืองเพชรไม่พ้นวิกฤติ ป๋อ-ณัฐวุฒิให้กำลังใจทุกคน บอกบ้านแม่ก็จม

ข่าว

  น้ำท่วมเมืองเพชรไม่พ้นวิกฤติ ป๋อ-ณัฐวุฒิให้กำลังใจทุกคน บอกบ้านแม่ก็จม

  ไทยรัฐออนไลน์

   4 พ.ย. 2559 20:54 น.

   น้ำท่วมเมืองเพชร ยังไม่พ้นวิกฤติ ระดับน้ำทรงตัว พื้นที่ ศก.ชั้นในยังจมบาดาล รวมถึง อ.บ้านแหลม หลายพันครอบครัวติดอยู่ในบ้าน การช่วยเหลือไม่ทั่วถึง ขณะที่ ป๋อ พระเอกดัง นำกระสอบทรายมาบริจาค ให้กำลังใจผู้ประสบภัย บอกบ้านแม่ก็ท่วม...

   เมื่อวันที่ 4 พ.ย. มีรายงานคืบหน้า สถานการณ์น้ำท่วมหนักในเขต อ.เมือง และอ.บ้านแหลม จ.เพชรบุรี โดยระดับน้ำยังคงทรงตัว แม้ว่าเขื่อนเพชรจะลดการระบายน้ำเหลือ 100 ลบ.ม./วินาที แต่น้ำที่เข้ามาในเขตเทศบาลเมืองเพชรบุรีจากมวลน้ำก้อนแรก 228 ลบ.ม./วินาที ยังคงสร้างปัญหาทำให้พื้นที่เศรษฐกิจชั้นในถึง 70% ซึ่งยังจมบาดาล เพชรบุรี น้ำท่วมทรงตัว เขื่อนเพชรลดปล่อยน้ำเหลือ 100 ลบ.ม./วินาที

   ส่วนนอกเขตเทศบาลเมืองเพชรบุรี ทั้งในพื้นที่ของอำเภอเมืองเพชรบุรี และอ.บ้านแหลม ต้องประสบกับมวลน้ำที่เอ่อล้นตลิ่งเข้าท่วมไร่ นา และพื้นที่อาศัยหลายพันครอบครัว ร้านค้าต้องปิดไปโดยปริยาย ประชาชนที่ไม่มีรถเป็นพาหนะต่างติดอยู่ภายในบ้าน ซึ่งทางเหล่ากาชาดจังหวัด องค์กรและมูลนิธิ กลุ่มจิตอาสา ได้ช่วยเหลือส่งอาหารและน้ำดื่มพร้อมยารักษาโรค แต่ก็ยังไม่ทั่วถึง บางพื้นที่ยังไม่ได้สิ่งของ ขณะที่พล.ต.ต.สุรพงษ์ ชัยจันทร์ ผบก.ภ.จว.เพชรบุรี นำกำลังตำรวจและอาสาสมัครพร้อมรถบิ๊กฟุต ออกช่วยเหลือประชาชน และป้องกันภัยจากมิจฉาชีพ

   ขณะที่ นายณัฐวุฒิ หรือ ป๋อ สกิดใจ พระเอกละครชื่อดัง ได้นำกระสอบทรายมาบริจาคให้ที่เทศบาลเมืองเพชรบุรี 10,000 ใบ พร้อมฝากถึงพี่น้องชาวเพชรบุรีว่าตนเองขอให้กำลังใจต่อผู้ประสบภัย อย่าตกใจ ให้ตั้งสติ แม้ว่ากว่า 60 ปีที่ผ่านมาในเขตเทศบาลเมืองเพชรบุรีไม่เคยประสบกับน้ำท่วมขนาดนี้มาก่อน และบ้านแม่ตนเองก็ถูกน้ำท่วมเช่นกัน ขณะเดียวกันได้ใช้เวลาในการแจกถุงทรายให้กับผู้ประสบภัยในพื้นที่อย่างเป็นกันเอง

   เช่นเดียวกับนายอลงกรณ์ พลบุตร รองประธานสภาขับเคลื่อนประเทศไทย ได้เดินทางลงมาด้วยความเป็นห่วงพื้นที่ เนื่องจากเคยเป็น ส.ส.ในพื้นที่เพชรบุรีหลายสมัย โดยส่วนแรกได้ให้คำปรึกษาในการแก้ไขปัญหาน้ำท่วมกับ ผวจ.เพชรบุรี เนื่องจากมีประสบการณ์ในการแก้ปัญหาน้ำท่วมในพื้นที่มาหลายสิบปี พร้อมทั้งยังได้นำสิ่งของต่างๆ ที่กลุ่มเพื่อนอลงกรณ์ ได้บริจาคและฝากมาช่วยเหลือผู้ประสบภัย อีกทั้งยังได้เปิดครัวเพื่อปรุงและนำอาหารสดตลอดจนน้ำดื่มออกแจกจ่ายให้ชาวบ้านที่เดือดร้อนในหลายพื้นที่ พร้อมทั้งกล่าวขอบคุณ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ที่ได้แสดงความห่วงใยจังหวัดเพชรบุรี และมอบหมายให้รัฐมนตรีและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเร่งแก้ปัญหาและเยียวยาให้กับผู้ประสบภัยอย่างเร่งด่วน

   ด้านชาวบ้านจำนวนมากในพื้นที่ ต.หนองโสน อ.เมืองเพชรบุรี กล่าวว่า น้ำมาเร็วมาก แม้จะมีการส่งสัญญานว่าน้ำจะมา แต่ไม่คิดว่าจะเร็วขนาดนี้ น้ำได้เข้าท่วมพื้นที่ชั้นล่างจนเก็บข้าวของไม่ทัน หากเป็นบ้านชั้นเดียวก็นอนไม่ได้ ต้องไปอาศัยบ้านญาติและวัดนอน สร้างความลำบาก และยังมีปัญหาอาหารและน้ำดื่ม เนื่องจากหน่วยงานแจกจ่ายไม่ทั่วถึงในหลายพื้นที่อยู่ลึกและน้ำท่วมสูง จึงอยากให้หน่วยงานต่างๆ ที่มาให้ความช่วยเหลือ ประสานกับองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น หรือกำนัน ผู้ใหญ่บ้าน เพื่อจะได้ไม่มีการตกหล่น เพราะบางหลังมีผู้สูงอายุและเจ็บป่วยไม่สามารถออกไปไหนได้.

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันพุธที่ 1 ธันวาคม 2564 เวลา 19:44 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์