ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  รัฐถวายสมัญญา 'ในหลวง ร.9' ทรงเป็น 'พระบิดาแห่งการวิจัยฯข้าวไทย'

  ไทยรัฐออนไลน์4 พ.ย. 2559 20:57 น.
  SHARE

  นายกฯ เผยรัฐบาลน้อมรำลึกพระมหากรุณาธิคุณ มติ ครม.18 ต.ค. เห็นชอบเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช แห่ง "พระบิดาแห่งการวิจัยและพัฒนาข้าวไทย"

  เมื่อวันที่ 4 พ.ย.59 พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) กล่าวในรายการศาสตร์พระราชาสู่การปฏิบัติอย่างยั่งยืน ตอนหนึ่งว่า วันที่ 28 ต.ค.เป็นอีกวันสำคัญในประวัติศาสตร์โลก ที่คนไทยทุกคนจะได้จดจำ เมื่อสมัชชาสหประชาชาติ ได้จัดประชุมวาระพิเศษ เพื่อแสดงความอาลัย และสดุดี แด่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดชแล้ว ยังกล่าวยกย่องพระองค์ท่าน ทรงเป็นพระมหากษัตริย์ที่ครองราชย์ยาวนานที่สุดในโลก และได้รับการเคารพเทิดทูนอย่างที่สุด เนื่องจากพระมหากรุณาธิคุณในการพัฒนาความเป็นอยู่ให้กับพสกนิกร ตลอดการครองราชย์ 70 ปี ยึดมั่นในพระราชปณิธานที่ว่าจะ "ทรงครองแผ่นดินโดยธรรม เพื่อประโยชน์สุขของมหาชนชาวสยาม" อย่างแท้จริง

  ทั้งนี้ในเวทีพหุภาคี นานาประเทศ ล้วนยอมรับพระราชกรณียกิจ ในการส่งเสริมความร่วมมือระหว่างประเทศ ซึ่งทำให้องค์การระหว่างประเทศ ต่างทูลเกล้าฯ ถวายรางวัล เพื่อเฉลิมพระเกียรติ อาทิ รางวัล "ความสำเร็จสูงสุด ด้านการพัฒนามนุษย์" เมื่อปี 49 และการกำหนดให้วันคล้ายวันพระราชสมภพ คือ วันที่ 5 ธ.ค.ของทุกปี เป็น "วันดินโลก" เพื่อน้อมรำลึกถึงพระราชกรณียกิจ พระอัจฉริยภาพ และพระมหากรุณาธิคุณ ที่ได้ทรงศึกษาค้นคว้าวิธีการจัดการดิน และแก้ไขปัญหาทรัพยากรดิน เพื่อให้เกษตรกรไทยอยู่ดีกินดี

  โดยการประชุมสมัชชาสหประชาชาติวาระพิเศษ เป็นสิ่งยืนยันสัจธรรมสำคัญ อันเป็นคำสอนของพ่อหลวงในการ “ปิดทองหลังพระ” ว่า ถ้าทุกคนพากันปิดทองแต่ข้างหน้า ไม่มีใครปิดทองข้างหลังพระเลย พระจะเป็นพระที่งดงามบริบูรณ์ไม่ได้ และที่สำคัญเมื่อปิดทองข้างหลังพระไปเรื่อยๆ แล้ว ทองจะล้นออกมาที่หน้าพระเอง ด้วยสํานึกในพระมหากรุณาธิคุณ และน้อมรําลึกในพระปรีชาสามารถ และพระอัจฉริยภาพของพระองค์ท่าน ต่อการวิจัยและพัฒนาข้าวไทยเป็นอเนกประการ

  รวมทั้งเพื่อเป็นการเฉลิมพระเกียรติ ในโอกาสครบรอบ 100 ปี งานวิจัยข้าวไทย ในปี 59 นี้ คณะรัฐมนตรี (ครม.) จึงได้มีมติเมื่อวันที่ 18 ต.ค.เห็นชอบให้เฉลิมพระเกียรติ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช รัชกาลที่ 9 เป็น "พระบิดาแห่งการวิจัยและพัฒนาข้าวไทย" ด้วยทรงดำเนินการวิจัยและพัฒนาข้าว ทรงคิดวิธีเกษตรทฤษฎีใหม่ อาทิ การทำนาขั้นบันได โครงการฝนหลวง การแกล้งดินเพื่อแก้ปัญหาดินเปรี้ยว และทรงเป็นองค์อุปถัมภ์องค์กรวิจัยและพัฒนาข้าว ทั้งในและต่างประเทศ ให้แก่ "มูลนิธิข้าวไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์" เป็นต้น.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  รายการศาสตร์พระราชารายการนายกฯในหลวงรัชกาลที่ 9พระบิดาแห่งการวิจัยและพัฒนาข้าวไทยประยุทธ์ จันทร์โอชาพ่อหลวงข้าวไทยพระมหากรุณาธิคุณพระอัจฉริยภาพ

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันจันทร์ที่ 21 กันยายน 2563 เวลา 19:42 น.