วันศุกร์ที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ดราม่า! ป้ายรถเมล์สร้างใหม่บังตึกมิด วัดชัยพฤกษมาลา ยันเป็นที่ธรณีสงฆ์

ชาวบ้านชัยพฤกษ์ โวย ปอ.สาย 79 มาวิ่งในซอยแคบ ทำป้ายรถเมล์บังตึกมิดหวั่นผู้อาศัยเข้าออกลำบาก ด้านวัดชัยพฤกษมาลาฯ ยันเป็นที่ธรณีสงฆ์ เขตตลิ่งชันร้องขอมา ขณะที่ ขสมก.เผยมีคนร้องเรียนให้นำรถมาวิ่งตามสัมปทานที่มีอยู่...

เมื่อวันที่ 4 พ.ย. 59 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า มีผู้ใช้เฟซบุ๊กรายหนึ่งได้โพสต์ข้อความและภาพร้องเรียน หลังมีการก่อสร้างป้ายรถเมล์บดบังบ้านเรือนประชาชน 2 หลัง บริเวณปากซอยชัยพฤกษ์ 33 เขตตลิ่งชัน กทม. โดยผู้โพสต์แสดงความเป็นห่วงผู้พักอาศัยในตึกดังกล่าว โดยระบุข้อความทั้งหมดว่า

“ถ้าเป็นหน้าบ้านเราจะรู้สึกยังไงครับจากการที่ ทางวัดชัยพฤกษมาลา และเจ้าหน้าที่เขตตลิ่งชัน และเจ้าหน้าที่ตำรวจ ต้องการให้รถเมล์ สาย ปอ.79 เข้ามาวิ่ง ในซอยแคบ และเป็นซอยตัน โดยไม่เคยถามชาวบ้านว่าต้องการรถเมล์รึเปล่า และสร้างป้ายรถเมล์ปิดทางหน้าบ้านของชาวบ้าน ไม่พอ ยังทำการปิดทึบหน้าบ้านเลยเค้าจะหายใจยังไง สาเหตุคือ ทางวัดได้อ้างบอกว่า เป็นพื้นที่ธรณีสงฆ์ แต่นึกจะทำอะไรก็ทำไม่สนใจว่าชาวบ้านจะเป็นยังไง โดยชาวบ้านเข้าอยู่มาหลายสิบปีแล้ว ตั้งแต่เปลี่ยนเจ้าอาวาสวัดชัยพฤกษมาลารูปนี้ ชุมชนเดือนร้อนกันไปทั่ว ขอถามเพื่อนๆพี่ว่าถูกต้องไหมครับ”

ทีมข่าวได้สอบถามไปยัง พระครูวิสิฐวรานุกิจ ผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดชัยพฤกษมาลาราชวรวิหาร ได้รับการเปิดเผยว่า บริเวณป้ายรถเมล์ที่ทำการก่อสร้างนั้นเป็นที่ธรณีสงฆ์ ซึ่งทางสำนักงานเขตตลิ่งชันได้ขอความร่วมมือมา เนื่องจากจะมีรถเมล์สาย 79 เข้ามาวิ่งเพราะพื้นที่โดยรอบเป็นแหล่งชุมชน สถานีอนามัย โรงเรียน มีประชาชนอาศัยอยู่จำนวนมาก สำหรับประเด็นอื่นๆ ไม่สามารถตอบได้เนื่องจากเป็นเรื่องของหน่วยงานอื่น และทางวัดก็ไม่ได้อยากทะเลาะกับญาติโยม ซึ่งทุกวันนี้ยังคงรับบาตรจากผู้เช่าทาวน์เฮาส์หลังดังกล่าวอยู่ในทุกๆ เช้า

ทางด้าน นายรุ่งวิชา เรืองมณี หัวหน้ากลุ่มปฏิบัติการเดินรถ กองเดินรถที่ 2 เขตการเดินรถที่ 6 องค์การขนส่งมวลชนกรุงเทพ (ขสมก.) ซึ่งดูแลรับผิดชอบรถเมล์สาย 79 เปิดเผยว่า การจัดรถเมล์วิ่งไปยังวัดชัยพฤกษมาลาราชวรวิหาร เป็นไปตามสัมปทานเดินรถที่มีอยู่เดิม เนื่องจากมีผู้ร้องขอให้วิ่ง โดยจะมีให้บริการในช่วงเช้าและเย็นปลายทางอยู่ที่ราชประสงค์ เริ่มให้บริการตั้งแต่วันที่ 2 พฤศจิกายนที่ผ่านมา ส่วนกรณีป้ายรถเมล์นั้นเป็นความรับผิดชอบของทางกรุงเทพมหานคร และ สํานักการจราจรและขนส่ง (สจส.) ไม่ได้อยู่ในความดูแลรับผิดชอบองค์การขนส่งมวลชนกรุงเทพแต่อย่างใด

อย่างไรก็ตาม ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หนึ่งในผู้อยู่อาศัยทาวน์เฮาส์ที่ถูกก่อสร้างป้ายรถเมล์ปิดบังทางเข้าออกบริเวณหน้าบ้าน เปิดเผยว่า เมื่อไม่นานมานี้ได้รับแจ้งจากทางวัดว่าจะขอรื้อศาลพระภูมิบริเวณหน้าบ้าน ซึ่งตนไม่ติดใจ เนื่องจากเข้าใจว่าจะทำการจัดระเบียบให้เรียบร้อย แต่ต่อมาได้รับแจ้งว่าจะทำป้ายรถเมล์ถาวร จึงปล่อยเลยตามเลย ส่วนตัวนั้นไม่มีสิทธิ์คัดค้านเนื่องจากเป็นที่ของวัด แต่ยอมรับว่าได้รับความลำบาก เนื่องจากในบ้านมีผู้สูงอายุอยู่ด้วย

นอกจากนี้ ผู้สื่อข่าวยังรายงานว่า ป้ายรถเมล์ดังกล่าวไม่มีรถเมล์จอดเทียบได้จริง เนื่องจากอยู่ในช่วงทางโค้ง แต่ทำขึ้นให้ประชาชนนั่งมองดูรถที่แล่นมาจากข้างหน้า และเมื่อรถเมล์ ปอ.สาย79 วิ่งมาตามถนนชัยพฤกษ์ จะกลับรถบริเวณสามแยกปากซอยชัยพฤกษ์ 33 ด้วยความยากลำบาก เนื่องจากเป็นถนนแคบฝั่งละ 1 เลนเท่านั้น.

ชาวบ้านชัยพฤกษ์ โวย ปอ.สาย 79 มาวิ่งในซอยแคบ ทำป้ายรถเมล์บังตึกมิดหวั่นผู้อาศัยเข้าออกลำบาก ด้านวัดชัยพฤกษมาลาฯ ยันเป็นที่ธรณีสงฆ์ เขตตลิ่งชันร้องขอมา ขณะที่ ขสมก.เผยมีคนร้องเรียนให้นำรถมาวิ่งตามสัมปทานที่มีอยู่... 4 พ.ย. 2559 19:31 12 พ.ย. 2559 13:16 ไทยรัฐ