รู้จัก ริชชี่ นางเอกลูกหลานชาวเขา ที่ครอบครัวเคยได้รับพระมหากรุณาธิคุณ

ข่าว

  รู้จัก ริชชี่ นางเอกลูกหลานชาวเขา ที่ครอบครัวเคยได้รับพระมหากรุณาธิคุณ

  ไทยรัฐออนไลน์

   4 พ.ย. 2559 19:45 น.

   ชื่อของนักแสดงสาว ริชชี่ อรเณศ ไม่ได้เป็นที่รู้จักของคนในวงกว้างสักเท่าไร จนกระทั่งสาวริชชี่ได้แต่งตัวด้วยชุดชาวเขาเผ่าลาหู่ ร่วมแสดงความไว้อาลัยพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ที่ศาลากลางจังหวัดเชียงใหม่ พร้อมกลุ่มชนเผ่าอีก 5 ชนเผ่า และร่วมประกอบพิธีการทางความเชื่อ เพื่อแสดงออกถึงความอาลัยของแต่ละชนเผ่า จากนั้นก็ได้เปิดใจ กรณีภาพในแบงก์คือคุณแม่ของเธอ คือในตอนนั้นในหลวง ร.9 ทรงทราบว่าคุณตาเสียชีวิตเพราะอะไร หลังจากนั้นจึงปรากฏภาพครอบครัว ไชยกอ ด้านหลังธนบัตรฉลองครบรอบ 84 พรรษา ด้วยเหตุนี้จึงทำให้ชื่อของริชชี่เริ่มเข้ามาอยู่ในความสนใจของประชาชนชาวไทย วันนี้บันเทิงไทยรัฐออนไลน์ จึงจะเล่าประวัติคร่าวๆ ของนักแสดงสาวคนนี้ให้ได้รู้จักกันอีกครั้ง

   ริชชี่ อรเณศ ดีคาบาเลส มีชื่อเดิมว่า อมราวดี เกิดวันที่ 6 ก.ย.2537 เป็นนักแสดงและนักกีฬาแบดมินตันชาวไทยเชื้อสายฟิลิปปินส์ เกิดและเติบโตที่ จ.เชียงใหม่ นับถือศาสนาคริสต์ เป็นบุตรของอัลเบิร์ตโต ดีคาบาเลส ที่มีเชื้อสายไทย, ฟิลิปปินส์, สวิตเซอร์แลนด์, อังกฤษ และสเปน มารดาชื่อ ชฎาพร ไชยกอ เป็นชาวไทยเชื้อสายลาหู่ ริชชี่มีพี่น้องทั้งหมด 3 คน โดยริชชี่เป็นลูกคนกลาง มีพี่สาวและน้องชาย

   ก่อนหน้าที่จะเข้าสู่วงการบันเทิง ริชชี่มีความสนใจในกีฬาแบดมินตันตั้งแต่อายุ 5 ขวบ โดยมีคุณพ่อเป็นโค้ชแบดมินตันเป็นผู้ฝึกสอน เมื่ออายุ 8-9 ปี ก็ได้รับการฝึกสอนโดย จางลี่ ซึ่งเป็นผู้ฝึกสอนเชื้อสายจีน จากนั้นก็ได้รับการฝึกสอนจากโค้ชเฉียว ซึ่งเป็นแชมป์โลกประเภทชายคู่ฝึกสอน เมื่อริชชี่อายุ 9 ปี เคยเล่นแบดมินตันกับ เมย์ รัชนก อินทนนท์ มาแล้วครั้งหนึ่งอีกด้วย ริชชี่ได้เป็นนักกีฬาแบดมินตัน กีฬาเยาวชนภาค มีผลงานโดดเด่นคว้ารางวัลชนะเลิศหญิงเดี่ยวภาคเหนือ รุ่นอายุไม่เกิน 18 ปี และในปี 2556 ริชชี่กับคู่กับ สาวิตรี อมิตรพ่าย นักกีฬาแบดมินตันทีมชาติไทย แข่งขันรายการซียูโอเพ่น 2013 ที่จัดขึ้น ณ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

   เมื่อปี 2554 ริชชี่เข้าประกวดมิสทีนไทยแลนด์ และผ่านเข้าสู่รอบสุดท้าย แต่ก็ได้ถอนตัวออกจากการประกวด เนื่องจากติดภารกิจแข่งขันกีฬาเยาวชนแห่งชาติ จนกระทั่ง เอ ศุภชัย ได้เห็นริชชี่ซ้อมแบดมินตัน เมื่อครั้งหนีน้ำท่วมไปอยู่ที่เชียงใหม่ จึงติดต่อให้ริชชี่มาแคสติ้งภาพยนตร์เรื่อง คู่กรรม ของค่าย M39 และริชชี่ได้ผ่านการคัดเลือกและได้แสดงนำรับบทเป็น อังศุมาลิน คู่กับ ณเดชน์ คูกิมิยะ ซึ่งริชชี่โดนข่าวสกัดดาวรุ่งตั้งแต่เริ่มเข้าวงการกับข้อหาเด็กเส้น จึงได้เล่นหนังคู่กับณเดชน์ พระเอกหนุ่มสุดฮอตในตอนนั้น

   จากนั้นพี่เอได้พาริชชี่มาร่วมงานกับทางช่อง 3 และได้เล่นละครเรื่อง สวยร้ายสายลับ เล่นคู่กับ บอม ธนิน และอีกเรื่อง กุหลาบตัดเพชร คู่กับ ดรีม ณฐณพ ซึ่งตลอดระยะเวลาบนเส้นทางบันเทิง ริชชี่มักจะถูกแฟนละครวิจารณ์ถึงการแสดงของเธอว่ายังเล่นแข็ง จนริชชี่ได้รับฉายาคู่จิ้นหินแกรนิตกับหนุ่ม บอม ธนิน แต่ถึงจะโดนกระแสวิจารณ์แรงแค่ไหน สาวริชชี่ก็ไม่ท้อขอพิสูจน์ฝีมือทางการแสดงของตัวเองต่อไป

   มาวันนี้นอกจาก ริชชี่ จะเป็นหนึ่งในสมาชิกครอบครัว ไชยกอ ที่ได้มีภาพปรากฏด้านหลังธนบัตรฉลองครบรอบ 84 พรรษา ในพ.ศ.2554 โดยเป็นภาพตอนที่ครอบครัวไชยกอเฝ้าฯรับเสด็จ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 9 เมื่อปี พ.ศ.2527 หลังคุณตาจะฟะ ของริชชี่ เสียชีวิต และพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวได้รับสั่งกับครอบครัวไชยกอว่า จะฟะเป็นคนดี ขอให้ลูกๆ ของ จะฟะ เป็นคนดีเหมือนจะฟะ อย่าทิ้งชาวบ้านให้ช่วยเหลือชาวบ้านต่อไป

   และสิ่งหนึ่งที่ทุกคนชื่นชม ริชชี่ อีกอย่างคือ สาวน้อยคนนี้ภูมิใจและไม่ลืมในความเป็นลูกหลานของชาวเขาเผ่าลาหู่ของเธอ.

   ข่าวที่เกี่ยวข้อง

   ริชชี่เมื่อครั้งประกวดมิสทีนไทยแลนด์
   ริชชี่เมื่อครั้งประกวดมิสทีนไทยแลนด์
   ริชชี่กับภาพยนตร์เรื่องแรก คู่กรรม
   ริชชี่กับภาพยนตร์เรื่องแรก คู่กรรม
   ริชชี่เป็นนักกีฬาแบดมินตัน
   ริชชี่เป็นนักกีฬาแบดมินตัน
   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันพุธที่ 1 ธันวาคม 2564 เวลา 16:47 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์