นายกฯ แนะคนไทยเดินตาม 'พ่อหลวง' วอนเห็นใจรัฐ ยันไม่เคยสั่งให้เลิกทำนา

ข่าว

  นายกฯ แนะคนไทยเดินตาม 'พ่อหลวง' วอนเห็นใจรัฐ ยันไม่เคยสั่งให้เลิกทำนา

  ไทยรัฐออนไลน์

   4 พ.ย. 2559 19:22 น.

   นายกฯ เปิดตลาดคลองผดุงฯ ชวนคนไทยนึกถึงพระมหากรุณาธิคุณในหลวง ขอบคุณมิตรประเทศจัดการแสดงความอาลัย

   เมื่อวันที่ 4 พ.ย.59 ที่ตลาดคลองผดุงกรุงเกษม ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) เป็นประธานในพิธีเปิดงานตลาดคลองผดุงกรุงเกษม ภายใต้ชื่อ "OTOP WISDOM TO THE WORLD" โอทอป ภูมิปัญญาไทยก้าวไกลสู่สากล ซึ่งเป็นความร่วมมือระหว่างกระทรวงมหาดไทยกับกระทรวงการต่างประเทศ โดยมีคณะรัฐมนตรี คณะเอกอัครราชทูตเข้าร่วมงาน และก่อนเริ่มพิธีเปิดงานฯ นายกรัฐมนตรีและภริยา ได้ลงนามแสดงความอาลัยแด่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช พร้อมเยี่ยมชมนิทรรศการพระราชกรณียกิจของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช และนิทรรศการของสถานเอกอัครราชทูตประเทศต่างๆ 17 แห่ง ได้แก่ ปากีสถาน เยอรมัน ญี่ปุ่น อิหร่าน อินเดีย อังกฤษ รัสเซีย โปรตุเกส ฟิลิปปินส์ ลาว กัมพูชา มาเลเซีย อินโดเซีย ศรีลังกา เนปาล ไนจีเรีย เคนย่า

   พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวต่อว่า เราต้องสร้างความเข้มแข็งให้กับประเทศ การจัดงานครั้งนี้เป็นไปตามนโยบายของรัฐบาล ซึ่งเป็นความร่วมมือระหว่างกระทรวง ที่การทำงานจะต้องมีความร่วมมือ โดยมุ่งหวังให้เกิดประโยชน์แก่ประชาชน และรายได้ก็จะตกแก่ผู้ประกอบการ ทั้งนี้อยากให้ธุรกิจใหม่หรือสตาร์ตอัพช่วยดึงคนในท้องถิ่นเข้ามาทำงาน ช่วยกระจายรายได้แก่ชุมชนและประชาชนในพื้นที่ เพราะรัฐบาลไม่สามารถแก้ไขปัญหาต่างๆ ได้เพียงลำพัง แต่ทุกฝ่ายที่จะเข้ามาช่วยกัน การแก้ไขปัญหา เช่น ข้าว วันนี้มีข้าวหอมมะลิ ก็เหมือนหมัดแย็บไปก่อน จากนั้นก็ตามด้วยข้าวขาว และมีตามด้วยมันสำปะหลัง อ้อย น้ำตาล แต่จะแก้ไขปัญหาให้ได้

   "สิ่งสำคัญวันนี้เราต้องนึกถึงพระมหากรุณาธิคุณของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ 9 พระองค์ทรงดูแลเรื่องนี้ แม้ว่าพระองค์ท่านจะเสด็จสู่สวรรคาลัยแล้ว ท่านก็ยังมองพวกเราอยู่ทุกวัน สิ่งที่พระองค์ท่านพระราชทานให้ยังอยู่ เราเคยมีแต่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมาตลอด 70 ปี และเราไม่เคยคิดว่าจะมีวันนี้ แต่ทุกอย่างเราต้องปรับปรุงตัวเอง ทำตัวเองให้สมกับที่พระองค์ท่านเริ่มต้นให้เรา นั่นแหละคือพระองค์ท่านยังอยู่กับพวกเราเสมอ ขอบคุณประเทศเพื่อนๆ ที่ให้เกียรติจัดงานแสดงความอาลัยในแต่ละประเทศกัน ขอบคุณมาก" พล.อ.ประยุทธ์ กล่าว.

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันพุธที่ 1 ธันวาคม 2564 เวลา 19:50 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์