‘ดีเอสไอ’ ยื่น พศ.สอบประวัติ ‘เจ้าคุณประสาร’ หลังโพสต์ระดมพระสงฆ์

ข่าว

  ‘ดีเอสไอ’ ยื่น พศ.สอบประวัติ ‘เจ้าคุณประสาร’ หลังโพสต์ระดมพระสงฆ์

  ไทยรัฐออนไลน์

   4 พ.ย. 2559 19:30 น.

   อธิบดีดีเอสไอเผย จนท.ส่งหนังสือถึง พศ. ขอตรวจสอบประวัติ “เจ้าคุณประสาร” สืบสวนควบคู่ ตร. หลังโพสต์เฟซบุ๊กเรียกร้องพระสงฆ์ทั่วประเทศชุมนุมพิทักษ์ปกป้องคณะสงฆ์และพระพุทธศาสนา เข้าข่ายความผิดอาญา และฝ่าฝืนประกาศ คสช.

   จากกรณี พระเมธีธรรมาจารย์ (ประสาร จนฺทสาโร) เลขาธิการศูนย์พิทักษ์พระพุทธศาสนาแห่งประเทศไทย (ศพศ) โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัว "พระเมธีธรรมาจารย์ - เจ้าคุณประสาร" โดยข้อความส่วนหนึ่งระบุว่า ขอให้พระสงฆ์ทั่วประเทศ และพระธรรมทูตทั่วโลกลุกขึ้นมาช่วยกัน จะนิ่งดูศาสนาถูกย่ำยีต่อไปไม่ได้แล้ว โดยขอให้รอฟังสัญญาณเพื่อทำกิจกรรมยิ่งใหญ่ในการพิทักษ์ปกป้องคณะสงฆ์ และพระพุทธศาสนา เมื่อวันที่ 24 ก.ค.ที่ผ่านมา ซึ่งการกระทำดังกล่าวของ พระเมธีธรรมาจารย์ เข้าข่ายสมคบคิดกันตระเตรียมการชุมนุม เพื่อกระทำการอย่างหนึ่งอย่างใด อันอาจจะเข้าข่ายเป็นความผิดอาญา และเป็นการฝ่าฝืนประกาศของคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.)

   ล่าสุด วันนี้ 4 พ.ย.59 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ดีเอสไอได้ทำหนังสือถึง ผอ.สำนักงานพระพุทธศาสนา (พศ.) ลงวันที่ 11 ต.ค.59 เพื่อขอทราบประวัติของพระเมธีธรรมาจารย์ 1.ขอทราบประวัติการบวชของพระเมธีธรรมาจารย์ (ประสาร จนฺทสาโร) ตั้งแต่เริ่มออกบวชจนถึงปัจจุบันและในบวรพุทธศาสนานิกายไหน 2.ปัจจุบันนี้ พระเมธีธรรมาจารย์ (ประสาร จนฺทสาโร) ดำรงสมณศักดิ์อะไร อยู่ในตำแหน่งใด และมีหน้าที่อะไร 3.สำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ ได้รับเรื่องดังกล่าวไว้ดำเนินการหรือไม่อย่างไร และผลการดำเนินการเป็นอย่างไร ในการนี้ ได้มอบหมายให้ พ.ต.ท.ณัฐพล คูหาเรืองรอง เจ้าหน้าที่คดีพิเศษชำนาญการ มาเป็นผู้ประสานงานโดยตรงด้วยแล้วเพื่อตรวจสอบข้อเท็จจริงกรณีมีหนังสือร้องเรียนกล่าวหาว่า พระเมธีธรรมาจารย์กระทำการเผยแพร่ข้อความผ่านเฟซบุ๊กชักชวนให้พระภิกษุสงฆ์ คณะสงฆ์ พระสังฆาธิการ

   ด้าน พ.ต.อ.ไพสิฐ วงศ์เมือง อธิบดีดีเอสไอ เปิดเผยว่า ดีเอสไอส่งหนังสือถึง พศ.จริง เพื่อขอทราบรายละเอียดประวัติท่าน หลังจากท่านมีการโพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก ซึ่งดีเอสไอดำเนินการสืบสวนคู่ขนานไปกับทางสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ที่คาดว่าจะเป็นหน่วยงานหลักที่ดูเรื่องนี้เท่านั้น.

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันพฤหัสที่ 2 ธันวาคม 2564 เวลา 17:15 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์