ไม่หวั่นอุปสรรค!! หนุ่มปั่นวีลแชร์จากระนอง กราบพระบรมศพ มาถึงสมุทรสาคร

ข่าว

  ไม่หวั่นอุปสรรค!! หนุ่มปั่นวีลแชร์จากระนอง กราบพระบรมศพ มาถึงสมุทรสาคร

  ไทยรัฐออนไลน์

   4 พ.ย. 2559 20:05 น.

   ใจสู้!! หนุ่มนักกีฬาวีลแชร์ปั่นจาก จ.ระนอง มายังพระบรมมหาราชวัง เพื่อกราบพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช กว่า 600 กม. แม้ระยะทางระหว่างทางจะมีอุปสรรคจำนวนมาก แต่ขณะนี้มาถึงสมุทรสาคร เตรียมมุ่งหน้าสู่กรุงเทพฯ...

   เมื่อเวลา 13.00 น. วันที่ 4 พ.ย.59 นายศิลา หรืออ้วน แสงทอง อายุ 40 ปี นักกีฬาคนพิการที่ได้ปั่นวีลแชร์จากจังหวัดระนอง ตั้งแต่เมื่อวันที่ 1 พ.ย.59 เพื่อมุ่งหน้าเข้าสู่กรุงเทพฯ โดยมีระยะทางเกือบ 600 กิโลเมตร เพื่อไปถวายบังคมพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ด้วยหัวใจแห่งความจงรักภักดีนั้น ได้ปั่นมาถึงจังหวัดสมุทรสาครแล้ว โดยใช้เส้นทางถนนพระราม 2 เข้าสู่ถนนเศรษฐกิจ 1 และถนนพุทธสาคร ในเขตพื้นที่จังหวัดสมุทรสาคร ก่อนจะไปสู่ถนนบรมราชชนนีเส้นทางสุดท้ายที่จะมุ่งหน้าสู่พระบรมมหาราชวัง ซึ่งตลอดระยะทางในส่วนพื้นที่ของจังหวัดสมุทรสาคร ที่นายศิลาปั่นวีลแชร์ผ่านมานั้น ก็มีทั้งเจ้าหน้าที่ตำรวจของ สภ.บางโทรัด สภ.เมืองสมุทรสาคร และ สภ.กระทุ่มแบน รวมถึงเจ้าหน้าที่จากสำนักงานพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์จังหวัดสมุทรสาคร และเจ้าหน้าที่มูลนิธิการกุศลสมุทรสาคร คอยดูแลอำนวยความสะดวกและรักษาความปลอดภัยทางถนนให้ตลอดเส้นทาง

   นอกจากนี้ยังมีพี่น้องประชาชนที่รับทราบความตั้งใจของนายศิลา นักกีฬาวีลแชร์คนนี้ได้ออกมาคอยต้อนรับเป็นกำลังใจพร้อมกับมอบน้ำดื่ม และของกินไว้ให้รับประทานกลางทางอีกด้วย

   นายนิรันดร์ ป้อมน้อย นายกเทศมนตรีเทศบาลตำบลสวนหลวง อ.กระทุ่มแบน พร้อมด้วย กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน และเจ้าหน้าที่ของเทศบาลฯ เมื่อทราบว่าจะมีนักกีฬาวีลแชร์ ปั่นผ่านเส้นทางถนนพุทธสาคร ซึ่งเป็นถนนหลักในพื้นที่ตำบลสวนหลวง เพื่อไปถวายบังคมพระบรมศพนั้น ได้ออกมารอรับริมถนนพุทธสาครเพื่อเป็นกำลังใจ และยังได้เลี้ยงอาหาร พร้อมกับมอบเงินให้แก่นายศิลาอีกจำนวนหนึ่ง

   นายศิลา แสงทอง บอกว่า ตนมีความตั้งใจที่จะปั่นวีลแชร์เพื่อไปถวายบังคมพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช เพื่อเป็นการแสดงถึงความจงรักภักดีที่มีต่อพระองค์ท่าน เพราะพ่อหลวงรัชกาลที่ 9 พระองค์นี้ทำให้ตนได้มีบ้านอยู่ ซึ่งตนได้อาศัยอยู่ในบ้านท้องถิ่นไทย เทิดไท้องค์ราชัน เลขที่ 9849 หมู่ที่ 5 ต.บางพระเหนือ อ.ละอุ่น จ.ระนอง สำหรับการเดินทางในครั้งนี้แม้จะรู้ว่าค่อนข้างที่จะยากลำบากมากก็ตามที แต่ก็ไม่ใช่อุปสรรคสำหรับคนพิการอย่างตน

   ทั้งนี้ตลอดระยะทางที่ผ่านมานั้นก็เจอปัญหาที่ทำให้ไม่สามารถปั่นวีลแชร์ผ่านไปได้บ้าง เช่น จังหวัดประจวบคีรีขันธ์มีการก่อสร้างถนนบางช่วง และจังหวัดเพชรบุรี มีน้ำท่วมเส้นทาง ก็ต้องอาศัยเจ้าหน้าที่ของสำนักงานพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์จังหวัดทั้ง 2 แห่งคอยให้การช่วยเหลือ ด้วยการพาขึ้นรถใหญ่ผ่านจุดที่มีปัญหาต่างๆ จนกระทั่งมาถึงช่วงที่ทางเรียบก็จะลงปั่นวีลแชร์เหมือนเดิม โดยตนก็ปั่นมาเรื่อยๆ จนมาถึงจังหวัดสมุทรสาคร ซึ่งเมื่อผ่านจังหวัดนี้ไปได้ก็ใกล้ถึงกรุงเทพมหานคร สมดังความตั้งใจในที่สุดที่ต้องการไปถวายบังคมพระบรมศพของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช

   สำหรับนายศิลา แสงทอง เป็นนักกีฬาวีลแชร์คนพิการของจังหวัดระนอง เคยได้รับรางวัลเหรียญทองจากกีฬาคนพิการแห่งชาติ จากกรีฑา และขว้างจักร และเป็นตัวแทนจังหวัดระนองเข้าร่วมแข่งขันกีฬาอีกหลายครั้งด้วย.

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอาทิตย์ที่ 5 ธันวาคม 2564 เวลา 15:27 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์