วันอาทิตย์ที่ 16 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
18 ปีน้ำไม่ท่วมชุมพร นักธุรกิจปั้นประติมากรรมทราย ไว้กราบในหลวง ร.9

18 ปีน้ำไม่ท่วมชุมพร นักธุรกิจปั้นประติมากรรมทราย ไว้กราบในหลวง ร.9

  • Share:


นักธุรกิจเจ้าของรีสอร์ต ที่ชุมพร ครอบครัวบรรพบุรุษจากเมืองจีนมาพึ่งพระบรมโพธิสมภาร อีกทั้งยังสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณ ที่ทรงแก้ไขปัญหาน้ำท่วมชุมพร สร้างประติมากรรมทราย รูปในหลวง ร.9 ไว้กราบไหว้ระลึกถึงพระองค์ท่าน...

วันที่ 4 พ.ย. นายสุรินทร์ เหล่าพัทรเกษม เจ้าของธุรกิจที่พักชื่อตามสบายรีสอร์ท ถนนเพชรเกษม ตำบลวังใหม่ อ.เมือง จ.ชุมพร ได้ลงมือก่อประติมากรรมทรายเป็นพระรูปของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช รัชกาลที่ 9 ขนาดความสูง 299 ซม. กว้าง 199 ซม. ตั้งโดดเด่นอยู่บริเวณด้านหน้าอาคารทำงานภายในรีสอร์ตของตนเอง โดยประติกรรมทรายดังกล่าว ได้ถูกรังสรรค์ปั้นแต่งอย่างพิถีพิถันด้วยฝีมือของนายสุรินทร์เอง ที่ต้องการให้ประติกรรมทรายชิ้นนี้ตั้งตระหง่านเพื่อจารึกความทรงจำของตนเอง ที่ได้เกิดภายใต้พระบรมโพธิสมภารของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช รัชกาลที่ 9

นายสุรินทร์ เปิดเผยว่าตระกูลของตน พ่อแม่เป็นคนจีนที่ข้ามน้ำข้ามทะเลมาอาศัยแผ่นดินไทยทำมาหากินจนก่อร่างสร้างตัวมาได้ขนาดนี้ และภาคภูมิใจอย่างมากเมื่อตระกูลตนเองได้รับสัญชาติเป็นคนไทย ครอบครัวเรารู้จักบุญคุณคน บุญคุณแผ่นดิน และตนเองก็ได้เกิดมาในรัชกาลที่ 9 จึงต้องบำเพ็ญตนให้เกิดประโยชน์กับสังคมเท่าที่จะทำได้ เพื่อถวายแด่พ่อหลวงของแผ่นดิน โดนเฉพาะอย่างยิ่งตนเป็นคน จ.ชุมพร 

ทั้งนี้ กว่า 10 ปีที่ผ่านมา จ.ชุมพร ประสบอุทกภัยน้ำท่วมอยู่เป็นประจำทุกปี ปีละไม่ต่ำกว่า 2-3 ครั้ง แต่ละครั้งได้สร้างความเสียหายให้กับทรัพย์สินของประชาชนเป็นจำนวนมาก จนมาวันหนึ่ง ในปี พ.ศ.2541 พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ในหลวงของคนไทย ได้ทรงแก้ไขปัญหาน้ำท่วมซ้ำซากให้กับตัวเมืองชุมพร โดยมีโครงการพระราชดำริฯ แก้มลิงหนองใหญ่และขุดคลองหัววัง-พนังตัก หรือที่ชาวบ้านเรียกว่า "คลองในหลวง" ในพื้นที่ตำบลบางลึก อ.เมืองชุมพร เพื่อระบายลงสู่ทะเล

"จนถึงบัดนี้เป็นเวลา 18 ปีแล้ว น้ำไม่เคยท่วมในตัวเมืองชุมพรอีกเลย จนพสกนิกรชาวชุมพรกล่าวขานว่า ด้วยพระเมตตาบารมี ชุมพรวันนี้จึงสงบสุขร่มเย็น นี่คือที่มาที่ไปของประติมากรรมรูปพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ที่งต้องการทำขึ้น เพื่อสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณของพระองค์ท่าน และก่อนที่จะลงมือทำประติมากรรมชิ้นนี้ ได้ยกมือกราบไหว้ขอพระราชทานพระบรมราชานุญาต ต่อหน้าพระบรมฉายาลักษณ์ เพื่อที่จะทำการก่อประติมากรรมทราย รูปพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ให้บรรลุตามความตั้งใจ" นายสุรินทร์ กล่าว. 

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้