ไลฟ์สไตล์
100 year

ชาวนาบุรีรัมย์ หันปลูกข้าวเหนียว ระบุได้ราคาดีมีตลาดรับซื้อ

ไทยรัฐออนไลน์
4 พ.ย. 2559 22:45 น.
SHARE

นายอำเภอนางรอง จ.บุรีรัมย์ เปิดพื้นลานกว้างบริเวณหน้าอำเภอ ให้กลุ่มชาวไร่-ชาวนา นำข้าวสาร ผลไม้ มาวางขาย ขณะที่ผู้ใหญ่บ้าน ม.11 เผย ชาวบ้านหลีกเลี่ยงราคาข้าวเปลือกตกต่ำ หันปลูกข้าวเหนียวแทน เพราะมีตลาดรับซื้อแน่นอน  

เมื่อวันที่ 4 พ.ย.2559 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่อำเภอนางรอง จ.บุรีรัมย์ นายเพชร สุพพัตกุล นายอำเภอนางรอง จ.บุรีรัมย์ จัดพื้นที่หน้าที่ว่าการอำเภอ ให้ชาวนานำข้าวสารมาขาย พร้อม ผักผลไม้ จากชุมชน เพื่อช่วยหาตลาดจำหน่ายข้าวสารให้กับชาวนา สร้างรายได้อีกทางหนึ่งหลังจากชาวนาประสบปัญหาราคาข้าวตกต่ำ 

ข่าวแนะนำ

นายบุญลือ นวลปักษี ผู้ใหญ่บ้าน ม. 11 ต.หนองโสน อ.นางรอง จ.บุรีรัมย์ กล่าวว่า วันนี้แต่ละตำบล ในอำเภอนางรอง นำข้าวสารมาขายได้กว่า 100 กก. กก.ละ 25 บาท ดีใจกันมาก เพราะได้เงินสดกลับบ้าน นอกจากขายข้าวสารแล้วหมู่บ้านของตนได้นำข้าวเม่า ซึ่งทำมาจากข้าวเปลือกข้าวเหนียว โดยนำข้าวเปลือกไปแช่น้ำให้พอง นำมาคั่วแห้ง และตำ จะได้ข้าวเม่าสีเขียวอ่อน เมื่อจะรับประทาน ผสมน้ำมะพร้าว น้ำตาล เกลือ เนื้อมะพร้าวขูด รสชาดอร่อยเป็นที่นิยมและนำมาทำขนมกระยาสารท ที่ใช้ในเทศกาลออกพรรษา

"ราคาขายข้าวเม่าจะได้ กก.ละ 50 บาท มีคนมารับถึงในหมู่บ้านเพื่อส่งขายทั่วประเทศ และส่งออกต่างประเทศ เมื่อปีที่แล้วนำข้าวเปลือกมะลิไปขาย ที่โรงสี 4 ตัน แต่ถูกกดราคา จึงไม่ขายเก็บใส่ยุ้งข้าวไว้กิน และแจกพี่น้อง ปีนี้จึงไม่ปลูกข้าวมะลิ แต่หันมาปลูกข้าวเหนียวแทน เพราะรู้ว่ามีตลาดแน่นอน ได้ราคาดีกว่า ไม่จำเป็นต้องนำไปจำนำราคาข้าวด้วย"

นายบุญลือ กล่าวต่อว่า ในหมู่บ้านของตน ขณะนี้ปลูกข้าวเหนียวเกือบทั้งหมู่บ้าน ซึ่งเป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่เป็นแบบอย่างที่ดีในการแก้ปัญหาราคาข้าวตกต่ำ.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ขายข้าวราคาข้าวตกต่ำราคาข้าวตกราคาข้าวราคาข้าวเปลือกตกต่ำหันปลูกข้าวเหนียวเพชร สุพพัตกุลนายอำเภอนางรองบุรีรัมย์เปิดลานหน้าอำเภอขายของผลไม้

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันจันทร์ที่ 1 มีนาคม 2564 เวลา 01:52 น.