วันศุกร์ที่ 17 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'เวนิส บ.ข.ส.' อดีตแชมป์โลก มากราบสักการะพ่อหลวง ถึงพระตำหนักภูพานฯ

"เวนิส บ.ข.ส." อดีตแชมป์โลกคนที่ 4 วัย 67 ปี เดินทางไปกราบสักการะ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ที่พระตำหนักภูพานราชนิเวศน์ จ.สกลนคร พร้อมเผยดีใจสุดชีวิตที่พระองค์ท่านเสด็จทอดพระเนตรในการชกชิงแชมป์โลก จนกัดฟันสู้จนได้เป็นแชมป์...

เมื่อเวลา 15.30 น. วันทื่ 4 พ.ย.59 นายประเวศ พลเชียงขวาง หรือชื่อในวงการหมัดมวย "เวนิส บ.ข.ส." เจ้าของฉายา ''ซ้ายพญายม'' วัย 67 ปี นักชกจากอำเภอนาแก จ.นครพนม ผู้สร้างตำนานแชมป์โลกมากมาย และถือเป็นแชมป์โลกคนที่ 4 ของประเทศไทย และเหลือเพียงคนเดียวในสมัยนั้นที่ยังมีชีวิตอยู่ ได้เดินทางมากราบสักการะแสดงความอาลัยแด่ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ที่พระตำหนักภูพานราชนิเวศน์ จ.สกลนคร เนื่องจากสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณ ที่ทรงมีพระเมตตา เสด็จทอดพระเนตรพร้อมตรัสให้กำลังใจ เมื่อคราวชกชิงแชมป์โลก เมื่อปี 2515 เวนิส ได้ชิงแชมป์โลกในรุ่นฟลายเวท ของสภามวยโลก (WBC) ในวันที่ 29 ก.ย.2515 ที่อินดอร์สเตเดียม หัวหมาก กับ เบตูลิโอ กอนซาเลซ แชมป์โลกชาวเวเนซุเอลาเวนิส แล้วเป็นฝ่ายชนะน็อกในยกที่ 10 ไปได้อย่างงดงาม ท่ามกลางจำนวนผู้ชมถึง 30,000 คน ซึ่งในครั้งนั้น พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ได้เสด็จมาทอดพระเนตรการชกด้วยพระองค์เอง หลังจากชนะแล้ว ลงจากเวที ได้เข้าเฝ้าพระองค์ ซึ่งพระองค์ตรัสถามว่า เจ็บมั้ย ขอให้รักษาแชมป์ไว้ได้นานๆ แบบรุ่นพี่ นับเป็นพระมหากรุณาธิคุณเป็นล้นพ้น ที่พระองค์ให้ความสำคัญ

โดย เวนิส บ.ข.ส. ได้เข้าเฝ้าถึงในวังสวนจิตรลดา ซึ่งพระองค์ได้ตรัสให้กำลังใจว่า นักมวยของอีสาน ได้ขึ้นชกชิงแชมป์โลก แต่ไม่ประสบความสำเร็จ ตนจึงมีมานะตั้งใจ เอาแชมป์โลกมาไว้ให้คนไทยให้ได้ จึงกัดฟันสู้อย่างถวายชีวิต และเอาชนะคว้าแชมป์ไปได้ เวนิส ถือเป็นแชมป์โลกชาวไทยคนแรกด้วย ที่เป็นมวยถนัดซ้าย เวนิสป้องกันตำแหน่งไว้ได้เพียงครั้งเดียว โดยชนะคะแนน เออร์ปิโต้ ซาลาวาร์เรีย นักมวยชาวฟิลิปปินส์ผู้เคยชนะชาติชาย เชี่ยวน้อยมาแล้ว พร้อมกับได้แชมป์ของสถาบันเดอะริง (The Ring) ด้วย จากนั้นเวนิสได้เดินทางไปชกนอกรอบกับนักมวยเม็กซิกันถึงถิ่นประเทศเม็กซิโก เมื่อ 10 กรกฎาคม 2516 โดยชนะน็อกฮูลิโอ กัวเรโร ได้ในยกที่ 6 จากนั้นเวนิสต้องสละแชมป์โลกไป เนื่องจากไม่สามารถรักษาน้ำหนักตัวให้อยู่ในพิกัดได้.

"เวนิส บ.ข.ส." อดีตแชมป์โลกคนที่ 4 วัย 67 ปี เดินทางไปกราบสักการะ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ที่พระตำหนักภูพานราชนิเวศน์ จ.สกลนคร พร้อมเผยดีใจสุดชีวิตที่พระองค์ท่านเสด็จทอดพระเนตรในการชกชิงแชมป์โลก 4 พ.ย. 2559 17:56 4 พ.ย. 2559 22:54 ไทยรัฐ