วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
อคส.ช่วยชาวนา ซื้อข้าวหอมมะลิ 7.8 แสนกิโล แจกประชาชนมาสักการะพระบรมศพ

อคส.ช่วยชาวนา ซื้อข้าวหอมมะลิ 7.8 แสนกิโล แจกประชาชนมาสักการะพระบรมศพ

  • Share:

อคส.เตรียมซื้อข้าวสารหอมมะลิ 7.8 แสนกิโล ช่วยชาวนา แพ็กใส่ถุง 1 กก. แจกคนมาสักการะพระบรมศพ บริเวณประตูเทวาภิรมย์ ตั้งแต่ 14 พ.ย.59 - 30 ม.ค.60 วันละ 1 หมื่นถุง จ่อซื้อข้าวโพดเลี้ยงสัตว์อีก 1 แสนตัน เก็บไซโล...

เมื่อวันที่ 4 พ.ย. พล.ต.ต.ไกรบุญ ทรวดทรง ประธานคณะกรรมการองค์การคลังสินค้า (อคส.) เปิดเผยว่า นายกรัฐมนตรี ได้สั่งการให้ อคส.ซื้อข้าวสารหอมมะลิจากเกษตรกรและสหกรณ์การเกษตรต่างๆ เพื่อนำมาบรรจุถุงขนาด 1 กิโลกรัม (กก.) แจกจ่ายให้กับประชานที่เดินทางมาสักการะพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช โดยจะแจกที่ประตูเทวาภิรมย์ พระบรมมหาราชวัง เบื้องต้นจะซื้อทั้งหมด 780,000 กก. โดยจะรับสมัครอาสาสมัครบรรจุถุง เพื่อแจกจ่ายให้ประชาชนระหว่างวันที่ 14 พ.ย. 59 - 30 ม.ค.60 ตั้งเป้าหมายแจกจ่ายวันละ 10,000 ถุง หรือ 10,000 กก.

"งบประมาณที่ซื้อข้าวหอมมะลิเพื่อมาแจกจ่ายให้ประชาชนจะเป็นงบของ อคส.เอง โดยจะซื้อในราคาตลาด ขณะนี้ข้าวสารหอมมะลิเท่าที่ตรวจสอบเฉลี่ยอยู่ที่ กก.ละ 22-25 บาท เมื่อซื้อข้าวสารมาแล้ว อคส.จะนำมาบรรจุถุง ณ คลังสินค้า 1 ธนบุรี โดยจะรับสมัครจิตอาสามาช่วยบรรจุถุง และขนลงเรือไปยังพระบรมมหาราชวัง เพื่อนำไปแจกให้ประชาชนต่อไป"

นอกจากนี้ รัฐบาลยังได้สั่งการให้ อคส.ซื้อข้าวโพดเลี้ยงสัตว์จากเกษตรกรตั้งเป้าหมาย 100,000 ตัน ในราคาตลาด ซึ่งหลังจากนี้จะกำหนดแผนการรับซื้อและเสนอต่อคณะกรรมการนโยบายและมาตรการช่วยเหลือเกษตรกร (คชก.) เพื่อของบประมาณในการจัดซื้อ และเสนอคณะรัฐมนตรี (ครม.) อนุมัติ

เบื้องต้นแผนการรับซื้อ จะซื้อข้าวโพดเลี้ยงสัตว์แบบฝักแล้วนำมาอบแห้งเก็บไว้ที่ไซโล เพื่อรักษาคุณภาพของข้าวโพด และกำลังพิจารณาว่าข้าวโพดที่รับซื้อมานั้นจะผลักดันส่งออก หรือนำมาใช้ภายในประเทศ แต่เป้าหมายเพื่อช่วยเหลือกเกษตรกรผู้ปลูกข้าวโพด ที่ขณะนี้ผลผลิตกำลังทยอยออกมามากในช่วงเดือน พ.ย.-ธ.ค.นี้ คาดว่า ภายใน 1 สัปดาห์น่าจะได้ข้อสรุปของแผนการรับซื้อข้าวโพดเลี้ยงสัตว์.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้