การเรียนรู้ของเด็กปฐมวัยติดตัวเด็กไปได้ตลอดชีวิต

ข่าว

  การเรียนรู้ของเด็กปฐมวัยติดตัวเด็กไปได้ตลอดชีวิต

  ไทยรัฐออนไลน์

   4 พ.ย. 2559 17:45 น.

   หกปีแรกของชีวิต เป็นช่วงเวลาที่มีความสำคัญสูงสุดสำหรับพัฒนาการของเด็ก เพราะเป็นช่วงที่สมองเด็กพัฒนามากที่สุดและเร็วที่สุด เมื่อเด็กอายุได้ 3 ปี สมองของพวกเขาก็สร้างจุดเชื่อมต่อเซลล์ประสาทขึ้นมาถึง 1,000 ล้านล้านจุด นับเป็นจำนวนที่มากเป็นสองเท่าของสมองผู้ใหญ่ ซึ่งเป็นช่วงที่การศึกษาปฐมวัยมีบทบาทสำคัญอย่างยิ่ง จากการสำรวจสถานการณ์เด็กและสตรีในประเทศไทย พ.ศ. 2555 ซึ่งจัดทำโดยสำนักงานสถิติแห่งชาติโดยการสนับสนุนขององค์การยูนิเซฟ พบว่าร้อยละ 94 ของเด็กอายุ 3-5 ปี ที่เข้าเรียนในหลักสูตรก่อนวัยเรียนมีพัฒนาการเป็นไปตามเกณฑ์ ในขณะที่มีเด็กวัยเดียวกันเพียงร้อยละ 77 ที่ไม่ได้เข้าเรียนในหลักสูตรก่อนวัยเรียนที่มีพัฒนาการเป็นไปตามเกณฑ์ 

   นายฮิวจ์ เดลานีย์ หัวหน้าฝ่ายการศึกษา ยูนิเซฟประเทศไทย กล่าวว่า “สิ่งที่เกิดขึ้นกับเด็กในช่วงอายุน้อยๆ และประสบการณ์ที่ได้รับจะเป็นตัวกำหนดอนาคตของพวกเขา เด็กที่ไม่ได้รับการดูแลเอาใจใส่ที่ดี รวมทั้งโภชนาการและการส่งเสริมที่เหมาะสม หรือเด็กที่ประสบกับความรุนแรงหรืออยู่ในสิ่งแวดล้อมที่ตึงเครียด อาจได้รับผลกระทบเชิงลบที่จะติดตัวเด็กไปจนตลอดวัยผู้ใหญ่ของเขา”

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันเสาร์ที่ 27 พฤศจิกายน 2564 เวลา 20:18 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์