วันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ใต้ท่วมแล้ว ท่าฉาง สุราษฎร์ฯ-หัวไทร นครศรีฯ จับตาดีเปรสชัน 5-6 พ.ย.นี้

มาตามนัด น้ำท่วมภาคใต้ฝั่งอ่าวไทย อ.ท่าฉาง จ.สุราษฎร์ฯ น้ำคลองท่าแซะเข้าท่วมใน ต.ท่าเคย ต้องปิดศูนย์เด็กเล็ก ส่วนนครศรีธรรมราช น้ำล้นคลองหัวไทร–ปากพนัง อ.หัวไทร ท่วมสวนปาล์ม บ่อปลา นอภ.สั่งจับตา ดีเปรสชันเข้าเวียดนาม 5-6 พ.ย.นี้...

วันที่ 4 พ.ย. หลังจากที่ศูนย์ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยเขต 11 (ปภ.11) มีประกาศเตือนให้ประชาชนในจังหวัดสุราษฎร์ธานีเฝ้าระวัง เนื่องจากความกดอากาศสูงกำลังปานกลางจากประเทศจีน จะทำให้มีฝนตกหนักและฝนตกต่อเนื่อง คลื่นลมแรง ชาวเรือบริเวณอ่าวไทยควรเดินเรือด้วยความระมัดระวัง เรือเล็กควรงดออกจากฝั่ง

จากนั้นในช่วงบ่ายวันเดียวกัน ที่พื้นที่ริม 2 ฝั่งคลองท่าแซะ ต.คลองไทร และ ต.ท่าเคย อ.ท่าฉาง จ.สุราษฎร์ธานี โดยเฉพาะพื้นที่ หมู่ 4, 8 และหมู่ 10 ต.ท่าเคย อ.ท่าฉาง จ.สุราษฎร์ธานี เริ่มมีน้ำเอ่อล้นเข้าท่วมพื้นที่ เนื่องจากมีฝนตกต่อเนื่องและเป็นพื้นที่รับน้ำป่าจากเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าคลองยัน อ.วิภาวดี ประกอบกับน้ำทะเลหนุนสูง ทำให้ระดับน้ำท่วมสูง 50-70 ซม. ในพื้นที่ลุ่มสูงถึง 100 ซม. เข้าท่วมพื้นที่การเกษตรและบ้านเรือน ชาวบ้านต้องเร่งอพยพสิ่งของขึ้นพื้นที่สูง และศูนย์พัฒนาเด็กเล็กบ้านท่าแซะ ต้องปิดทำการเรียนการสอนเนื่องจากระดับน้ำเอ่อล้นเข้าภายใน

นายบรรเจิด สารีพัฒน์ นายอำเภอท่าฉาง กล่าวว่า พื้นที่ริม 2 ฝั่งคลองท่าแซะ ต.คลองไทร และ ต.ท่าเคย อ.ท่าฉาง เป็นพื้นที่รับน้ำจาก อ.วิภาวดี ก่อนจะไหลลงสู่อ่าวไทย พื้นที่บางส่วนที่เป็นแอ่งกระทะ เนื่องจากพายุดีเปรสชันบริเวณทะเลจีนใต้ตอนล่าง กำลังเคลื่อนตัวทางทิศตะวันตก ค่อนทางเหนืออย่างช้าๆ มีแนวโน้มจะเคลื่อนที่มาทางชายฝั่งประเทศเวียดนามตอนใต้ ในช่วงวันที่ 5-6 พฤศจิกายน 2559

ทั้งนี้ ได้ประกาศสั่งเตือน กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน ผู้นำ ให้ประกาศเตือนชาวบ้านในพื้นที่ให้เฝ้าระวังน้ำป่าไหลหลากและน้ำท่วมฉับพลันตลอด 24 ชั่วโมง

ขณะเดียวกัน พื้นที่หลายอำเภอของ จ.นครศรีธรรมราช ได้เกิดฝนตกลงมาอย่างหนักติดต่อกันจนถึงเช้าวันนี้ (4 พ.ย) ส่งผลให้ปริมาณน้ำในคลองสายต่างๆ เอ่อล้นท่วมพื้นที่การเกษตร สวนปาล์มน้ำมัน สวนยางพารา และท่วมถนนหลายสายในหมู่บ้าน รวมทั้งท่วมบ้านเรือนประชาชนที่มีบ้านเรือนอยู่ที่ราบลุ่มต่ำ โดยเฉพาะที่ศูนย์เรียนรู้เศรษฐกิจพอเพียงบ้านสวนพอเพียง หมู่ 8 ต.เกาะเพชร อ.หัวไทร ปริมาณน้ำในคลองสายหัวไทร–ปากพนัง เอ่อล้นเข้าท่วมสวนปาล์มน้ำมัน ไร่สวนผสม และบ่อเลี้ยงปลา ของนางสาวอุบลรัตน์ ทองรัตนทอง บ้านเลขที่ 169/1 หมู่ 8 ต.เกาะเพชร อ.หัวไทร จ.นครศรีธรรมราช ต้องเร่งติดตั้งเครื่องสูบน้ำ เพื่อสูบน้ำที่เข้าท่วมบ่อปลา รักษาระดับน้ำในบ่อปลาให้ต่ำกว่าตลิ่งบ่อ ป้องกันปลาที่เลี้ยงอยู่ในบ่อหลุดจากบ่อ.

มาตามนัด น้ำท่วมภาคใต้ฝั่งอ่าวไทย อ.ท่าฉาง จ.สุราษฎร์ฯน้ำคลองท่าแซะเข้าท่วมในต.ท่าเคย ต้องปิดศูนย์เด็กเล็ก ส่วนนครศรีธรรมราชน้ำล้นคลองหัวไทร–ปากพนัง อ.หัวไทร ท่วมสวนปาล์ม บ่อปลา นอภ.สั่งจับตา ดีเปรสชันเข้าเวียดนาม 5-6 พ.ย.นี้ 4 พ.ย. 2559 17:20 4 พ.ย. 2559 17:41 ไทยรัฐ