ชาวบ้านทนกลิ่นไม่ไหว ปศุสัตว์อุดรฯ บุกจับโรงฆ่าสัตว์เถื่อน 2แห่ง

ข่าว

  ชาวบ้านทนกลิ่นไม่ไหว ปศุสัตว์อุดรฯ บุกจับโรงฆ่าสัตว์เถื่อน 2แห่ง

  ไทยรัฐออนไลน์

   4 พ.ย. 2559 20:57 น.

   ปศุสัตว์อุดรฯ ร่วมทหาร มทบ.24 บุกจับโรงฆ่าสัตว์เถื่อน 2 แห่งไร้ใบอนุญาต ไม่ได้มาตรฐานตามที่กำหนด จนชาวบ้านทนกลิ่นเหม็นของซากไม่ไหวจึงได้ร้องเรียนให้เข้าจับกุมพร้อมซากหมู 3 ตัว...
    
   เมื่อเวลา 13.30 น.วันที่ 4 พ.ย. นายกิติศักดิ์ ชัยเจริญ สารวัตกรมปศุสัตว์ ประจำด่านกักกันอุดรธานี พร้อมด้วย ร.ท.ถิร ศรีสร้อย หน.ชุด ฉก.พิเศษ มทบ.24 ค่ายประจักษ์ศิลปาคม นำกำลังเจ้าหน้าที่ปศุสัตว์ และทหาร มทบ.24 เข้าจับกุมโรงฆ่าสัตว์เถื่อน 2 ราย รายแรกจับกุมได้ที่ หลังโรงเรียนบ้านนาเยีย หมู่ 6 บ้านนาเยีย ต.เชียงยืน อ.เมืองอุดรธานี โดยมีนายสมนึก สมบัติดี อายุ 45 ปี อยู่บ้านเลขที่ 79/1 บ้านหนองฮาง ต.เชียงพิณ อ.เมือง จ.อุดรธานี รับเป็นเจ้าของโรงฆ่าสัตว์ และนายอร สระขอนแก่น อายุ 53 ปี อยู่บ้านเลขที่ 117 บ้านนาเยีย ต.เชียงยืน อ.เมือง จ.อุดรธานี เป็นมือเชือดชำแหละ ซึ่งก่อสร้างเป็นพิงไม้มุงหลังคาด้วยสังกะสี ทำเป็นโรงฆ่าสัตว์ไม่มีใบอนุญาต ได้พร้อมของกลาง หมูชำแหละแล้วจำนวน 2 ตัว น้ำหนักรวมทั้งหมด 100 กิโลกรัม เขียงหั่นหมูจำนวน 2 อัน และมีดอีโต้ 2 เล่ม

   รายที่ 2 ข้างวัดสว่างสามัคคี บ้านสามพร้าว ต.สามพร้าว อ.เมืองอุดรธานี สร้างเป็นเพิงไม้มุงหลังคาด้วยสังกะสี ทำเป็นโรงฆ่าสัตว์ไม่มีใบอนุญาต โดยพบ นายบุญมี สุวรรณคำ อายุ 42 ปี บ้านเลขที่ 234 หมู่ 1 บ้านสามพร้าว ต.สามพร้าว อ.เมือง จ.อุดรธานี อยู่ในโรงฆ่าสัตว์ ได้พร้อมของกลาง หมูชำแหละ จำนวน 1 ตัว รวมน้ำหนัก 100 กิโลกรัม เขียง 3 อัน มีดอีโต้ 2 เล่มแล้วควบคุมตัวพร้อมของกลางไปสำนักงานปศุสัตว์จังหวัดอุดรธานี ทำการสอบสวน

   นายกิติศักดิ์ เผยว่า โรงฆ่าสัตว์ทั้ง 2 แห่ง ไม่มีใบอนุญาต และไม่ได้มาตรฐาน ตามที่กรมปศุสัตว์ ได้กำหนดเอาไว้ ชาวบ้านที่อยู่ใกล้เคียงได้รับความเดือดร้อน และร้องเรียน จากกลิ่นเหม็น ทำให้ชาวบ้าน นักเรียน และพระภิกษุสงฆ์ ได้รับความเดือดร้อน จึงได้ประสานไปยังฝ่ายทหาร มทบ.24 เข้าไปทำการตรวจสอบและจับกุม

   จากการสอบสวนนายสมนึก ให้การว่า ตนลักลอบเปิดโรงฆ่าสัตว์เถื่อน มาได้ 2 ปี โดยตนจะตระเวนซื้อหมูจากชาวบ้าน ใน ต.เชียงยืน วันละ 2 ตัว ในราคาตัวละ 2-3 พัน ก่อนที่จะนำมาฆ่าและชำแหละขายตามตลาดสด ตลาดนัด ใน ต.เชียงยืน ส่วนนายอร ตนได้ว่าจ้างมาช่วยเชือดและชำแหละวันละ 300 บาท ซึ่งปีที่แล้วตนเคยถูกจับกุมมาแล้ว 1 ครั้ง แต่ก็หันกลับมาทำอีก เพราะไม่รู้ว่าจะไปทำอาชีพอะไร

   ส่วนนายบุญมี สุวรรณคำ ให้การว่า ตนมารับจ้างจากนายทุนโรงฆ่าสัตว์ มาชำแหละเนื้อหมู โดยได้ค่าแรงวันละ 200 บาท พร้อมกับได้เนื้อหมูครั้งละ 1 กิโลเมตร ทำงานที่โรงฆ่าสัตว์แห่งนี้มาได้ 2 เดือนกว่า ซึ่งตนเคยถูกจับมาแล้ว 1 ครั้ง เมื่อ 2 เดือนที่แล้ว แต่ก็ได้กลับมารับจ้างชำแหละเนื้อหมูอีก เพราะตนไม่มีงานทำ และไม่มีที่ดินทำกินดังกล่าว ซึ่งทางเจ้าหน้าที่ได้แจ้งข้อหานายสมบัติ นายอร นายบุญมี “ฆ่าสัตว์ ในโรงฆ่าสัตว์ โดยไม่ได้รับอนุญาต จากพนักงานเจ้าหน้าที่และทำการฆ่าสัตว์ โดยไม่แจ้งพนักงานและเจ้าหน้าที่ ตาม พ.ร.บ.ควบคุมการฆ่าสัตว์ และจำหน่าย เนื้อสัตว์ พ.ศ. 2535” ควบคุมตัวพร้อมของกลางส่งพนักงานสอบสวน สภ.เมืองอุดรธานี ดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป.   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอาทิตย์ที่ 28 พฤศจิกายน 2564 เวลา 11:09 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์