เพื่อไทย ดำเนินคดี สื่อในเครือผู้จัดการ ลงข่าวหมิ่นประมาท กดราคาข้าว

ข่าว

  เพื่อไทย ดำเนินคดี สื่อในเครือผู้จัดการ ลงข่าวหมิ่นประมาท กดราคาข้าว

  ไทยรัฐออนไลน์

   4 พ.ย. 2559 22:20 น.

   เพื่อไทย แจ้งความ สน.มักกะสัน ดำเนินคดีสื่อในเครือ นสพ.ผู้จัดการ เขียนข่าว "พท.ทุบราคาข้าว หวังผลจุดม็อบชาวนาต้านรัฐ" เอาผิดคนเขียน-บรรณาธิการผู้พิมพ์ผู้โฆษณา เผยแพร่ข้อมูลอันเป็นเท็จทำให้เกิดความเสียหาย-เสื่อมเสียชื่อเสียง

   เมื่อเวลา 14.00 น. วันที่ 4 พ.ย. ที่สน.มักกะสัน นายชุมสาย ศรียาภัย อายุ 44 ปี ฝ่ายกฎหมายของพรรคเพื่อไทย ได้รับมอบอำนาจจาก พล.ต.ท.วิโรจน์ เปาอินทร์ รรท.หัวหน้าพรรคเพื่อไทย เข้าพบ พ.ต.ท.สืบพงศ์ กรุณา รองผกก.(สอบสวน) หัวหน้างานสอบสวน สน.มักกะสัน เพื่อแจ้งความดำเนินคดีกับ ผู้เขียนข่าว "พท.ทุบราคาข้าว หวังผลจุดม็อบชาวนาต้านรัฐ" และบรรณาธิการผู้พิมพ์ผู้โฆษณา ของหนังสือพิมพ์ผู้จัดการ ในข้อหาหมิ่นประมาทด้วยการโฆษณา

   ตามประมวลกฎหมายอาญา และความผิดตาม พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ ว่าด้วยการนำข้อมูลอันเป็นเท็จ สู่ระบบคอมพิวเตอร์ หลังหนังสือพิมพ์ผู้จัดการ และเว็บไซต์ผู้จัดการออนไลน์ มีการเผยแพร่ข่าวดังกล่าวในลักษณะที่ทำให้พรรคเพื่อไทยเสื่อมเสียชื่อเสียง ถูกเกลียดชัง โดยมีหนังสือพิมพ์ผู้จัดการฉบับวันที่ 1 พฤศจิกายน และสำเนาข้อความจากเว็บไซต์ผู้จัดการออนไลน์ที่ลงข่าวดังกล่าว มามอบไว้เป็นหลักฐาน

   นายชุมสาย กล่าวว่า หนังสือพิมพ์ผู้จัดการรายวัน ฉบับวันที่ 1 พฤศจิกายน และผู้จัดการออนไลน์ลงวันที่ 31 ตุลาคม ลงข่าวว่า "พท.(พรรคเพื่อไทย) ทุบราคาข้าว หวังผลจุดม็อบชาวนาต้านรัฐ" รายละเอียดในข่าวเขียนว่า ผู้สื่อข่าวรายงานว่าราคาข้าวในตลาดตกต่ำ โดยมีกลุ่มนักการเมืองของพรรคเพื่อไทยร่วมมือกับโรงสีข้าว กดราคาข้าวจากชาวนา เพราะผู้ส่งออกข้าว มากดราคาข้าวกับโรงสี จึงทำให้ชาวนาเดือดร้อน

   "ซึ่งทั้งหมดไม่เป็นความจริง ทางพรรคเพื่อไทยนั้นไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับโรงสี และทางนายกสมาคมของโรงสีก็ออกมาชี้แจงว่าไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับพรรคเพื่อไทย ซึ่งเมื่อข่าวถูกตีแผ่ออกไป ชาวบ้านในพื้นที่ก็ทราบว่าพรรคเพื่อไทยไม่ได้สมคบคิดกับโรงสีอยู่แล้ว จะทำก็แต่เรื่องแก้ไขปัญหา จึงได้โทรศัพท์มาสอบถามว่าเรื่องราวเป็นอย่างไร เหตุใดจึงมีข่าวในลักษณะนั้น ทำให้พรรคเพื่อไทยเกิดความเสียหาย และเสื่อมเสียชื่อเสียงเป็นอย่างมาก" นายชุมสาย กล่าว 

   นายชุมสาย กล่าวอีกว่า หลังจากนี้จะเป็นกระบวนการของพนักงานสอบสวนในการหาผู้กระทำความผิดมาดำเนินคดี ซึ่งเมื่อสำนวนเสร็จสิ้นก็จะส่งให้อัยการพิจารณาว่าฟ้องหรือไม่ฟ้อง โดยความผิดในข้อหาดังกล่าวมีโทษจำคุก ไม่เกิน 5 ปี ทั้งนี้ยอมรับว่าการออกมาแจ้งความดำเนินคดีดังกล่าวนั้นคนอาจจะมองว่าเป็นเรื่องทางการเมือง แต่แท้จริงแล้วไม่เกี่ยว เพราะการออกมาดังกล่าวนั้นเป็นการออกมาเพื่อปกป้องสิทธิของตัวเอง ยืนยันว่าข้อมูลในข่าวไม่เป็นความจริง

   ด้าน พ.ต.ท.สืบพงศ์ กล่าวว่า เบื้องต้นรับเรื่องไว้ เพื่อตรวจสอบ พร้อมรวบรวมพยานหลักฐาน สอบปากคำฝ่ายผู้เสียหาย จากนั้นจะนำเรื่องเสนอผู้บังคับบัญชาตามขั้นตอน ก่อนเชิญตัวผู้เขียนข่าวดังกล่าว รวมถึงบรรณาธิการผู้พิมพ์ผู้โฆษณาของหนังสือพิมพ์ดังกล่าว มาสอบปากคำถึงข้อเท็จจริงต่อไป

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอาทิตย์ที่ 28 พฤศจิกายน 2564 เวลา 12:09 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์