ผวา! ควายตาย 50 ตัว หวั่นโรคระบาด จนท.เร่งตรวจเชื้อ ห้ามนำไปกินเด็ดขาด

ข่าว

  ผวา! ควายตาย 50 ตัว หวั่นโรคระบาด จนท.เร่งตรวจเชื้อ ห้ามนำไปกินเด็ดขาด

  ไทยรัฐออนไลน์

   4 พ.ย. 2559 19:12 น.

   เร่งหาคำตอบ!! ชาวบ้านรัตนะ ต.ทัพไทย อ.ตาพระยา เกิดโรคระบาดในสัตว์เลี้ยงจำนวนมาก หลังควายเกิดล้มเจ็บตายไปเกือบ 50 ตัวแล้ว ด้านนายอำเภอตาพระยาสั่งให้ปศุสัตว์อำเภอตาพระยาเร่งป้องกันโรค...

   เมื่อเวลา 10.30 น.วันที่ 4 พ.ย. นายอารยันต์ ท่าใหญ่ นายอำเภอตาพระยา ได้สั่งการปศุสัตว์ อำเภอตาพระยา ลงพื้นที่บ้านเลขที่ 18 ม. 5 บ้านรัตนะ ต.ทับไทย อ.ตาพระยา จ.สระแก้ว หลังได้รับแจ้งจากชาวบ้านว่า ได้มีควายล้มตายจำนวนมากในหมู่บ้าน หลังเข้าไปยังบ้านหลังดังกล่าวพบชาวบ้านต่างเดินทางเข้ามาดูควายที่ล้มตาย

   นายเดชา ศรีโสภา ปศุสัตว์อำเภอตาพระยา พร้อมนสพ.ไทยวิวัฒน์ วรรณสุข สัตวแพทย์ชำนาญการพิเศษ หัวหน้ากลุ่มงานพัฒนาสุขภาพสัตว์ สำนักงานปศุสัตว์จังหวัดสระแก้ว นำเจ้าหน้าที่ผู้เกี่ยวข้องไปตรวจสอบที่เกิดเหตุพบควายอยู่ในคอก จำนวน 7 ตัว และตายที่ในสระน้ำอีก 1 ตัว ชาวบ้านต่างผวาสัตว์เลี้ยงตายจากโรคระบาด เจ้าหน้าที่ปศุสัตว์ อำเภอตาพระยา โดยชาวบ้านบอกว่า หลังเมื่อ 7 วันที่ผ่านมา มีควายเกิดอาการน้ำลายฟูมปาก และเดินไม่ค่อยไหว และล้มตาย จึงได้รีบไปแจ้งปศุสัตว์อำเภอตาพระยา เข้ามาทำการตรวจสอบ ปศุสัตว์ได้เข้ามาดู และบอกกับชาวบ้านว่า ควายได้เกิดโรคคอบวมหายติดขัดและลมตาย ส่วนควายที่ตายให้นำไปทำลายห้ามนำไปกิน

   น.ส.กัญญา เทียมวงศ์ อายุ 31 ปี ลูกสาวเจ้าของคอกควายที่ตาย กล่าวว่า ควายได้เริ่มล้มตายไปตั้งแต่ 7 วันที่ผ่านแล้ว โดยมีอาการน้ำลายฟูมปาก แล้วก็ล้มตาย จนถึงวันนี้ควายในคอกของตนตายไปแล้วถึง 22 ตัว โดยเมื่อเช้านี้ล้มตายไป 8 ตัว และกำลังจะตายอีก 3 ตัว โดยตนเองและชาวบ้านไปแจ้งปศุสัตว์อำเภอตาพระยาทราบ ทางปศุสัตว์อำเภอได้เดินทางเข้ามาดู แล้วจดชื่อยาให้พวกตนไปซื้อที่ร้านขายยา นำมาให้ควายกิน แต่ก็ไม่ได้ผล ควายได้ทยอยล้มตายไปเป็นจำนวนมาก ส่วนควายที่ตายปศุสัตว์บอกให้นำไปฝังทำลาย ตอนนี้ต่างหวาดผวาไปตามๆ กัน เนื่องจากตอนนี้คาดว่า ควายที่ตายน่าจะเกิดโรคระบาด

   นสพ.ไทยวิวัฒน์ กล่าวว่า สัตว์เลี้ยงของชาวบ้านเกิดอาการล้มป่วยลง เนื่องจากอากาศเปลี่ยนแปลงทำให้กระบือของชาวบ้านที่เลี้ยงไว้อุณหภูมิต่อต้านโรคตกลงทำให้มีโรคแทรกซ้อนจากโรคคอบวม ถึงอย่างไรจะนำเชื้อโรคไปตรวจอีกส่วนบริเวณคอกที่เกิดโรคล้มตายก็ใช้ฆ่าเชื้อโรค สำหรับคอกกระบือของนายสังคม เทียมวงศ์ จำนวน 43 ตัว ตาย 22 ตัว มีอากาศป่วย 6 ตัว เหลือ 16 ตัวที่ยังไม่ป่วยเจ้าหน้าที่ปศุสัตว์ได้แยกไปไว้ต่างหากเพื่อให้เจ้าหน้าที่เฝ้าดูอากาศส่วนควายที่ป่วย ก็ได้ทำการรักษา และได้ทำการควบคุมโรคเป็นบริเวณกว้างถึง 5 กิโลเมตร จากจุดเกิดเหตุเจ้าหน้าที่สามารถควบคุมสถานได้

   ด้านนายอารยันต์ ท่าใหญ่ นายอำเภอตาพระยา กล่าวว่า หลังรับทราบว่ามีควายล้มตาย ได้สั่งให้ปศุสัตว์อำเภอเข้ามาดูแลอย่างใกล้ชิดที่มีควายของชาวบ้านตายเป็นจำนวนมาก เมื่อตนเองทราบจึงได้รายงานให้นายกล้าณรงค์ พงษ์เจริญ ผู้ว่าราชการจังหวัดสระแก้วทราบโดยด่วนแล้ว พื้นที่โรคระบาดในอำเภอตาพระยา เสนอ ปภ.จังหวัดสระแก้วให้ประกาศภัยพิบัติโรคระบาดในสัตว์เลี้ยงตอนนี้ที่ได้สั่งการให้กำนัน ผู้ใหญ่บ้านได้แจ้งให้ทราบเพื่อเฝ้าระวังโรค แต่ถ้ามีให้รายงานทางอำเภอตาพระยาทราบเพื่อจะอำเภออื่นได้เฝ้าระวังสัตว์เลี้ยงตนเองอีกด้วย

   ด้านชาวบ้านต่างมายืนดูซากควายที่ตายอย่างหมดอาลัย เนื่องจากล้มตายอย่างน่าใจหาย ชาวบ้านบอกว่าตอนนี้ต้องแยกวัว ควายไปไว้ที่อื่น ให้ห่างไกลออกไป และไม่ให้ควายลงไปในน้ำเนื่องจากพอควายลงไปแช่น้ำควายก็ขาดใจตายทันที สำหรับที่อำเภอตาพระยา เป็นพื้นที่ ที่ยังมีชาวบ้านเลี้ยงควายมากที่สุดแห่งหนึ่งในประเทศไทย.

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอาทิตย์ที่ 28 พฤศจิกายน 2564 เวลา 18:45 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์