วันอาทิตย์ที่ 19 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ชาวอินโดฯหลายหมื่น ฮือประท้วงขับไล่ผู้ว่ากรุงจาการ์ตา หมิ่นอิสลาม

ชาวมุสลิมสายแข็งในอินโดฯหลายหมื่นลุกฮือประท้วงครั้งใหญ่ขับไล่ ผู้ว่าการกรุงจาการ์ตา  ให้ลาออกและโดนดำเนินคดีตามกฎหมาย ฐานหมิ่นศาสนาอิสลาม 


เมื่อวันที่ 4 พ.ย.59 สำนักข่าวต่างประเทศรายงาน ชาวมุสลิมเคร่งศาสนาในอินโดนีเซียหลายหมื่นคนออกมาเดินขบวนประท้วงขับไล่นายบาสุกี ซาฮายา  ปูร์นามา ผู้ว่าการกรุงจาการ์ตาให้ลาออกจากตำแหน่ง พร้อมกับเรียกร้องให้ถูกดำเนินคดีตามกฎหมาย ฐานพูดจาดูหมิ่นศาสนาอิสลาม

ข่าวแจ้งว่า ผู้ชุมนุมหลายหมื่นคนได้นัดชุมนุมประท้วงกันที่มัสยิดอิสติกลา ก่อนจะเคลื่อนขบวนไปยังทำเนียบประธานาธิบดีในกรุงจาการ์ตา เมื่อวันที่ 4 พ.ย. ท่ามกลางมาตรการรักษาความปลอดภัยอย่างแน่นหนาของทางการที่ได้ส่งกำลังตำรวจจำนวนมากมาคอยควบคุมสถานการณ์ประท้วงไม่ให้เกิดเหตุรุนแรง

ทั้งนี้ นายบาสุกี นับเป็นผู้ว่าการกรุงจาการ์ตาคนแรก ที่ไม่ใช่ชาวมุสลิมโดยเขาเป็นชาวอินโดนีเซียเชื้อสายจีนและนับถือศาสนาคริสต์ โดยนายบาสุกี ยังตั้งใจจะลงสมัครรับเลือกตั้งเป็นผู้ว่าการกรุงจาการ์ตาอีกสมัย เนื่องจากได้รับคะแนนนิยมค่อนสูง แต่ด้วยความที่เขาเป็นชาวอินโดนีเซียเชื้อสายจีนและนับถือคริสต์ จึงทำให้ตกเป็นเป้าวิจารณ์ว่าไม่เหมาะสมจะเป็นผู้ว่าการเมืองหลวงจอวอินโดนีเซีย ซึ่งนับเป็นประเทศที่มีชาวมุสลิมจำนวนมากที่สุดในโลก

ชาวมุสลิมสายแข็งในอินโดฯหลายหมื่นลุกฮือประท้วงครั้งใหญ่ ขับไล่ ผู้ว่าการกรุงจาการ์ตา ให้ลาออกและโดนดำเนินคดีตามกฎหมาย ฐานหมิ่นศาสนาอิสลาม 4 พ.ย. 2559 16:46 13 ธ.ค. 2559 13:54 ไทยรัฐ