ชาวอินโดฯหลายหมื่น ฮือประท้วงขับไล่ผู้ว่ากรุงจาการ์ตา หมิ่นอิสลาม

ข่าว

  ชาวอินโดฯหลายหมื่น ฮือประท้วงขับไล่ผู้ว่ากรุงจาการ์ตา หมิ่นอิสลาม

  ไทยรัฐออนไลน์

   4 พ.ย. 2559 17:01 น.

   ชาวมุสลิมสายแข็งในอินโดฯหลายหมื่นลุกฮือประท้วงครั้งใหญ่ขับไล่ ผู้ว่าการกรุงจาการ์ตา  ให้ลาออกและโดนดำเนินคดีตามกฎหมาย ฐานหมิ่นศาสนาอิสลาม 


   เมื่อวันที่ 4 พ.ย.59 สำนักข่าวต่างประเทศรายงาน ชาวมุสลิมเคร่งศาสนาในอินโดนีเซียหลายหมื่นคนออกมาเดินขบวนประท้วงขับไล่นายบาสุกี ซาฮายา  ปูร์นามา ผู้ว่าการกรุงจาการ์ตาให้ลาออกจากตำแหน่ง พร้อมกับเรียกร้องให้ถูกดำเนินคดีตามกฎหมาย ฐานพูดจาดูหมิ่นศาสนาอิสลาม

   ข่าวแจ้งว่า ผู้ชุมนุมหลายหมื่นคนได้นัดชุมนุมประท้วงกันที่มัสยิดอิสติกลา ก่อนจะเคลื่อนขบวนไปยังทำเนียบประธานาธิบดีในกรุงจาการ์ตา เมื่อวันที่ 4 พ.ย. ท่ามกลางมาตรการรักษาความปลอดภัยอย่างแน่นหนาของทางการที่ได้ส่งกำลังตำรวจจำนวนมากมาคอยควบคุมสถานการณ์ประท้วงไม่ให้เกิดเหตุรุนแรง

   ทั้งนี้ นายบาสุกี นับเป็นผู้ว่าการกรุงจาการ์ตาคนแรก ที่ไม่ใช่ชาวมุสลิมโดยเขาเป็นชาวอินโดนีเซียเชื้อสายจีนและนับถือศาสนาคริสต์ โดยนายบาสุกี ยังตั้งใจจะลงสมัครรับเลือกตั้งเป็นผู้ว่าการกรุงจาการ์ตาอีกสมัย เนื่องจากได้รับคะแนนนิยมค่อนสูง แต่ด้วยความที่เขาเป็นชาวอินโดนีเซียเชื้อสายจีนและนับถือคริสต์ จึงทำให้ตกเป็นเป้าวิจารณ์ว่าไม่เหมาะสมจะเป็นผู้ว่าการเมืองหลวงจอวอินโดนีเซีย ซึ่งนับเป็นประเทศที่มีชาวมุสลิมจำนวนมากที่สุดในโลก

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันจันทร์ที่ 6 ธันวาคม 2564 เวลา 06:45 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์