ไลฟ์สไตล์
100 year

ชาวอินโดฯหลายหมื่น ฮือประท้วงขับไล่ผู้ว่ากรุงจาการ์ตา หมิ่นอิสลาม

ไทยรัฐออนไลน์4 พ.ย. 2559 17:01 น.
SHARE

ชาวมุสลิมสายแข็งในอินโดฯหลายหมื่นลุกฮือประท้วงครั้งใหญ่ขับไล่ ผู้ว่าการกรุงจาการ์ตา  ให้ลาออกและโดนดำเนินคดีตามกฎหมาย ฐานหมิ่นศาสนาอิสลาม 


เมื่อวันที่ 4 พ.ย.59 สำนักข่าวต่างประเทศรายงาน ชาวมุสลิมเคร่งศาสนาในอินโดนีเซียหลายหมื่นคนออกมาเดินขบวนประท้วงขับไล่นายบาสุกี ซาฮายา  ปูร์นามา ผู้ว่าการกรุงจาการ์ตาให้ลาออกจากตำแหน่ง พร้อมกับเรียกร้องให้ถูกดำเนินคดีตามกฎหมาย ฐานพูดจาดูหมิ่นศาสนาอิสลาม

ข่าวแนะนำ

ข่าวแจ้งว่า ผู้ชุมนุมหลายหมื่นคนได้นัดชุมนุมประท้วงกันที่มัสยิดอิสติกลา ก่อนจะเคลื่อนขบวนไปยังทำเนียบประธานาธิบดีในกรุงจาการ์ตา เมื่อวันที่ 4 พ.ย. ท่ามกลางมาตรการรักษาความปลอดภัยอย่างแน่นหนาของทางการที่ได้ส่งกำลังตำรวจจำนวนมากมาคอยควบคุมสถานการณ์ประท้วงไม่ให้เกิดเหตุรุนแรง

ทั้งนี้ นายบาสุกี นับเป็นผู้ว่าการกรุงจาการ์ตาคนแรก ที่ไม่ใช่ชาวมุสลิมโดยเขาเป็นชาวอินโดนีเซียเชื้อสายจีนและนับถือศาสนาคริสต์ โดยนายบาสุกี ยังตั้งใจจะลงสมัครรับเลือกตั้งเป็นผู้ว่าการกรุงจาการ์ตาอีกสมัย เนื่องจากได้รับคะแนนนิยมค่อนสูง แต่ด้วยความที่เขาเป็นชาวอินโดนีเซียเชื้อสายจีนและนับถือคริสต์ จึงทำให้ตกเป็นเป้าวิจารณ์ว่าไม่เหมาะสมจะเป็นผู้ว่าการเมืองหลวงจอวอินโดนีเซีย ซึ่งนับเป็นประเทศที่มีชาวมุสลิมจำนวนมากที่สุดในโลก

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ชาวอินโดฯ ประท้วงไล่ผู้ว่าจาการ์ตาผู้ว่าจาการ์ตา หมิ่นอิสลามผู้ว่าจาการ์ตา หมิ่นมุสลิมอินโดนีเซียบาสุกี ปูร์นามา

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 3 ธันวาคม 2563 เวลา 02:38 น.