ไลฟ์สไตล์
100 year

อดีตกำนันเมืองสุพรรณฯ ปั่นสามล้อคู่ใจ ร่วมแสดงความอาลัยพ่อหลวง ร.9

ไทยรัฐออนไลน์4 พ.ย. 2559 17:56 น.
SHARE

อดีตกำนันเมืองสุพรรณฯ วัย 70 ปี ปั่นสามล้อคู่ใจที่ใช้งานมากว่า 30 ปี มุ่งหน้าแสดงความอาลัยแด่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ร.9 ณ พระบรมมหาราชวัง คาดถึง กทม.วันอาทิตย์นี้

ข่าวแนะนำ

เมื่อช่วงเที่ยง วันที่ 4 พ.ย. ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งจากหน่วยกู้ภัยเสมอกัน พบอดีตกำนันปั่นรถจักรยานสามล้อเพื่อที่จะเดินทางไปร่วมแสดงความอาลัย แด่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ที่พระบรมมหาราชวัง กรุงเทพมหานคร บริเวณถนนบางลี่-วัดไผ่ หมู่ 11 ต.บางตาเถร อ.สองพี่น้อง มุ่งหน้าอำเภอลาดบัวหลวงพบ

เมื่อไปตรวจสอบ พบนายประดิษฐ์ แจ้งบุญ อายุ 70 ปี อดีตกำนัน ปัจจุบันเป็นสมาชิก อบต.บ้านกุ่ม อยู่บ้านเลขที่ 128 หมู่ 1 ต.บ้านกุ่ม อ.สองพี่น้อง จ.สุพรรณบุรี ที่ด้านหลังรถจักรยานสามล้อ มีพระบรมฉายาลักษณ์ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช และธงชาติ ตกแต่งด้วยผ้าสีขาวและสีดำอย่างสวยงาม พร้อมมีพานทอง 2 ใบ ใส่หมวกราชการสีขาวและเหรียญเชิดชูเกียรติจำนวน 3 เหรียญ เป็นเหรียญเงินมงกุฎไทย เหรียญทองมงกุฎไทย, เหรียญเงินช้างเผือก วางอยู่หน้ารูปพระบรมฉายาลักษณ์ 

นายประดิษฐ์ เปิดเผยว่า ตนเองได้ออกเดินทางจากบ้านเมื่อช่วงเช้าเวลา 09.09 น. เพื่อจะเดินทางไปที่กรุงเทพฯ ร่วมถวายอาลัยแด่ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช หลังจากที่ทราบว่าพระองค์สวรรคต โดยตั้งใจไว้หลายวันแล้ว การปั่นจักรยานสามล้อครั้งนี้ก็เพื่อถวายแด่ในหลวง ร.9 ตนเองเคยรับเสด็จพ่อหลวง ร.9 ครั้งหนึ่งเมื่อเสด็จมาที่อนุสรณ์ดอนเจดีย์ ช่วงนั้นยังเป็นผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้าน

"ระหว่างการเดินทาง ต้องขอบคุณตำรวจและอาสากู้ภัยเสมอ, มูลนิธิสุขศาลานุเคราะห์นครปฐม ดูแลความปลอดภัยให้ ปัญหาเกิดขึ้นบ้างเพราะจักรยานสามล้อเก่าที่ใช้งานมาเกือบ 30 ปี ผมตรวจเช็กมาอย่างดีก่อนออกเดินทาง แล้วก็ยังเสียอีก โชคยังดีที่นายทันตะวัน โตรัตน อายุ 31 ปี เจ้าของร้าน ก.เจริญยนต์ อยู่หน้าวัดไผ่โรงวัว ซ่อมให้โดยไม่คิดค่าใช้จ่าย เพื่อถวายเป็นพระราชกุศลแด่พ่อหลวง ร.9" นายประดิษฐ์ กล่าว 

นายประดิษฐ์ กล่าวทิ้งท้ายว่า ก่อนจะออกเดินทางจากร้าน นายทันตะวัน เจ้าของร้านยังมอบหนังสือ 9 คำพ่อสอน ให้ไปเผยแพร่ระหว่างทางด้วย คาดว่าจะถึงที่สนามหลวงในวันอาทิตย์ รวมระยะทางกว่า 130 กม. ตนเองยังเสียใจที่พระองค์ท่านเสด็จสวรรคต อยากให้ท่านอยู่เป็นร่มโพธิ์ร่มไทรของประชาชนต่อไป ทั้งนี้ ตนเองและครอบครัวยังได้ยึดแนวทางตามพระราชดำริ โดยใช้หลักเศรษฐกิจแบบพอเพียงด้วย

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันจันทร์ที่ 30 พฤศจิกายน 2563 เวลา 06:13 น.