กงสุลจีน จ.ขอนแก่น ทุ่ม 5 แสน รับซื้อข้าวสารช่วยชาวนา แจกคนด้อยโอกาส

ข่าว

  กงสุลจีน จ.ขอนแก่น ทุ่ม 5 แสน รับซื้อข้าวสารช่วยชาวนา แจกคนด้อยโอกาส

  ไทยรัฐออนไลน์

   4 พ.ย. 2559 19:20 น.

   มิตรภาพ!! สถานกงสุลจีน ประจำ จ.ขอนแก่น เสนองบประมาณช่วยซื้อข้าวสารจากชาวนาในขอนแก่น ในวงเงิน 5 แสนบาท ในงานเปิดตลาดค้าข้าวในถนนคนเดิน 12 พ.ย.นี้ เพื่อเป็นการช่วยเหลือเกษตรกรอย่างแท้จริง...

   เมื่อเวลา 13.00 น. วันที่ 4 พ.ย.59 นายธีระศักดิ์ ฑีฆายุพันธุ์ นายกเทศมนตรีนครขอนแก่น เปิดเผยว่า นายหลี่ หมิง กัง กงสุลใหญ่สาธารณรัฐประชาชนจีน ประจำประเทศไทย ณ จังหวัดขอนแก่น ได้เข้าหารือเพื่อสานความสัมพันธ์ร่วมระหว่างหน่วยงานกว่า 1 ชั่วโมง ทั้ง 2 ฝ่ายได้ข้อสรุปร่วมกันในหลายประเด็น โดยสถานกงสุลจีน ประจำจังหวัดขอนแก่น ได้เสนองบประมาณในการสนับสนุนทางด้านเศรษฐกิจ ด้วยงบประมาณ 500,000 บาท การซื้อข้าวกับชาวนาที่นำมาจำหน่ายในถนนคนเดินขอนแก่น ในวันที่ 12 พ.ย.59 นี้ เพื่อเป็นการให้ความช่วยเหลือเกษตรกรไทย และชาวนาในพื้นที่ จ.ขอนแก่น ซึ่งกงสุลใหญ่จีน เห็นชอบและยินดีให้การสนับสนุน

   "วันรับซื้อข้าวชาวนาตามการช่วยเหลือ และดำเนินงานร่วมกันระหว่าง เทศบาลนครขอนแก่น กับกงสุลใหญ่จีน คือการรับซื้อข้าวของกลุ่มเกษตรชาวนาขอนแก่น ซึ่งได้กำหนดให้มีการเปิดตลาดค้าข้าวในถนนคนเดิน ในวันเสาร์ที่ 12 พ.ย. ที่จะถึงนี้ เพื่อเป็นการช่วยเหลือ และสนับสนุนให้เกษตรกรได้ขายข้าวด้วยตนเอง ทั้งยังคงเป็นการสร้างรายได้ให้กับเกษตรกรอย่างแท้จริง" นายกเทศมนตรีขอนแก่น กล่าว

   นายธีระศักดิ์ กล่าวว่า ขณะนี้มีเกษตรกรมาติดต่อเพื่อจำหน่ายข้าวสารในถนนคนเดินขอนแก่นอย่างต่อเนื่อง ซึ่งส่วนใหญ่เป็นเกษตรกรผู้ปลูกข้าวในพื้นที่อำเภอต่างๆ ของ จ.ขอนแก่น โดยข้าวสารที่นำมาจำหน่ายนั้น เป็นข้าวหอมมะลิ และข้าวเหนียว ที่ผ่านการสีข้าวและพร้อมจำหน่าย ส่วนราคาจำหน่ายจะมีการหารือกันอีกครั้ง ซึ่งเชื่อว่าจะเป็นราคาที่เป็นไปตามท้องตลาดทั่วไป ขณะข้าวสารที่สถานกงสุลใหญ่จีนรับซื้อไปนั้นเทศบาลฯ จะร่วมกับสถานกงสุลใหญ่ฯ และผู้นำ 24 องค์กรจีน ในเขต จ.ขอนแก่น จัดกิจกรรมมอบข้าวสารให้กับคนจน หรือผู้ด้อยโอกาส เพื่อถวายเป็นพระราชกุศลในวันที่ 1 ธ.ค.59 ซึ่งตรงกับวันบำเพ็ญพระราชกุศลปัญญาสมวาร 50 วัน พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บริเวณลานหน้าสวนไห บึงแก่นนคร ด้านหน้าสถานกงสุลใหญ่ฯ จีน ณ จังหวัดขอนแก่น.

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอาทิตย์ที่ 28 พฤศจิกายน 2564 เวลา 12:09 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์