จบที่มะเร็ง! ผลวิจัยในมะกัน พบสูบบุหรี่ ทำ DNAกลายพันธุ์เป็นร้อยๆเซลล์

ข่าว

  จบที่มะเร็ง! ผลวิจัยในมะกัน พบสูบบุหรี่ ทำ DNAกลายพันธุ์เป็นร้อยๆเซลล์

  ไทยรัฐออนไลน์

   4 พ.ย. 2559 16:18 น.

   ทีมนักวิจัยจากต่างชาติและสหรัฐฯ เผยแพร่ผลงานวิจัย พบคนสูบบุหรี่ 20 มวนต่อวัน จะทำให้ดีเอ็นเอในเซลล์ปอดทุกเซลล์ เกิดการกลายพันธุ์ 150 โมเลกุลทุกๆ ปี แถมยังเป็นการเปลี่ยนแปลงแบบถาวร ติดตัวไปตลอด ชี้ยิ่งสูบบุหรี่จำนวนมาก ก็จะพบก้อนเนื้อจากดีเอ็นเอที่กลายพันธุ์มาก อันจะทำให้เซลล์ปกติกลายเป็นเซลล์มะเร็งในท้ายที่สุด

   เมื่อ 4 พ.ย.59 สำนักข่าวต่างประเทศรายงาน ทีมนักวิทยาศาสตร์และนักวิจัยจากต่างชาติ รวมทั้งจากสถาบันเวลล์คัม ทรัสต์ แซนเกอร์ ในเมืองแคมบริดจ์เชียร์ และห้องทดลองแห่งชาติลอส อลามอสในรัฐนิวเม็กซิโก ประเทศสหรัฐฯ เผยแพร่รายงานการวิจัยลงในวารสารวิทยาศาสตร์ (Journal Science) ระบุพบว่า ผู้ที่สูบบุหรี่วันละ 20 มวนต่อวัน จะทำให้เกิดการกลายพันธุ์ (Mutations) ของดีเอ็นเอ (รหัสพันธุกรรม) ถึง 150 โมเลกุลในเซลล์ปอดทุกเซลล์ เป็นประจำทุกปี

   นอกจากนั้น ผลวิจัยยังชี้ว่าการเปลี่ยนแปลงของดีเอ็นเอ เป็นการเปลี่ยนอย่างถาวรและจะยังคงอยู่ ถึงแม้คนคนนั้นจะเลิกสูบบุหรี่ไปแล้วก็ตาม โดยทีมนักวิจัยยังกล่าวว่า จากการวิเคราะห์ดีเอ็นเอของก้อนเนื้อ อาจช่วยอธิบายถึงสาเหตุของการที่คนสูบบุหรี่ป่วยด้วยโรคมะเร็งได้

   รายงานการวิจัยในวารสารวิทยาศาสตร์ ได้ยกกรณีศึกษาของนางพามีลา พูจ วัย 69 ซึ่งตรวจพบว่าเป็นโรคมะเร็งที่ปอดในปี 2556 โดยนางพูจบอกว่านางเริ่มสูบบุหรี่มาตั้งแต่อายุ 17 และมาเลิกสูบตอนช่วงอายุ 50 ปีต้นๆ แต่ทั้งที่นางเลิกสูบบุหรี่ไปหลายปีแล้ว แต่ผลของการสูบบุหรี่ยังอยู่กับเธอตลอดมา

   ผลการวิเคราะห์ยังแสดงให้เห็นการเชื่อมโยงโดยตรงระหว่างจำนวนบุหรี่ที่สูบมาตลอดและจำนวนของดีเอ็นเอในก้อนเนื้อที่เกิดการกลายพันธุ์ โดยยังพบว่าการสูบบุหรี่ 1 ซองในแต่ละวัน จะก่อให้เกิดการกลายพันธุ์ของดีเอ็นเอในอวัยวะสำคัญของร่างกายได้แก่ เกิดการกลายพันธุ์ในดีเอ็นเอ 150 โมเลกุลในเซลล์ปอดทุกเซลล์ทุกๆ ปี, เซลล์กล่องเสียง 97 โมลเกุล, เซลล์ในช่องปาก 23 โมเลกุล, เซลล์ในกระเพาะปัสสาวะ 18 โมเลกุล และเซลล์ตับ 6 โมเลกุล

   ศาสตราจารย์ เซอร์ ไมเคิล สแตรทตัน ผู้ร่วมเขียนวิจัยจากสถาบันเวลล์คัม ทรัสต์ แซนเกอร์ กล่าวว่า เมื่อมีการกลายพันธุ์มากขึ้น ก็มีโอกาสสูงขึ้นที่จะเกิดในยีนที่สำคัญ ซึ่งเราเรียกว่า ยีนมะเร็ง ซึ่งจะทำให้เซลล์ปกติกลายเป็นเซลล์มะเร็ง นอกจากนั้นนักวิจัยยังชี้ว่า ในเนื้อเยื่ออย่างเช่นปอด ซึ่งได้รับผลจากการสูบบุหรี่โดยตรงนั้น จะพบสัญลักษณ์การกลายพันธ์ุของสารเคมีในบุหรี่ที่สูบ ซึ่งประกอบด้วยสารก่อมะเร็งอย่างน้อย 60 ชนิด.

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันเสาร์ที่ 27 พฤศจิกายน 2564 เวลา 21:14 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์