ข่าว

วิดีโอ

กรธ.เอาแน่! หั่นอำนาจ กกต.จว. ริบดาบตัดสินถูก-ผิด สกัดถูกครอบงำ

กรธ.เตรียมปรับอำนาจ กกต.จว.ไม่มีสิทธิตัดสินถูก-ผิด หวั่นถูกครอบงำ ระบุรัฐธรรมนูญเผย รธน.ฉบับใหม่ไร้ถอดถอน ป้องกันการเมืองแอบแฝง

เมื่อวันที่ 4 พ.ย.59 ที่รัฐสภา นายมีชัย ฤชุพันธุ์ ประธานคณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) กล่าวถึงกรณีที่ประชุมสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) ถอดถอน 2 อดีต ส.ส.พรรคเพื่อไทย ว่า เรื่องการถอดถอนเริ่มมาตั้งแต่ ปี 2540 และเขียนไว้รองรับอยู่ในกฎหมาย ป.ป.ช. ซึ่งผลที่เกิดขึ้นจากการถอดถอนในตอนนี้จะเป็นผลเฉพาะตามกฎหมาย ป.ป.ช. ที่กำหนดไว้ว่า เมื่อถูกถอดถอนแล้ว จะถูกตัดสิทธิเลือกตั้งเป็นเวลา 5 ปี ส่วนตามรัฐธรรมนูญฉบับใหม่นั้น ไม่มีเรื่องของการถอดถอนอีกแล้ว ดังนั้นผลแห่งการถอดถอน ก็จะไม่มีผลกระทบต่อการกระทำหรือไม่กระทำอะไรในรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ แต่ถ้าถูกตัดสิทธิ์เลือกตั้ง ผลแห่งการถูกตัดสิทธิ์เลือกตั้งนั้นจะมีต่อรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ เพราะรัฐธรรมนูญฉบับใหม่นั้นคนที่ถูกตัดสิทธิเลือกตั้งจะไม่มีสิทธิสมัครรับเลือกตั้ง ในช่วงระยะเวลาที่ถูกตัดสิทธิจะเป็นรัฐมนตรีหรืออะไรไม่ได้เลย ก็จะเป็นไปตามนั้น
           
เมื่อถามถึงความผิดทางจริยธรรมหลังจากนี้ จะเป็นหน้าที่ของใครในการตรวจสอบและตัดสิน นายมีชัย กล่าวว่า เรื่องจริยธรรมตามรัฐธรรมนูญฉบับใหม่จะออกหลังจากตัวร่างรัฐธรรมนูญเสร็จแล้ว ก็ต้องไปดูว่ามาตรฐานทางจริยธรรมเขียนไว้อย่างไร ซึ่งอาจจะเขียนครอบคลุมถึงการถูกถอดถอนด้วยก็ได้

เมื่อถามว่า ในส่วนการถอดถอนตามรัฐธรรมนูญฉบับเดิม จะกระทบกับคุณสมบัติตามรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ด้วยหรือไม่ นายมีชัย กล่าวว่า เฉพาะในส่วนที่เกี่ยวกับการถูกตัดสิทธิเลือกตั้งจะมีผล สำหรับเรื่องคุณสมบัติของกรรมการบริหารพรรคนั้น เราจะใช้คุณสมบัติและลักษณะต้องห้ามอย่างเดียวกับการลงสมัคร ส.ส.เพราะฉะนั้นถ้าเขาอยู่ระหว่างการถูกตัดสิทธิเลือกตั้ง เขาก็เป็นกรรมการบริหารพรรคไม่ได้  
           
"การถอดถอนจะเกิดขึ้นได้ก็ต่อเมื่อคนๆ นั้น กระทำความผิด การที่จะชี้ว่าใครทำผิดหรือไม่โดยมาใช้โหวตลงคะแนนเสียงนั้น มันไม่น่าจะชอบด้วยเหตุผล เพราะเวลาลงคะแนนเสียงบางทีก็ไม่ได้คิดถึงพยาน หลักฐาน ก็ทำให้อาจจะขาดความเป็นธรรม ดังนั้นทางที่ดีคือพิสูจน์ให้ชัดเจนว่าทำผิดจริงหรือไม่ตามกระบวนการยุติธรรม ถ้าทำผิดจริงก็ลงโทษและตัดสิทธิไปเลย เพราะการถอดถอนก็เหมือนการลงมติไม่ไว้วางใจ ต่อให้คุณพูดหรือเอาพยาน หลักฐานมาแสดงอย่างไร เวลายกมือก็นับที่จำนวนมือ ไม่ได้พูดถึงเรื่องความผิดหรือไม่ผิด ซึ่งเป็นเรื่องทางการเมืองมากกว่า เมื่อเราเปลี่ยนระบบว่า ถ้าคุณทำความผิดจริงคุณก็ไม่ควรจะเข้ามาเกี่ยวข้องกับการเมืองอีก ก็ต้องใช้กระบวนการที่ชัดเจนแน่นอน มีโอกาสต่อสู้ มีการนำสืบพยาน หลักฐานจนศาลตัดสินเป็นที่สุดว่าผิดก็ไปเลยไม่ต้องมาโหวต ซึ่งก็ตรงไปตรงมา" นายมีชัย กล่าว
           
นายมีชัย กล่าวถึงความคืบหน้าในการพิจารณาร่าง พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญ (พ.ร.ป.) ว่า ในเบื้องต้น กรธ.ได้พิจารณาร่าง พ.ร.ป.ว่าด้วยพรรคการเมืองเสร็จแล้วเมื่อวันที่ 2 พ.ย.ที่ผ่านมา ขณะนี้อยู่ระหว่างพิจารณาร่าง พ.ร.ป.ว่าด้วยคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ซึ่ง กรธ.มีความคิดว่าเรื่อง กกต.จังหวัด จะเปลี่ยนไม่ให้เป็นแบบถาวร คือให้มีได้ แต่ไม่ให้ไปประจำอยู่ที่นั่น จะให้ไปเฉพาะเวลามีการเลือกตั้งก่อน หรือหลังนิดหน่อย เพื่อที่ กกต.จังหวัด จะได้ไม่ไปถูกครอบงำ ซึ่งยังไม่มีการพูดคุยจริงจังกับกกต.ว่าทำได้มากน้อยแค่ไหน ซึ่งเราจะนำเจ้าหน้าที่ของเขามานั่งฟังด้วย เพื่อที่จะได้รู้เหตุ รู้ผลและให้คอยทักท้วงว่าสิ่งที่เราคิดใหม่ทำได้หรือไม่ได้ ทั้งนี้ที่ผ่านมาอันไหนที่เราเปลี่ยนแล้วถามแต่ยังไม่รู้ว่าสำหรับตัว กกต.จะว่าอย่างไร เมื่อถึงเวลาอาจจะต้องพูดคุยกันอีกที ขณะที่เรื่องอำนาจ กกต.จังหวัด นั้นเราจะให้เป็นหูเป็นตา หากจะตัดสินว่าถูกหรือผิดนั้นจะต้องมาหา กกต.

กรธ.เตรียมปรับอำนาจ กกต.จว.ไม่มีสิทธิตัดสินถูก-ผิด หวั่นถูกครอบงำ ระบุรัฐธรรมนูญเผย รธน.ฉบับใหม่ไร้ถอดถอน ป้องกันการเมืองแอบแฝง 4 พ.ย. 2559 15:56 4 พ.ย. 2559 16:37 ไทยรัฐ