มายังไง หนุ่มมุสลิมเวเนซุเอลา โผล่ขอข้าวกินที่สระแก้ว ผวาเป็นไอซิส

ข่าว

  มายังไง หนุ่มมุสลิมเวเนซุเอลา โผล่ขอข้าวกินที่สระแก้ว ผวาเป็นไอซิส

  ไทยรัฐออนไลน์

   4 พ.ย. 2559 18:20 น.

   ชาวบ้านชายแดนสระแก้ว เจอบุคคลหน้าแปลก คล้ายชาวอาหรับเดินมาขอข้าวกิน แจ้งจนท.ไปตรวจพบเป็นหนุ่มมุสลิมเวเนซุเอลา ถูกยึดพาสปอร์ตและถูกขังในเขมร แต่หนีออกมา เข้าไทยทางช่องทางธรรมชาติ เบื้องต้นคุมตัวไว้ ข้อหาหลบหนีเข้าเมือง...   

   วันที่ 4 พ.ย. เจ้าหน้าที่ตรวจคนเข้าเมืองสระแก้ว ประสานความร่วมมือกับ ร้อย ทพ.1201 ฉก.กรม.ทพ.12 กกล.บูรพา พ.ต.ท.จตุรภัทร สิงหัษฐิต รอง ผกก.(สส.) สภ.คลองลึกฯ และตำรวจท่องเที่ยวสระแก้ว ร่วมกันออกตรวจดูแลรักษาความปลอดภัยและป้องกันปัญหาอาชญากรรมในพื้นที่ตามแนวชายแดน อ.อรัญประเทศ จ.สระแก้ว ได้รับแจ้งจากชาวบ้านว่า พบชายชาวต่างชาติต้องสงสัย คล้ายกลุ่มประเทศมุสลิมชาวอาหรับ สวมเสื้อยืดคอกลมสีขาว นุ่งกางเกงยีนส์ขายาวสีดำ สะพายเป้สีเทา ท่าทางอิดโรย เดินมาขออาหารกินบริเวณปั๊มน้ำมัน ต.หนองสังข์ อ.อรัญประเทศ ไม่สามารถพูดหรือฟังภาษาไทยและภาษาอังกฤษได้ จึงประสานไปยัง ร้อย ทพ.1205ฯ นำกำลังมาสมทบ แล้วเดินทางไปตรวจสอบ

   เมื่อไปถึงปั๊มน้ำมัน ต.หนองสังข์ กลับไม่พบชายชาวต่างชาติคนดังกล่าว จึงสอบถามชาวบ้านทราบว่าชายชาวต่างชาติ หลังจากขออาหารจากชาวบ้านแล้วได้เดินเท้ามุ่งหน้าเข้าตลาดอำเภออรัญประเทศ จึงได้ติดตามไปจนพบกำลังเดินเท้ามุ่งหน้าไปทางตลาดโรงเกลือ ใบหน้าและลักษณะคล้ายแขกมุสลิมชาวอาหรับ ตรวจค้นภายในตัวไม่พบเอกสารการเดิน เกรงว่าจะเป็นกลุ่มผู้ไม่หวังดีต่อประเทศไทยหรือกลุ่มไอซิส จึงควบคุมตัวมาสอบสวนที่ กองร้อยทหารพรานที่ 1201 หน้าด่านพรมแดนอรัญประเทศ จ.สระแก้ว

   เบื้องต้น ได้ให้ล่ามหลายภาษา สอบถาม แต่ไม่สามารถสื่อสารได้ จนกระทั่งใช้ล่ามภาษามาเลเซียและล่ามภาษายาวี จึงสามารถพอสื่อสารกันได้ เบื้องต้นทราบว่าชื่อนายโจนาทาน เรฟเฟล (MR. JONATHAN RAFAEL) อายุ 39 ปี อ้างเป็นชาวมุสลิมจากประเทศเวเนซุเอลา แต่จากการตรวจค้นในกระเป๋าเป้ ไม่พบเอกสารการเดินทางแต่อย่างใด

   นายโจนาทาน ยังอ้างด้วยว่า เดินทางมาจากประเทศเวเนซุเอลา โดยเครื่องบินมาลงที่ประเทศมาเลเซีย แล้วเดินทางต่อมาที่ จ.เสียมราฐ ประเทศกัมพูชา และได้ถูกเจ้าหน้าที่กัมพูชาจับกุม อ้างว่าพาสปอร์ตมีปัญหา และยึดพาสปอร์ตไว้พร้อมด้วยโทรศัพท์มือถือ 3 เครื่อง และเงินในตัวไปจนหมด แล้วนำมาที่ปล่อยชายแดน ซึ่งตนไม่รู้ที่ไหนจึงเดินเท้ามาเรื่อยๆ จนกระทั่งถูกทหารไทยจับ อย่างไรก็ตาม เจ้าหน้าที่ไม่ปักใจเชื่อ เกรงว่าจะเป็นกลุ่มผู้ไม่หวังดีต่อประเทศแถบอาเซียน สมาชิกกลุ่มไอซิส

   ต่อมา พ.ต.ท.เบญจพล รอดสวาสดิ์ รอง ผกก.ตม.จว.สระแก้ว และพ.ท.สมเจตน์ ผลประเสริฐ รอง ผบ.ฉก.กรม.ทพ.12 กกล.บูรพา จึงได้ประสานสอบถามไปยัง เจ้าหน้าที่ตม.ปอยเปต ของกัมพูชา ทราบว่านายโจนาทาน เรฟเฟล เป็นชาวมุสลิมเวเนซุเอลา เดินทางมาจากประเทศมาเลเซีย ไปลงที่สนามบิน จ.เสียมราฐ ประเทศกัมพูชา และเจ้าหน้าที่กัมพูชาตรวจพบว่าพาสปอร์ตของนายโจนาทาน มีปัญหา จึงได้ควบคุมตัวไว้เพื่อตรวจสอบ แต่นายโจนาทา หลบหนีมาจากการควบคุมตัวของเจ้าหน้าที่ โดยไม่รู้ว่าได้หลบหนีเข้ามาในประเทศไทยทางช่องทางธรรมชาติ พร้อมกันนี้ เจ้าหน้าที่กัมพูชา ได้ส่งภาพนายโจนาทาน ขณะถูกจับที่ประเทศกัมพูชา มาให้เจ้าหน้าที่ไทยดูด้วย พบว่าเป็นบุคคลคนเดียวกัน

   เบื้องต้น ได้ควบคุมตัวดำเนินคดี ข้อหาหลบหนีเข้าเมืองโดยผิดกฎหมาย พร้อมเตรียมประสานหน่วยงานความมั่นคง มาสอบสวนอย่างละเอียดอีกครั้ง ต่อไป

   ด้าน พ.ต.ชาญ ว่องไวเมธี ผบ.ร้อย ทพ.1201ฯ เผยว่า คงต้องให้เจ้าหน้าที่หน่วยงานด้านความมั่นคงมาร่วมสอบสวนนายโจนาทาน เรฟเฟล ผู้นี้ อย่างละเอียด เนื่องจากถือว่าเป็นบุคคลอันตราย เพราะหลบหนีมาจากประเทศกัมพูชา ลักลอบเข้าประเทศไทย อีกทั้งประเทศไทยได้รับการแจ้งเตือนจากหน่วยข่าวกรองจากต่างประเทศ เรื่องขบวนการกลุ่มไอซิส จะแฝงตัวเข้ามาในประเทศเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ดังนั้น จำเป็นที่ต้องมีการตรวจตราอย่างเข้มงวด เฉพาะอย่างยิ่งตามแนวชายแดนทั่วประเทศ.

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันเสาร์ที่ 27 พฤศจิกายน 2564 เวลา 00:06 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์