ผกก.สุทธิสาร ยัน จับหนุ่มนั่งแทงไฮโลตามยุทธวิธี วอนสังคมเข้าใจตำรวจ

ข่าว

  ผกก.สุทธิสาร ยัน จับหนุ่มนั่งแทงไฮโลตามยุทธวิธี วอนสังคมเข้าใจตำรวจ

  ไทยรัฐออนไลน์

   4 พ.ย. 2559 18:10 น.

   แฟ้มภาพ

   “พ.ต.อ.เติมเผ่า” ยันลูกน้องบุกจับหนุ่มเล่นไฮโลกลางชุมชนและเสียชีวิตระหว่างจับกุม เป็นไปตามตามยุทธวิธีตำรวจ เนื่องจากผู้ตายตัวใหญ่ วอนสังคมเข้าใจ ย้ำหากผลแพทย์นิติเวชชี้ชัดก็พร้อมยอมรับ

   ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ตร.) เมื่อเวลา 10.30 น. วันที่ 4 พ.ย. 2559 พ.ต.อ.เติมเผ่า สิริภูบาล ผกก.สน.สุทธิสาร กล่าวถึงความคืบหน้ากรณีตำรวจสืบสวน สน.สุทธิสาร บุกจับ นายดอน แดงจันติ๊บ อายุ 34 ปี พนักงานคนขับรถนักธุรกิจญี่ปุ่น ขณะเล่นไฮโลกับเพื่อนอีก 2 คน ภายในชุมชนรุ่งเรืองตอนปลาย ซอย 2 ถนนสุทธิสารวินิจฉัย ซอยรุ่งเรือง แขวงสามเสนนอก เขตห้วยขวาง เป็นเหตุให้เสียชีวิตระหว่างจับกุม (สอบ7ตร.ดุ ยําดับนักพนัน นั่งแทงไฮโล) ว่า การจับกุมดังกล่าวเป็นไปตามยุทธวิธีตำรวจ เนื่องจากผู้ต้องหาตัวใหญ่ มีน้ำหนัก 120 กิโลกรัม ต้องใช้ตำรวจหลายคนจับ ที่ผ่านมาสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ได้กำชับให้ตำรวจทุกสถานีฝึกฝน ทบทวนยุทธวิธีอย่างต่อเนื่อง

   ส่วนการตั้งข้อสังเกตว่าตำรวจเข้าไปจับกุมและเกิดการขัดขืนทำให้ผู้ต้องหาเสียชีวิตได้หรือไม่นั้น เรื่องนี้รอผลการตรวจทางนิติวิทยาศาสตร์ว่าการขัดขืนต่อสู้หรือการทำร้ายร่างกายเป็นเหตุให้เสียชีวิตได้หรือไม่ ถ้าผลตรวจทางนิติวิทยาศาสตร์ชี้ว่าเสียชีวิตจากการทำร้ายร่างกายก็ต้องยอมรับ แต่ถ้าผลแพทย์ไม่ได้ระบุแบบนั้น สังคมต้องให้ความเป็นธรรมกับเจ้าหน้าที่ตำรวจด้วย 

   พ.ต.อ.เติมเผ่า กล่าวต่อว่า ส่วนผู้ต้องหาที่ช็อกหมดสติระหว่างจับกุมนั้น เจ้าหน้าที่ได้ช่วยปั๊มหัวใจและเรียกรถป่อเต็กตึ๊ง ยืนยันไม่ได้ทอดทิ้งแต่อย่างใด ซึ่ง ผู้บิดา และภรรยา หรือแม้กระทั่งผู้ตายก็อาจจะไม่รู้ว่าตัวเองมีโรคประจำตัวด้วยซ้ำ ตำรวจก็อาจจะไม่รู้เช่นกัน เป็นเพียงข้อสังเกต อย่างไรก็ตาม ขณะเข้าจับกุมผู้ต้องหามีอาการเมา ตอนนั้นเจ้าหน้าที่ไม่ได้ใส่กุญแจมือ แต่ระหว่างนั้นผู้ต้องหาขัดขืนวิ่งเข้าไปในซอยตัน ตำรวจจึงวิ่งตามเข้าไป และจับใส่กุญแจมือ และผู้ต้องหามีการสลัดกุญแจมือแล้ววิ่งหนีอีก ตำรวจวิ่งตามจับจนเกิดการชุลมุน ส่วนกรณีพยานผู้เห็นเหตุการณ์ให้การว่า ผู้เสียชีวิต ถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจทำร้าย จนเสียชีวิตนั้น ขณะนี้ยังไม่สามารถยืนยันได้ว่า บุคคลที่เห็นเหตุการณ์อ้างถึงเป็นใคร แต่ยืนยันว่าเจ้าหน้าที่ตำรวจไม่มีการใช้อาวุธอย่าง และไม่ใช้อารมณ์แน่นอน ประกอบกับผู้ต้องหาตัวใหญ่ ยุทธวิธีตำรวจต้องกดลงไปนอนกับพื้นและขณะที่ดิ้นใบหน้า แขน ขา อาจจะไปกระแทกกับพื้นทำให้เกิดบาดแผล

   เมื่อถามว่า ถ้าผู้ต้องหามีโรคประจำตัวและมีแรงกระตุ้นบางอย่าง หรืออาจจะตื่นกลัวที่ตำรวจเข้าไปจับกุม จนเป็นเหตุให้เสียชีวิต ถือว่าเจ้าหน้าที่มีความผิดหรือไม่ พ.ต.อ.เติมเผ่า กล่าวว่า ต้องรอผลตรวจจากแพทย์ก่อนว่าในทางการแพทย์การตกใจหรือตื่นกลัวเป็นเหตุให้เสียชีวิตได้หรือไม่ ต่อข้อถาม ถ้าผู้ต้องหาเสียชีวิตจากการถูกทำร้ายของเจ้าหน้าที่ ตำรวจจะตั้งข้อหาอะไรนั้น พ.ต.อ.เติมเผ่า กล่าวว่า อาจจะเป็นข้อหาทำร้ายร่างกายให้ตาย เนื่องจากไม่ได้มีเจตนาฆ่า แต่ทั้งนี้ ก็ต้องรอผลการตรวจจากแพทย์อย่างเป็นทางการว่าผู้ต้องหาเสียชีวิตจากสาเหตุใด

   ด้าน พ.ต.อ.กฤษณะ พัฒนเจริญ รองโฆษก ตร. กล่าวว่า ไม่ว่าการเสียชีวิตของนายดอน จะเกิดจากการกระทำของเจ้าหน้าที่ เจตนาหรือเกิดจากความประมาท ขอให้รอผลตรวจจากทางสถาบันนิติเวช โรงพยาบาลตำรวจ ทุกอย่างสามารถตรวจสอบได้อยู่แล้ว ส่วนการตั้งกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงก็ตั้งไว้อยู่แล้วคือ ให้แล้วเสร็จภายใน 7 วัน ส่วนการแจ้งข้อกล่าวกับเจ้าหน้าที่ ถ้าญาติติดใจก็สามารถร้องทุกข์กล่าวโทษได้ตามช่องทางของกฎหมาย ขอให้อดใจรอก่อน.

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอาทิตย์ที่ 28 พฤศจิกายน 2564 เวลา 12:09 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์