'บิ๊กตู่' ถกผู้บริหารคมนาคม หลัง 20 โครงการสะดุด  'อีไอเอ'

ข่าว

  'บิ๊กตู่' ถกผู้บริหารคมนาคม หลัง 20 โครงการสะดุด  'อีไอเอ'

  ไทยรัฐออนไลน์

   4 พ.ย. 2559 15:52 น.

   นายกฯ ประชุมตรวจงานคมนาคม เผย 20 โครงการสะดุด "อีไอเอ" คนในพื้นที่ร้องอยากได้แต่คนนอกต้าน ลั่นโลจิสติกส์ไม่เกิดประเทศไม่พัฒนา ไม่หลงใช้ ม.44 ไล่ที่ประชาชน เน้นสร้างความเข้าใจ

   เมื่อวันที่ 4 พ.ย.59 ที่กระทรวงคมนาคม พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) เดินทางมาประชุมร่วมกับ นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม และคณะผู้บริหารกระทรวงคมนาคม เพื่อติดตามความคืบหน้าของโครงการลงทุนโครงสร้างพื้นฐาน ที่เป็นนโยบายสำคัญของรัฐบาล

   จากนั้นเวลา 12.00 น. พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวภายหลังการประชุมว่า โครงการต่างๆ ที่อยู่ระหว่างการดำเนินการของกระทรวงคมนาคมบางอย่างก็เร่งรัดได้ แต่บางอย่างไม่สามารถเร่งรัดได้ ต้องเข้าใจว่าโดยเฉพาะโครงการรถไฟทางการไทยและจีนได้คุยกันตลอด ปัญหาอยู่ที่เราเองที่บางโครงการทำอีไอเอ ไม่ผ่าน มีการต่อต้านทั้งในพื้นที่และนอกพื้นที่ แต่เส้นทางก่อสร้างชัดเจนแล้ว อย่างไรก็ต้องดำเนินการแน่นอน ทั้งนี้ต้องเห็นผลเริ่มเดินหน้าในปี 2560 ซึ่งการมาประชุมครั้งนี้เพื่อมาดูเรื่องแผนการพัฒนาส่วนของเส้นทางคมนาคม ให้สอดคล้องกับยุทธศาสตร์ 20 ปี ซึ่งตอนนี้ได้ปรับไปตามแผนแล้ว โดยสอดคล้องกับงบประมาณ

   พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี
   พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี

   นายกฯ กล่าวต่อว่า แต่ขออย่าโทษกันไปมาเพราะกฎหมายมีอยู่แล้ว ส่วนเรื่องระเบียงเศรษฐกิจตะวันออกจะเริ่มภายใน ปี 2560 ซึ่งมีแผนผังออกมาแล้ว ตั้งแต่ถนน เส้นทางรถไฟ ไปสู่ท่าอากาศยาน เป็นโครงข่ายทั้งหมด อะไรที่เดินได้ก็เดินเลยเพื่อให้ทุกคนได้ประโยชน์ ตอนนี้เป็นห่วงเรื่องความไม่เข้าใจทั้งคนในและนอกพื้นที่ มันเดินไม่ได้ทั้งหมดรัฐบาลพร้อมทำทุกอย่าง แต่ต้องไม่เกิดปัญหา โดยเฉพาะเรื่องของงบประมาณ ทั้งนี้หลายอย่างเราจะทำให้เร็วทันทีไม่ได้ จะต้องพัฒนาเป็นช่วงๆ ซึ่งตนเห็นว่าเส้นทางต่างๆ ถ้ากระทบคนส่วนน้อยแต่ส่วนใหญ่ได้ประโยชน์ ก็น่าจะทำ ทำไมต้องให้เราไปบังคับ รัฐบาลมุ่งหวังให้ประชาชนทุกระดับได้จากสิ่งที่เราทำ เราเลือกทำให้เฉพาะกลุ่มไม่ได้ กฎหมายก็มีไว้อยู่ โดยการจะดำเนินการอะไรก็ตามต้องดูว่ารายได้มาจากไหน โดยดูรายได้ของประเทศ จึงมีการปรับรื้อโครงสร้างเศรษฐกิจใหม่ แต่ก็มีผลกระทบเยอะ ดังนั้นต้องค่อยเป็นค่อยไป ถ้าเราไม่ทำระบบโลจิสติกส์มันจะไม่เกิดอะไรขึ้นเลย ทั้งเมืองใหม่ เมืองเก่าก็แออัด จึงอยากให้ประชาชนช่วยกันคิด

   เมื่อถามว่า ปัญหาอีไอเอจะทำอย่างไรให้เกิดความเรียบร้อย นายกฯ กล่าวว่า ไม่มี ต้องเป็นไปตามกฎหมาย วิธีการพูดคุย รัฐบาลที่ผ่านมาก็ทำ ก็ยังไม่ผ่านเพราะมันมีการเคลื่อนไหวของคนนอกพื้นที่ พวกเอ็นจีโอซึ่งอาจหวังดี โครงการเดินหน้าไม่ได้ก็ไม่รู้เหมือนกันจะทำอย่างไร สื่อต้องไปช่วยบอกให้เขาร่วมมือ ส่วนกรณีการเจรจาเดินรถไฟฟ้าสายสีน้ำเงินที่ยังไม่จบ เบื้องต้นได้ขยายเวลาไปอีก 30 วัน ยืนยันว่าต้องทำ ขออย่ามองว่าเอื้อประโยชน์

   "ผมติดตามงานของกระทรวงคมนาคมตลอด เพราะแต่ละเรื่องติดตามผ่านที่ประชุม ครม.จึงรู้หมด และยอมรับว่ามีหลายโครงการเดินหน้าไม่ได้เพราะติดอีไอเอ ประชาชนไม่ยอมออกจากพื้นที่ที่จะก่อสร้างเส้นทาง เมื่อไม่ออกก็สร้างไม่ได้ หากประชาชนออกจากพื้นที่รัฐบาลก็หาที่อยู่ให้ การอยู่แบบผิดกฎหมายมีความสุขไหม สื่อต้องช่วยบอกประชาชนแบบนี้ ทั้งนี้รัฐบาลต้องการจัดระเบียบให้ดีขึ้น แต่อาจไม่มีใครชอบ เพราะคนไทยไม่ค่อยชอบ ตอนนี้อย่างต่ำมีประมาณ 20 โครงการที่ไม่ผ่านอีไอเอ ที่ไม่ผ่านไม่ใช่รัฐผิด แต่อยู่ระหว่างการดำเนินการและยังมีบางโครงการที่จะผ่านในระยะเวลาที่กำหนด ถ้าไม่ทันก็ยืดเวลาออกไปเพื่อสร้างการรับรู้ให้คนเข้าใจ สื่อก็ต้องช่วยด้วย โดยหลายอย่างคนในพื้นที่เริ่มร้องเรียนว่าอยากได้แต่คนภายนอกไปต่อต้าน งานก็เลยเดินไม่ได้” นายกฯ กล่าว

   เมื่อถามว่า ประชาชนที่บุกรุกพื้นที่จะไม่ใช้มาตรา 44 ให้ออกจากพื้นที่หรือไม่ นายกฯ กล่าวว่า วันนี้ใช้วิธีการเจรจาขอร้อง แม้แต่คลองลาดพร้าว ตนไปไล่ประชาชนหรือเปล่า 2 ปีมาแล้วที่ใช้การขอร้องทำความเข้าใจ ตนจะไปใช้มาตรา 44 ไล่จับคนได้ไหม หากใช้กลับมาที่ตนคนเดียว ตนไม่ได้กลัวแต่ไม่อยากสร้างความขัดแย้งกับประชาชน นั่นคือปัญหาที่ทำให้ติดกับดักทั้งหมด ไม่ว่าจะเป็นรัฐบาล ข้าราชการ ประชาชน ติดกับดักความคิดตัวเองหมด ฝากคิดถ้าโลจิสติกส์ไม่เกิด ขนส่งไม่เกิด โครงการทั้งหมดที่รัฐบาลทำไว้นับร้อย ไม่เกิดจะทำอย่างไร

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันพุธที่ 1 ธันวาคม 2564 เวลา 19:45 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์