วันอาทิตย์ที่ 16 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ฮือฮา! วิธีถนอมกระดาษ นสพ. เก็บประวัติศาสตร์พ่อหลวงบูชา ทำฟรี 999 หน้า (ชมคลิป)

ฮือฮา! วิธีถนอมกระดาษ นสพ. เก็บประวัติศาสตร์พ่อหลวงบูชา ทำฟรี 999 หน้า (ชมคลิป)

  • Share:

หนุ่มไอเดียเจ๋ง เผยดัดแปลงวิธีเก็บภาพประวัติศาสตร์บนกระดาษหนังสือพิมพ์เหตุการณ์ในหลวงสวรรคตเพื่อให้ประชาชนเอาไว้บูชาได้ตราบนาน เตรียมทำฟรีให้แก่ประชาชนที่นำพระบรมฉายาลักษณ์ในกระดาษหนังสือพิมพ์สุดล้ำค่าแก่ชีวิตเอาไปบูชาจำนวน 999 หน้าเพื่อถวายเป็นพระราชกุศลแด่พ่อหลวง....  

เปิดไอเดียเจ๋ง เคลือบภาพและตัวอักษรประวัติศาสตร์บนกระดาษหนังสือพิมพ์และกระดาษแสนบอบบางแต่มากความทรงจำให้อยู่กับเราตราบนาน... 

ไทยรัฐออนไลน์พาไปพบกับ ต่อ ภูมิพัฒน์ รองรัตน์ นักธุรกิจชื่อดัง เจ้าของไอเดียสุดเจ๋ง คิด ทดลอง ดัดแปลงธุรกิจที่ทำอยู่หันมาทำประโยชน์เพื่อให้ทุกคนเก็บรักษาภาพประวัติศาสตร์ ภาพพระบรมฉายาลักษณ์ ภาพเหตุการณ์สำคัญต่างๆ ของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดชในกระดาษหนังสือพิมพ์ ซึ่งเป็นวัสดุที่บาง ไม่ทนทาน อีกทั้งตัวอักษรที่พิมพ์บนกระดาษนั้นเลือนจางรวดเร็ว ให้ภาพและตัวหนังสืออยู่ได้ตราบนานพร้อมกับเปิดเคลือบทำให้ประชาชนทั่วไปฟรี 999 หน้า เพื่อเป็นพระราชกุศลแก่ทุกๆ คนที่รักพ่อหลวงอย่างแท้จริง

เขาเล่าย้อนไปว่า หลังจากได้ทราบข่าว 13 ต.ค. วันที่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดชเสด็จสวรรคตตามสื่อ ตนและครอบครัวเสียใจร้องไห้มากมาย พอตั้งหลักได้จึงชักชวนเพื่อนและคนที่รู้จักเดินทางนำอาหาร สิ่งของต่างๆ ไปช่วยบริจาคที่สนามหลวงและหัวลำโพงเพื่ออำนวยความสะดวกให้ประชาชนที่เดินทางมาถวายสักการะพระบรมศพอย่างมหาศาลอยู่หลายวัน

ทั้งนี้ พอเวลาผ่านไป เขามานั่งมองภาพประวัติศาสตร์ต่างๆ ของพระองค์ตามสื่อต่างๆ โดยเฉพาะหนังสือพิมพ์ที่รวบรวมภาพ-เรื่องราวอันเป็นประวัติศาสตร์ระหว่างเกิดเหตุการณ์การสูญเสียดีๆ อย่างมากมาย หลายภาพเราไม่เคยเห็น หลายเรื่องราวเราไม่เคยรู้ ซึ่งเป็นสิ่งมีค่ามากๆ จึงมีความคิดว่าเราจะสามารถทำอะไรเพื่อให้ทุกคนที่อยากเก็บภาพตรงนี้เอาไว้กราบไว้ให้ยาวนาน เนื่องจากวัสดุ และอายุของกระดาษ โดยเฉพาะหนังสือพิมพ์เป็นอุปสรรค จึงเร่ิมจากสิ่งที่มีอยู่นำมาดัดแปลง ทดลองซ้ำแล้วซ้ำอีก เป็นอาทิตย์ๆ ซื้ออุปกรณ์ใหม่ๆ ที่คิดว่าจะช่วยได้มาเพิ่ม ทำให้อายุของกระดาษที่บางและไม่ทนทานอยู่กับทุกคนได้ตราบนาน จนมั่นใจว่าสามารถทำได้จริง 

วิธีเก็บรักษาภาพและตัวอักษรประวัติศาสตร์ในกระดาษหนังสือพิมพ์

1.นำกระดาษหนังสือพิมพ์ (หรือภาพวาดที่อยู่ในกระดาษ) ออกมาพร้อมกับทำความสะอาดเท่าที่ทำได้ 

2.นำกระดาษเช็กความเรียบร้อยอีกครั้ง หลังจากนั้นจึงนำสเปย์มาพ่นเคลือบ โดยสารเคลือบ Agestop paper shield : Hydrophobic Coating (Hydrophobic มาจากคำว่า 
hydro = น้ำ
 และ Phobic = กลัว)
 มีคุณสมบัติไม่ละลายน้ำ 
เป็นโมเลกุลที่ไม่มีขั้ว จึงไม่ยึดติดกับโมเลกุลของน้ำได้
 ไม่มีสารเคมี ปลอดภัยและเป็นมิตรกับธรรมชาติ ซึ่งก่อนหน้านี้ไม่มีใครนำมาใช้ในวัตถุประสงค์นี้เลย

ทั้งนี้ จากการทดลองคุณสมบัติ สามารถชะลอการเสื่อมสภาพ การซีดจางของตัวหนังสือ ทำให้ภาพ-ตัวอักษรคมชัด ปกป้องของเหลวแทบทุกชนิดแล้ว ยังสามารถป้องกันความชื้น รังสียูวีจากแสงแดด อีกทั้งยังช่วยป้องกันแบคทีเรียได้ดีอีกด้วย ข้อควรระวังก็คืออุปกรณ์ในการพ้นต้องดัดแปลงมาใช้ (เจ้าของไอเดียบอกว่าเคยทดลองใช้หัวฉีดธรรมดา หรือ ฟ็อกกี้ฉีดน้ำธรรมดาเมื่อลองทดสอบปรากฏว่าไม่ได้ผล เพราะละอองน้ำที่ได้แฉะเกินไป ทำให้กระดาษช้ำ หรือเสียรูปจนเกินไป) ระยะการพ่นจากการทดลองหลายสิบครั้งต้องวัดระยะให้ดีไม่ให้ใกล้-ไกลจนเกินไป เพราะอาจจะทำให้ไม่ทั่วถึง กระดาษที่มีความบางขาดหรือเสียรูป เสร็จจึงใช้ไดร์เป่าหรือทิ้งไว้ 2 นาทีให้แห้ง 

3.จากนั้นเอากระดาษเข้าเครื่องเพื่อคืนความเรียบ จะเห็นได้ว่า ตัวหนังสือและภาพจะคมชัดมากกว่าก่อนทำมากมาย อย่างไรก็ดี ข้อแนะนำหลังจากเคลือบกระดาษ หรือ หนังสือพิมพ์ที่เราต้องการเสร็จสรรพควรจะนำไปเข้ากรอบ หรือ อัดพลาสติกให้เรียบร้อย มันจะทำให้สีสันภาพ และตัวหนังสือที่เราพ่นน้ำยาเคลือบไว้ ทำให้ภาพประวัติศาสตร์ ตัวหนังสือประวัติศาสตร์ที่อยู่ในภาพได้นานยิ่งขึ้นตราบนานเท่านั้น

สุดท้ายนักธุรกิจชื่อดังบอกว่า สิ่งต่างๆ ที่ทดลองและเห็นว่าได้ผล ซึ่งมันน่าจะเป็นประโยชน์ต่อคนที่อยากจะเก็บภาพประวัติศาสตร์ โดยเฉพาะภาพจากกระดาษหนังสือพิมพ์ต่างๆ ที่เดิมที่ไม่สามารถเก็บได้นาน หรือ ภาพวาดที่เป็นกระดาษ ซึ่งกระดาษเหล่านี้มีอายุสั้นได้ก็ยินดีจะช่วยเหลือทุกคน จึงตัดสินใจว่าเราจะใช้วิธีนี้เคลือบภาพจากกระดาษหนังสือพิมพ์ให้กับคนทั่วไปฟรี 999 คน 

"จริงๆ ครอบครัวผมมีโอกาสได้รับใช้ตั้งแต่รุ่นคุณตา (หรุ่น รองรัตน์) ร่วมกับ พระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าภาณุพันธุ์ยุคล ทำภาพยนตร์เรื่องพันท้ายนรสิงห์ (ปี 2493 ในระบบถ่ายทำฟิล์ม 16 มม.) มอบให้ในพิพิธภัณฑ์ด้วย คุณแม่ (ปรียา รองรัตน์) ขณะนั้นทำงานสิงคโปร์แอร์ไลน์ จัดโครงการวาดภาพทำให้เด็กทั่วประเทศประกวดวาดภาพในหลวงในดวงใจ พร้อมจัดนิทรรศการในศูนย์วัฒนธรรมฯ ในหลวงเสด็จพระราชดำเนินทอดพระเนตรเป็นความภาคภูมิใจสุดชีวิตของพวกเรา ซึ่งวิถีชีวิตที่เรียบง่าย เศรษฐกิจพอเพียงของพระองค์เป็นแรงบันดาลใจให้แก่พวกเราและคนไทยทั้งประเทศนี่คือสิ่งที่ครอบครัวเราปลูกฝังกันมารุ่นสู่รุ่น วันนี้ผมยังนำคำสอนเหล่านั้นมาสอนลูกไม่ให้ฟุ่มเฟือย สอนให้เป็นคนดี" เขากล่าวและย้ำความตั้งใจหนักแน่นว่า

"หลังจากครบการทำฟรี 999 หน้าแล้ว (ไม่เฉพาะหนังสือพิมพ์ แต่เป็นภาพวาดหรือกระดาษที่มีพระบรมฉายาลักษณ์ หรือภาพเหตุการณ์การสวรรคตของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดชเท่านั้น) ยังจะเปิดให้บริการแก่ประชาชนอยู่จนถึงสิ้นปีในราคา 89 บาท เมื่อหักค่าใช้จ่ายแล้วจะทูลเกล้าฯ ถวายให้แด่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช เพื่อนำไปใช้ในโครงการดีๆที่มูลนิธิชัยพัฒนาไปจนถึงสิ้นปี เพื่อให้ประชาชนทุกหมู่เหล่าได้มีภาพประวัติศาสตร์ของพ่อหลวงไว้บูชาให้ได้มากที่สุด"

เจ้าของไอเดียซึ่งจดลิขสิทธิ์การทำเรียบร้อยกล่าวทิ้งท้ายน้ำตานองหน้าด้วยความปราบปลื้มใจ

'เราทำโดยไม่หวังผลตอบแทนทำเพื่อถวายเป็นพระราชกุศล และอยากให้ประชาชนทุกหมู่เหล่าได้มีภาพประวัติศาสตร์พ่อหลวงไว้บูชามากที่สุดเท่าที่เราจะทำให้ได้' 

สอบถามรายละเอียดการเคลือบฟรีได้ที่ 08-9524-5454, 08-0599-9995 และ 08-6424-2424

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้