ไลฟ์สไตล์
100 year

นายกฯ ขอนักการเมือง อย่าสร้างภาพซื้อข้าวช่วยชาวนา ยันแก้ปัญหาเต็มที่

ไทยรัฐออนไลน์4 พ.ย. 2559 14:56 น.
SHARE

นายกฯ ยันรัฐแก้ปัญหาข้าวทั้งระบบเต็มที่ พร้อมขอโทษสมาคมโรงสีข้าวไทย หลังประกาศลาออก ไม่ห้ามนักการเมืองรับซื้อข้าวจากชาวนา แต่ขออย่าสร้างภาพ พร้อมแจงเสนอตามหลักการ หลัง สนช.ตีตกร่าง พ.ร.บ.ดิจิตอลฯ

เมื่อวันที่ 4 พ.ย.59 ที่กระทรวงคมนาคม พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) กล่าวภายหลังการประชุมร่วมกับ นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รมว.คมนาคม และคณะผู้บริหารกระทรวงคมนาคม ถึงการแก้ปัญหาราคาข้าวของรัฐบาล ว่า เรื่องข้าวตนไม่ได้บังคับใครและไม่ได้ทำลายวงจรข้าว ขออย่าไปเขียนบิดเบือนให้ตนเสียหาย และขอให้เกษตรกรทำการเกษตรอย่างพอเพียง เพื่อให้มีเงินใช้ ไม่ใช่ทำการเกษตรเพื่อใช้หนี้ ซึ่งรัฐบาลจะต้องแก้ทั้งระบบและทำให้เกิดความชัดเจน จึงอย่าตีความว่าจะเอื้อประโยชน์ให้ใคร ขณะนี้รู้ดีว่าเกษตรกรกำลังลำบาก รัฐบาลจึงพยายามทำเต็มที่ แต่ติดปัญหาเรื่องงบประมาณและติดขัดไปทั้งหมด เพราะความไม่เข้าใจและติดภาพเดิมว่ามีคนโกงและคอร์รัปชัน ดังนั้นจะต้องแก้ปัญหาไปก่อนเพื่อประโยชน์กับประชาชน 

ข่าวแนะนำ

พล.อ.ประยุทธ์ ยังกล่าวถึงกรณีที่คณะกรรมการสมาคมโรงสีข้าวไทย ประกาศยุติบทบาททั้งชุด หลังถูกกล่าวหาว่าร่วมมือนักการเมืองสร้างสถานการณ์ราคาข้าวตกต่ำว่า ตนต้องขอโทษสมาคมโรงสีข้าวไทย และเชื่อว่าคงมีเหตุผลของเขา แต่ขอร้องอย่าลาออกเพราะจะเสียเวลาตั้งคนใหม่ เพราะบางครั้งรัฐบาลได้รับข่าวมา ก็อยากให้ชี้แจงตามข้อเท็จจริง ส่วนกรณีที่มีชาวนานำข้าวออกมาขายเองนั้น ถือเป็นเรื่องที่ดี เพราะการซื้อขายเป็นความพอใจของทุกฝ่าย และขอขอบคุณทุกคนที่ร่วมกันซื้อข้าวชาวนา อย่างไรก็ตามการแก้ปัญหาต้องใช้หลายวิธี โดยรัฐบาล สังคม และเกษตรกรก็ต้องช่วยกัน จึงขออย่ามองเพียงเรื่องการเอื้อประโยชน์ และไม่ว่าอะไรจะเกิดขึ้นตนเชื่อว่าคนไทยต้องดีขึ้น แต่จะดีด้วยเงินอุดหนุนของรัฐบาลอย่างเดียวไม่ได้ เพราะเป็นเพียงมาตรการชั่วคราวเท่านั้น ส่วนกรณีที่มีนักการเมืองรับซื้อข้าวจากชาวนานั้น สามารถทำได้และขอให้ไปช่วยกันซื้อ แต่อย่าไปสร้างภาพต้องซื้อจริงๆ ไม่ใช่พอชาวนาจะขายก็ยกพวกหนีกลับไปหมด

นอกจากนี้ พล.อ.ประยุทธ์ ยังกล่าวถึงกรณีสภานิติบัญญัติแห่งชาติ(สนช.) คว่ำร่าง พ.ร.บ.การพัฒนาดิจิตอลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม ว่า ไม่ได้เป็นการคว่ำ แต่อาจมีปัญหาในเรื่องความไม่เข้าใจกัน ที่บางประเด็นบอกว่าแรงเกินไป และต้องระมัดระวังเรื่องความขัดแย้งที่รัฐบาลพยายามไม่ให้เกิดขึ้น ซึ่งบางส่วนมองว่าเป็นการจำกัดมากเกินไป จึงขออย่าคิดว่าเป็นการคว่ำหรือไม่คว่ำ โดยรัฐบาลได้เสนอไปตามหลักการเดิมที่มีอยู่แล้ว เพียงปรับแก้เพิ่มเติมในบางประเด็น ไม่เช่นนั้นกฎหมายอะไรที่รัฐบาลเสนอไปก็ถูกคว่ำหมด

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ข้าวชาวนาขายข้าวทุกข์ชาวนาราคาข้าวราคาข้าวตกต่ำประยุทธ์ จันทร์โอชานักการเมืองเงินอุดหนุนมาตรการช่วยชาวนาซื้อข้าวพ.ร.บ.ดิจิทัลฯคว่าร่าง พ.ร.บ.ดิจิทัลฯสนช.

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 24 พฤศจิกายน 2563 เวลา 04:18 น.