ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  รบ.ตั้งโต๊ะแจงจัดระเบียบสื่อฯ ตามแผน รปภ.ทำเนียบฯ

  ไทยรัฐออนไลน์4 พ.ย. 2559 15:09 น.
  SHARE

  ทีมโฆษก รบ.แจงมาตรการจัดระเบียบ "สื่อทำเนียบฯ" ตามระเบียบปี 56 ห้ามนักข่าวเข้าตึกบัญชาการ 1 สัมภาษณ์ "แหล่งข่าว" ต้องประสานสำนักโฆษกฯ ก่อน

  เมื่อวันที่ 4 พ.ย.59 ที่ทำเนียบรัฐบาล ทีมโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี นำโดย พล.ท.สรรเสริญ แก้วกำเนิด พล.ท.วีรชน สุคนธปฏิภาค พร้อมด้วยข้าราชการและเจ้าหน้าที่ระดับสูง อาทิ นายธีรวุฒิ กลั่นเลี้ยง ผู้อำนวยการกองสถานที่ ยานพาหนะ และรักษาความปลอดภัย พ.ต.อ.เกียรติ กาบบัว ผู้กำกับการตำรวจสันติบาล 3 นายสุรพล บานชื่น ผู้อำนวยการกลุ่มงานรักษาความปลอดภัย และนายอภิรัตน์ ใยศิริ นักประชาสัมพันธ์ชำนาญการ ระดับ 8 สำนักโฆษกฯ ร่วมกันชี้แจงทำความเข้าใจกับสื่อมวลชน ในการเพิ่มมาตรการรักษาความปลอดภัยในทำเนียบรัฐบาล

  โดยนายธีรวุฒิ ชี้แจงว่า ตามระเบียบรักษาความปลอดภัยทำเนียบรัฐบาลมีแผนแม่บทฉบับปรับปรุงเมื่อปี 2556 กำหนดให้พื้นที่ตึกบัญชาการ 1 ชั้น 1 เป็นเขตหวงห้ามเฉพาะ จะเข้าได้เฉพาะผู้มีภารกิจเท่านั้น ส่วนสื่อมวลชนจะสามารถเข้ามาปฏิบัติหน้าที่ได้ เมื่อมีการประสานกับสำนักโฆษกฯ แล้วว่าสามารถมารอทำข่าวในจุดใดจุดหนึ่งเท่านั้น และการมาดักรอสัมภาษณ์แหล่งข่าว ให้รอภายนอกตึกบัญชาการ 1 เท่านั้น ส่วนชั้น 2 เป็นต้นไปเป็นเขตหวงห้ามเด็ดขาด สามารถเข้าได้เฉพาะผู้ที่มาติดต่อกับทางราชการที่มีการแลกบัตรจากชั้น 1 มาแล้ว อย่างไรก็ตาม กรณีที่แหล่งข่าวเชิญนักข่าวมาทำข่าวเองนั้น ทางแหล่งข่าวต้องมีการประสานกับสำนักโฆษกฯ เพื่อให้มีการตรวจสอบก่อน 

  ขณะที่ พล.ท.วีรชน กล่าวว่า ตนเข้าใจการทำงานทั้ง 2 ฝ่าย เราเคยอยู่แบบสบายๆ มานาน พอมีระเบียบก็อาจมีขั้นตอนที่ยุ่งยากมากขึ้น เนื่องจากทางสำนักโฆษกฯ ได้รับการเน้นย้ำให้มีมาตรการที่เป็นระบบ ส่วนการให้สัมภาษณ์ของแหล่งข่าวนั้น เราจะการประสานกับแหล่งข่าวที่จะให้สัมภาษณ์ว่าต้องมีขั้นตอน มีระบบ ยืนยันมาตรการดังกล่าวไม่ใช่เพื่อให้มีอุปสรรคกับการทำงานของสื่อมวลชน แต่อยากให้มองว่าทำเนียบรัฐบาลเป็นที่บริหารราชการแผ่นดิน ต้องมีการรักษาความปลอดภัยในระดับสูง

  “ผมเดินทางไปปฏิบัติราชการมาหลายประเทศ ได้เห็นทำเนียบรัฐบาลของแต่ละประเทศล้วนมีมาตรการเข้มงวดในการรักษาความปลอดภัยมากกว่าประเทศเรามาก แต่เราก็จะรับฟังข้อเสนอแนะเพื่อนำไปพิจารณาหาจุดลงตัวในการทำงานของทั้ง 2 ฝ่ายให้ราบรื่นมากที่สุด ยืนยันมาตรการรักษาความปลอดภัยดังกล่าว ไม่ได้เกิดจากเหตุผลเรื่องภัยคุกคาม แต่เป็นเรื่องระบบรักษาความปลอดภัยที่ควรจะเป็น”

  ขณะที่ นายอภิรัตน์ ชี้แจงว่า การทำงานของสื่อมวลชนอิสระ หรือฟรีแลนซ์ที่นานๆ ถึงจะเข้ามาทำข่าวในทำเนียบรัฐบาล หากทำข่าวส่งให้กับต้นสังกัดใด ก็ควรให้ต้นสังกัดออกใบรับรอง ถึงจะมีการออกบัตรผู้สื่อข่าวประจำทำเนียบรัฐบาลให้ได้ แต่ใครที่มาทำข่าวเพียงเดือนละ 1-2 ครั้ง การแลกบัตรเพื่อเข้ามาทำข่าวในทำเนียบฯ จะเป็นวิธีที่สะดวกมากกว่า” พล.ท.วีรชน กล่าว

  ด้าน นายสุรพล ชี้แจงว่า สำหรับรูปแบบบัตรสื่อมวลชนประจำทำเนียบปี 2560 จะเป็นรูปแบบใหม่ เป็นบัตรอิเล็กทรอนิกส์มีความสวยงามและทนทาน ส่วนสาเหตุที่ต้องให้ไปถ่ายรูปติดบัตรที่สำนักโฆษกฯ ในครั้งนี้ เพื่อให้รูปติดบัตรมีความสุภาพและเข้ากับสถานการณ์ปัจจุบันของประเทศ

  ข่าวที่เกี่ยวข้อง
  เจ๊ยุ พ้นทำเนียบ
  ทำเนียบฯ คุมเข้มนักข่าว เข้า-ออก ต้องแลกบัตร 'เจ๊ยุ' เมินไม่เข้า


  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  จัดระเบียบสื่อมวลชนสื่อมวลชนสื่อมวลชนทำเนียบการรักษาความปลอดภัยนักข่าวทำเนียบผู้สื่อข่าวสื่อฯทำเนียบฯความปลอดภัยทีมโฆษก รบ.บัตรสื่อมวลชนสังกัดสื่อมวลชน

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันเสาร์ที่ 26 กันยายน 2563 เวลา 06:57 น.