วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ตาพูน เดินเท้าวัน 2 ถึงอุดรฯ ตั้งมั่นต้องได้กราบสักการะหน้าพระบรมโกศ

ตาพูน เดินเท้าวัน 2 ถึงอุดรฯ ตั้งมั่นต้องได้กราบสักการะหน้าพระบรมโกศ

  • Share:

“ตาพูน” เดินเท้าจากหนองคาย ถึงอุดรฯ แล้ว ตั้งมั่นไม่ย่อท้อ ไปให้ถึงพระบรมมหาราชวัง ต้องกราบสักการะเบื้องหน้าพระบรมโกศให้ได้

เมื่อวันที่ 4 พ.ย. 59 ที่วงเวียนหอนาฬิกาเขตเทศบาลนครอุดรธานี ผู้สื่อข่าวพบ นายพูน เหล่าชัย อายุ 75 ปี อยู่บ้านเลขที่ 49 หมู่ 5 บ้านดอนขนุน ต.ด่านศรีสุข อ.โพธิ์ตาก จ.หนองคาย ที่นำพระบรมฉายาลักษณ์ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ห้อยคอ สะพายเป้ประดับธงชาติ เดินมาตามถนนมิตรภาพ จาก จ.หนองคาย มุ่งหน้าเข้ากรุงเทพมหานคร เพื่อไปกราบสักการะพระบรมศพ โดยวันนี้เป็นวันที่ 2 มีเจ้าหน้าที่ตำรวจ มูลนิธิส่งเสริมธรรม อำนวยความสะดวกและดูแลความปลอดภัย อีกทั้ง สองข้างทางมีประชาชนยืนโบกมือให้กำลังใจ ให้น้ำดื่มและอาหารรับประทานระหว่างทาง บางคนขอถ่ายรูปด้วย กระทั่ง นายพูน มาถึงวงเวียนอนุสาวรีย์พลตรีพระเจ้าบรมวงศ์เธอกรมหลวงประจักษ์ศิลปาคม เขตเทศบาลนครอุดรธานี จึงหยุดพักและขึ้นไปกราบสักการะ ขอให้เดินทางปลอดภัย ไปถึงและได้กราบสักการะพระบรมศพ ตามที่ได้ตั้งใจไว้

กราบสักการะอนุสาวรีย์พลตรีพระเจ้าบรมวงศ์เธอกรมหลวงประจักษ์ศิลปาคม ขอให้เดินเท้าถึงพระบรมมหาราชวัง ดังตั้งใจ

นายพูน เปิดเผยว่า รักและเทิดทูน พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช เป็นอย่างยิ่ง พระองค์ทรงงานหนักเพื่อประชาชน ตนมีอาชีพเกษตรกร ก็ได้น้ำจากโครงการของพระองค์มาทำสวนทำนา และยึดแนวทางเศรษฐกิจพอเพียง โดยก่อนหน้านี้ตั้งใจไว้ว่าจะเดินเท้าไปลงนามถวายพระพรที่โรงพยาบาลศิริราช แต่เมื่อพระองค์เสด็จสวรรคต จึงออกเดินเท้าเพื่อไปกราบสักการะเบื้องหน้าพระบรมโกศ ให้ได้

“แม้ว่าระยะทางจากหนองคายไปกรุงเทพฯ จะไกลถึง 615 กิโลเมตร แต่ก็ไม่ย่อท้อ เพราะตั้งใจทำสิ่งนี้เพื่อในหลวง ค่ำที่ไหนก็จะขอนอนที่นั่น คาดว่าจะใช้เวลาประมาณ 10-11 วัน”

ทั้งนี้ ตลอดทางจะมีเจ้าหน้าที่ตำรวจ และเจ้าหน้าที่มูลนิธิแต่ละจังหวัดที่ นายพูน เดินเท้าผ่าน คอยดูแลความปลอดภัยและสุขภาพให้.

ข่าวที่เกี่ยวข้อง ใจสู้! คุณตาวัย 75 แบกเป้เดินเท้าจากหนองคายสู่กทม. กราบพระบรมศพ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้