เบิร์ด ธงไชย นำทีมศิลปินร่วมขับร้องเพลงพระราชนิพนธ์ ในหลวง ร.9

ข่าว

  เบิร์ด ธงไชย นำทีมศิลปินร่วมขับร้องเพลงพระราชนิพนธ์ ในหลวง ร.9

  ไทยรัฐออนไลน์

   4 พ.ย. 2559 15:25 น.

   เบิร์ด ธงไชย นำทีมศิลปินร่วมขับร้องเพลงพระราชนิพนธ์ของในหลวง ร.9 บอกถึงเวลาที่คนไทยจะแสดงความจงรักภักดี และมีความสามัคคีต่อกัน เผยเวลาที่ได้ร้องเพลงเป็นเหมือนตัวแทนทุกคนกราบพระบาทของท่าน ตนเองได้นำหลักคำสอนความพอเพียงมาปรับใช้ในชีวิต เอ่ยปากโชคดีที่มีในหลวง ร.9 ทรงดูแลประชาชนเป็นอย่างดี...

   นักร้องและนักแสดงช่องวัน ร่วมกับ บริษัท จีเอ็มเอ็มแกรมมี่ จำกัด (มหาชน) น้อมรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณและร่วมถวายความอาลัย พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ร่วมขับร้องเพลงพระราชนิพนธ์ในรายการพิเศษ "สดุดี คีตราชา" ซึ่งเป็นรายการเพลงที่นำบทเพลงพระราชนิพนธ์ในพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช และเพลงเทิดพระเกียรติมาขับร้อง ทั้งนี้ยังได้มีการนำเพลง "ในหลวงของแผ่นดิน" โดยจะมีนักร้องกว่า 30 ชีวิตมาร่วมถ่ายทอด อาทิ เบิร์ด ธงไชย, ตู่ นันทิดา, แอม เสาวลักษณ์, มอส ปฏิภาณ ฯลฯ โดยมีกำหนดออกอากาศในวันที่ 14-17 พฤศจิกายน 2559 เวลา 19.45-20.30 น. ทางช่องวัน 31

   โดยเบิร์ด ได้เผยว่า "วันนี้พวกเรากลุ่มเล็กๆ รวมใจกันมาร้องเพลงสรรเสริญพระราชนิพนธ์ของพระองค์ท่าน เป็นบทเพลงเกี่ยวกับเรื่องราวของพระองค์ท่าน เราไม่เคยร้องเพลงสรรเสริญพระบารมีในบรรยากาศเช่นนี้ สมาธิจดจ่ออยู่กับพระพักตร์ท่าน สิ่งที่เราคิดและมองเห็นเป็นเรื่องเดียวกัน แสดงให้เห็นถึงความรัก ความสามัคคีของพวกเราที่มาแสดงความรักที่มีต่อพระองค์ท่าน ส่วนบทเพลงพระราชนิพนธ์ที่ได้ร้องร่วมกับน้องๆ ศิลปิน เบิร์ด รู้สึกว่าสิ่งเหล่านี้พระองค์เป็นทรัพย์สมบัติของคนไทย โน้ตแต่ละตัวที่พระองค์พระราชนิพนธ์ไพเราะไม่เหมือนใคร

   "ส่วนบทเพลงที่เบิร์ดได้ร้องไม่ว่าจะเป็นแผ่นดินของเราหรือบ้านเราแสดงให้เห็นว่าคนไทยโชคดีที่สุด มีบ้านเมืองที่น่าอยู่มาก มีทรัพย์สินที่ใช้ยังไงก็ไม่หมด มีธรรมชาติที่สวยงาม สำคัญที่สุดคือมีความรักของพระองค์ท่าน น้ำไม่มีพ่อก็ทำให้ แต่งเพลงไพเราะให้เรา ทุกครั้งที่ได้ร้องเพลงจะรู้สึกคิดถึงท่าน นั้นไม่ใช่เพลงของเบิร์ด แต่เป็นเพลงของคนไทยทุกคน เบิร์ดเป็นเหมือนตัวแทนที่ถ่ายทอดความรู้สึกของทุกคนที่ไม่มีโอกาสได้แสดงความจงรักภักดี เวลาร้องเพลงรู้สึกเหมือนเป็นตัวแทนทุกคนกราบพระบาทท่าน แล้วทูลพระองค์ว่าเรารักพระองค์และรู้ว่าพระองค์ก็รักเรา เป็นเส้นบางๆ ระหว่างความภูมิใจและความเศร้า เพราะตาเรามองเห็นสิ่งที่ท่านทำ แล้วเราพูดถึงพระองค์ท่านตลอดเวลาว่าใครจะทำให้พระองค์ท่านทรงงานเบาและหายเหนื่อย นั่นก็คือพวกเรา

   ทุกครั้งเวลามีเรื่องที่ทำให้พระองค์ไม่สบายใจ เบิร์ดกระซิบบอกทุกคนๆ ว่าแผลหรือโรคร้ายต่างๆ หมอถวายการรักษาได้ แต่การที่เราไม่รักกันรักษาไม่หาย เป็นเรื่องที่อยู่ในพระทัยของพระองค์ท่าน นี่เป็นโอกาสที่พวกเราจะได้ตอบแทนคำสอนต่างๆ ให้พระองค์ท่านได้สบายพระทัยสักที ทุกครั้งที่ได้เฝ้าใกล้ชิดใต้ฝ่าพระบาท ท่านจะทรงตรัสถามด้วยสายพระเนตรแห่งความเมตตา แต่ไม่เคยมีความรู้สึกว่าอยู่ใกล้ชิดพระมหากษัตริย์ รู้สึกเหมือนอยู่ใกล้หลวงพ่อที่ใจดีเหลือเกิน เอาใจใส่เรา บอกว่าถ้าตื่นเต้นให้หลับตาและนึกถึงท่าน เป็นเรื่องเล็กๆ น้อยๆ แต่รู้ว่ามันยิ่งใหญ่มาก"

   "ส่วนหลักคำสอนที่เบิร์ดนำมาปรับใช้คือหลักความพอเพียง ทำทุกอย่างด้วยความสบายใจ ต่อจากนี้พวกเราควรทำเรื่องที่ทำให้พระองค์สบายพระทัยที่สุด เพราะเราโชคดีที่มีท่านดูแลเราเป็นอย่างดี"

   ตู่ นันทิดา กล่าวเสริมว่า "นอกจากบทเพลงพระราชนิพนธ์แล้วก็จะมีบทเพลงที่พี่เบิร์ดร้องไว้คือ ของขวัญจากก้อนดิน ที่จะมาร้องร่วมกับศิลปินอีกหลายๆ ท่าน ถือเป็นช่วงชีวิตหนึ่ง เราเป็นตัวแทนศิลปินมาร้องเพลงให้พระองค์ท่าน"

   แอม เสาวลักษณ์ กล่าวสั้นๆ ว่า "ด้วยความที่เป็นลูกนักดนตรีก็จะได้ยินคุณพ่อคุณแม่แกะเพลงพระราชนิพนธ์มาเล่น เราได้ยินเพลงพระองค์ท่านตั้งแต่เด็กๆ โตมากับเพลงของพระองค์ท่าน มีโอกาสอันเชิญไปร้องในโอกาสต่างๆ แต่ไม่คิดว่าจะได้ร้องเพลงของท่านในวาระแบบนี้ เป็นเรื่องที่ไม่เคยคิดและไม่อยากจะคิดด้วยค่ะ พอร้องแล้วก็คิดถึงท่านเหลือเกิน"

   มอส ปฏิภาณ เผยต่อว่า "ก่อนหน้านี้ภูมิใจทุกครั้งที่ได้ร้องเพลงสรรเสริญพระบารมี แต่วันนี้ร้องแล้วรู้สึกใจหาย คนรุ่นเราโชคดีที่เกิดมาทันได้เห็นพระราชกรณียกิจต่างๆ ของท่าน เห็นท่านทรงงานหนัก ได้ฟังเพลงที่ท่านทรงพระราชนิพนธ์ ผมพยายามถ่ายทอดเพลงของท่านให้ลูกรับรู้ ตอนนี้เขายังเด็กรับรู้แค่ว่าท่านคือในหลวง แต่ยังไม่รู้ว่าท่านทำอะไรบ้าง ผมจะถ่ายทอดให้ลูกๆ รับรู้ด้วยการเปิดเพลง เปิดภาพต่างๆ ที่ท่านทำ และสอนให้รู้ว่าท่านคือกษัตริย์ที่ทำให้พ่อแม่และพวกเราทุกคนรวมถึงลูกด้วยให้อยู่ดีกินดี".

   ศิลปินร่วมขับร้องเพลงพระราชนิพนธ์
   ศิลปินร่วมขับร้องเพลงพระราชนิพนธ์
   อ่านเพิ่มเติม...

   วิดีโอแนะนำ

   สาวออกรถให้ญาติ แต่ญาติไม่ยอมส่งค่างวด อ้างผ่อนไม่ไหว แต่ไม่คืนรถ แถมด่ากลับ
   05:47

   สาวออกรถให้ญาติ แต่ญาติไม่ยอมส่งค่างวด อ้างผ่อนไม่ไหว แต่ไม่คืนรถ แถมด่ากลับ

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันศุกร์ที่ 28 มกราคม 2565 เวลา 09:51 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์