ข่าว

วิดีโอ

ไฟไม่ไหม้ พระบรมฉายาลักษณ์ ในร้านเซเว่นฯ ถูกวางระเบิดเผาวอดที่ปัตตานี

ทหาร ตำรวจ ตรวจที่เกิดเหตุคนร้ายวางระเบิด เผาร้านสะดวกซื้อในปั๊ม ปตท.หนองจิก ปัตตานี เมื่อคืนวันที่ 2 พ.ย.59 ถึงกับยืนตัวแข็ง เมื่อพบพระบรมฉายาลักษณ์ ในหลวง รัชกาลที่ 9 หลายสิบแผ่นอยู่ท่ามกลางกองเถ้าถ่าน ซึ่งภาพนั้น ไฟไม่ไหม้...   

จากเหตุคนร้ายก่อเหตุป่วนเมือง เมื่อคืนวันที่ 2 พ.ย. ที่ผ่านมา ในที่พื้นที่ติดชายแดนของ จ.สงขลา จ.นราธิวาส และ จ.ปัตตานี ที่มีเหตรุนแรงวางระเบิดใน 4 อำเภอ คือ อำเภอเมือง สายบุรี ยะหริ่ง และหนองจิก 

ทั้งนี้ จุดใหญ่ที่ อ.หนองจิก คนร้าย 2 คน ได้บุกเข้าไปในร้านสะดวกซื้อเซเว่นอีเลฟเว่น ตั้งอยู่ภายในปั๊ม ปตท.บ้านดอนยาง ริมถนนสายปัตตานี-หาดใหญ่ ม.4 ต.บางเขา อ.หนองจิก ยิงปืนขู่ไล่พนักงานออกนอกร้าน ก่อนวางระเบิด จนเกิดระเบิดขึ้นไฟลุก เผาผลาญร้านสะดวกซื้อเสียหายทั้งหมด รวมไปถึงร้านที่อยู่ติดกันด้วย

อย่างไรก็ตาม หลังเพลิงสงบ เจ้าหน้าที่อีโอดี ทหาร ตำรวจ ได้ร่วมกันเข้าเคลียร์พื้นที่ ต้องถึงกับตะลึงยืนนิ่งอยู่กับที่ เมื่อพบว่า ท่ามกลางกองเถ้าถ่าน ได้พบพระบรมฉายาลักษณ์ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ที่อยู่ในร้าน ไม่ไหม้ไฟ ซึ่งภาพพระบรมฉายาลักษณ์ดังกล่าว ไม่ได้พบเพียงใบเดียว แต่มีจำนวนหลายสิบใบ ทั้งที่แผ่นกระดาษที่อยู่รอบพระบรมฉายาลักษณ์นั้น ถูกไหม้หมด เหลือเพียงตรงกลางที่เป็นภาพพระบรมฉายาลักษณ์ ในหลวง รัชกาลที่ 9 และพระบรมวงศานุวงศ์เท่านั้นที่ไม่ไหม้

ร.ต.ท.สุภาส พรหมมณี รอง สว.เก็บกู้วัตถุระเบิด จ.ปัตตานี ได้เล่าถึงเหตุการณ์ขณะเข้าไปตรวจสอบเหตุคนร้ายลอบวางเพลิงร้านเซเว่นอีเลฟเว่น ภายในปั๊มน้ำมัน ปตท.ดอนยาง ม.9 ต.บ่อทอง อ.หนองจิก จ.ปัตตานี จนทำให้ได้รับความเสียหายทั้งหมด เหตุเกิดขึ้นเมื่อคืนวันที่ 2 พ.ย.ที่ผ่านมา

"พอตอนเช้าของวันที่ 3 พ.ย. ชุดเก็บกู้วัตถุระเบิดทั้งตำรวจและชุดเก็บกู้วัตถุระเบิด ฉก.อโนทัย ได้เข้าไปตรวจสอบร้านเซเว่นอีเลฟเว่นเพื่อตรวจหาวัตถุระเบิดที่คนร้ายนำมาก่อเหตุ ซึ่งในวันนั้น ชุดเก็บกู้ทั้งสองหน่วยได้กระจายกำลังตรวจสอบทุกๆ มุมของปั๊มและภายในเซเว่นฯ เพื่อหาหลักฐานมาประกอบสำนวนคดี แต่ปรากฏว่าในขณะที่รื้อสิ่งของที่เสียหายในร้านเซเว่นฯ เพื่อต้องการหาหลักฐานนั้น เห็นกองกระดาษจำนวนหนึ่งซึ่งบางส่วนถูกไฟไหม้เสียหาย แต่ยังไม่ทราบว่าเป็นกระดาษหรือหนังสือ หรืออาจจะเป็นเชื้อเพลิงที่คนร้ายมาก่อเหตุ เมื่อนำมาดูถึงกับตกใจ พร้อมกับมีน้ำตาคลอเบ้า

ที่ทุกคนเห็นพร้อมกันคือ ภาพพระบรมฉายาลักษณ์ของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช จำนวนหลายภาพซึ่งอยู่ในหนังสือที่วางจำหน่ายในร้าน ไม่มีภาพใดเลยที่ถูกไฟไหม้ ทุกภาพทุกใบมีรอยไหม้เพียงขอบ เป็นวงกลม เหลือก็เพียงภาพพระบรมฉายาลักษณ์ของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บางภาพถ่ายกับสมเด็จย่า กับสมเด็จพระราชินีนาถ เป็นภาพสมัยอดีตถึงปัจจุบัน เหตุการณ์ครั้งนี้ถือเป็นบุญตาที่ได้เห็นพระบารมีของพระองค์ท่าน

พระบารมีของพระองค์ล้นฟ้าล้นแผ่นดิน บรรยากาศในวันนั้น เจ้าหน้าที่ทุกนายต่างกราบและทำความเคารพกันโดยไม่ได้นัดหมาย ในส่วนตนเองจะขอเป็นข้าราชการตำรวจของพระองค์ท่านตลอดไป และจะยึดมั่นหลักคำสอนของพระองค์ทุกๆ อย่าง จะเดินตามรอยพระบาททุกชาติไป จะยึดถือปฏิบัติหน้าที่เพื่อชาติเพื่อแผ่นดินเพื่อความสงบสุขของประชาชน ด้วยความความสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณของพระองค์ตลอดไป"

(ภาพจาก กกล.ทหารพรานชายแดนใต้) 

ทหาร ตำรวจ ตรวจที่เกิดเหตุคนร้ายวางระเบิด เผาร้านสะดวกซื้อในปั๊ม ปตท.หนองจิก ปัตตานี เมื่อคืนวันที่2พ.ย.59 ถึงกับยืนตัวแข็ง เมื่อพบพระบรมฉายาลักษณ์ ในหลวง รัชกาลที่9 หลายสิบแผ่นอยู่ท่ามกลางกองเถ้าถ่าน ซึ่งภาพนั้น ไฟไม่ไหม้... 4 พ.ย. 2559 13:49 4 พ.ย. 2559 19:54 ไทยรัฐ