ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  'วัฒนา' เย้ย 'จำนำยุ้งฉาง' แทรกแซงตลาดเหมือนยุค 'ปู'

  ไทยรัฐออนไลน์4 พ.ย. 2559 15:36 น.
  SHARE

  "วัฒนา" เปรียบ "จำนำยุ้งฉาง" รบ. "บิ๊กตู่" เป็นการแทรกแซงตลาดเหมือน ยุค รบ."ยิ่งลักษณ์" ชี้เคยโดนยกเลิก เหตุสร้างความเสียหาย ซัดรัฐบาลเลี่ยงบาลีแบบ "ศรีธนญชัยจนตรอก" จวกนายพลช่างกระแนะกระแหนไม่อายเครื่องแบบ

  เมื่อวันที่ 4 พ.ย.59 นายวัฒนา เมืองสุข อดีต รมว.พาณิชย์ แกนนำพรรคเพื่อไทย โพสต์เฟซบุ๊ก ระบุว่า การรับจำนำยุ้งฉางข้าวเปลือกหอมมะลิที่ตันละ 13,000 บาท ก็คือการแทรกแซงตลาดด้วยการรับจำนำแบบที่รัฐบาล น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร เคยทำ เพียงแต่เปลี่ยนสถานที่เก็บข้าวจากโกดังกลางมาเก็บไว้ที่ยุ้งฉางของชาวนาที่ถูกสร้างขึ้นตามมีตามเกิดกระจายเก็บข้าวเปลือกได้ประมาณ 1 ล้านตัน การรับจำนำยุ้งฉางเคยทำมาแล้วแต่ถูกยกเลิกไปเพราะเกิดความเสียหายมาก เช่น 1. สถานที่ตั้งยุ้งฉางที่กระจัดกระจายถึง 200,000 แห่ง จึงไม่มีเจ้าหน้าที่และเครื่องมือเพียงพอที่จะใช้ตรวจสอบคุณภาพ วัดน้ำหนักและความชื้นของข้าวเปลือกที่รับจำนำในช่วงเวลาที่จำกัด 2. ชาวนาไม่มีเครื่องมือในการดูแลรักษาคุณภาพข้าวเปลือกระหว่างอายุการรับจำนำ 3. ยุ้งฉางไม่ได้ถูกสร้างตามมาตรฐานของโกดังเก็บสินค้า จึงไม่อาจรักษาคุณภาพ ความชื้นและน้ำหนักของข้าวเปลือกซึ่งจะทำให้เกิดความเสียหายมหาศาล

  นายวัฒนา ระบุด้วยว่า 4. ความเสียหายที่เกิดขึ้นจะเรียกร้องจากใครไม่ได้ เพราะชาวนาไม่มีหนังสือค้ำประกันของธนาคารมาประกันความเสียหาย เว้นแต่รัฐบาลจะกล้าโยนความผิดใส่ชาวนาเหมือนที่ทำกับรัฐบาลยิ่งลักษณ์ และ 5. มีคนสนใจน้อย โดยเมื่อปีการผลิต 2557/2558 มีปริมาณข้าวที่มาจำนำเพียง 4.5 แสนตัน ชะลอการออกสู่ตลาดได้เพียงร้อยละ 5 ของปริมาณข้าวทั้งหมดจึงไม่เพียงพอที่จะรักษาเสถียรภาพราคามาตรการที่ออกมาจึงทำแบบเลี่ยงบาลีชนิดเสียไม่ได้แบบที่เรียกว่า "ศรีธนญชัยจนตรอก" แต่จะไม่ได้ผลอีกทั้งไม่ทั่วถึงเพราะยังไม่มีมาตรการช่วยเหลือชาวนาภาคกลางและภาคเหนือ ที่ผลผลิตกำลังจะออกสู่ตลาด

  นายวัฒนา ระบุต่อว่า รัฐบาลนี้เคยกล่าวหารัฐบาล น.ส.ยิ่งลักษณ์ ว่ากำหนดราคารับจำนำสูงกว่าราคาตลาดอันเป็นความผิด จึงเลี่ยงบาลีโดยแยกราคารับจำนำออกเป็นค่าข้าว 9,500 บาท ค่าเก็บเกี่ยว 2,000 บาท และค่าฝากเก็บ 1,500 บาท แต่ที่จริงก็ คือ การรับจำนำที่ตันละ 11,500 บาท ไม่รวมค่าฝากเก็บ ในขณะที่ราคาตลาดของโรงสีรับซื้อข้าวเปลือกที่ความชื้น 28-29 เปอร์เซ็นต์ ตันละ 6,500 บาท เมื่อหักทอนค่าความชื้นให้เหลือ 15 เปอร์เซ็นต์เท่าที่รัฐบาลรับจำนำ ราคาตลาดจะตกประมาณตันละ 8,000 บาท ดังนั้นราคาที่รัฐบาลนี้รับจำนำจึงสูงกว่าราคาตลาดถึง 3,500 บาท หรือ สูงกว่า 44 เปอร์เซ็นต์ ซึ่งไม่ต่างจากที่เคยกล่าวหารัฐบาล น.ส.ยิ่งลักษณ์ แต่ไม่ได้หมายความว่าการช่วยชาวนา ด้วยการให้ราคาสูงกว่าราคาตลาดเป็นความผิด เพียงแต่หน่วยงานที่เคยตักเตือนรัฐบาลยิ่งลักษณ์ เช่น สตง. หรือ ป.ป.ช. อย่าได้สองมาตรฐานเท่านั้น ขอย้ำว่าพรรคเพื่อไทยสนับสนุนการช่วยเหลือเกษตรกร มีความเห็นอกเห็นใจชาวนาจึงไม่เคยเอาทุกข์ยากของชาวนามาเล่นการเมือง เหมือนที่รัฐบาลนี้และสมุนเผด็จการทำ ก็ขนาดอดีตนายกฯ หญิงลงไปให้กำลังใจชาวนา ยังถูกท่านนายพลแห่งกองทัพไทยกระแหนะกระแหน โดยไม่อายเครื่องแบบที่สวมอยู่ นายบ่าวออกมาจากพิมพ์เดียวกันจริงๆ

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ข้าวจำนำยุ้งฉางวัฒนา เมืองสุขวัฒนา โพสต์เฟซบุ๊กข้าวเปลือกแทรกแซงราคาราคาข้าวตกต่ำขายข้าวชาวนาจำนำข้าวเก็บข้าวข้าวหอมมะลิ

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันอาทิตย์ที่ 25 ตุลาคม 2563 เวลา 06:18 น.