สอยทั้งคู่! สนช.ลงดาบเชือด 2 อดีต ส.ส.พท. พ้นการเมือง ตัดสิทธิ์ 5 ปี

ข่าว

  สอยทั้งคู่! สนช.ลงดาบเชือด 2 อดีต ส.ส.พท. พ้นการเมือง ตัดสิทธิ์ 5 ปี

  ไทยรัฐออนไลน์

   4 พ.ย. 2559 12:58 น.

   สนช.ลงมติถอดถอน 2 อดีต ส.ส.เพื่อไทย ด้วยคะแนนท่วมท้น ตัดสิทธิ์พ้นการเมือง 5 ปี "นริศร" ได้เกือบเต็ม 221-1 เสียง -"อุดมเดช" โดน 206-15 เสียง

   เมื่อวันที่ 4 พ.ย.59 ที่รัฐสภา มีการประชุมสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) ที่มี นายสุรชัย เลี้ยงบุญเลิศชัย รองประธาน สนช.คนที่หนึ่ง เป็นประธานการประชุมเพื่อลงมติถอดถอนหรือไม่ถอดถอน นายนริศร ทองธิราช อดีต ส.ส.สกลนคร พรรคเพื่อไทย ออกจากตำแหน่ง กรณีใช้บัตรลงคะแนนอิเล็กทรอนิกส์ลงคะแนนแทนบุคคลอื่น ตามมาตรา 6 วรรคสอง ของรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย (ฉบับชั่วคราว) พ.ศ.2557 ประกอบมาตรา 64 แห่ง พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการป้องกันและปราบปรามการทุจริต พ.ศ.2542 รวมทั้งลงมติถอดถอนหรือไม่ถอดถอน นายอุดมเดช รัตนเสถียร อดีต ส.ส.นนทบุรี พรรคเพื่อไทย กรณีสลับสับเปลี่ยนร่างรัฐธรรมนูญแก้ไขเพิ่มเติมเกี่ยวกับที่มาของสมาชิกวุฒิสภาที่จะเสนอต่อประธานรัฐสภา ทั้งนี้เป็นการลงมติพร้อมกัน โดยใช้บัตร 2 ใบ เป็นคะแนนลับในคูหา ซึ่งมติที่จะถอดถอนออกจากตำแหน่งได้จะต้องใช้เสียงไม่น้อยกว่า 3 ใน 5 ของจำนวน สนช.เท่าที่มีอยู่ (250 คน) คือ ไม่น้อยกว่า 150 เสียงขึ้นไป อย่างไรก็ตาม สมาชิกสนช.แจ้งลาการประชุมจำนวน 16 คน  

   ภายหลังการลงมติปรากฏว่า ที่ประชุมสนช.ลงมติถอดถอนนายนริศร ด้วยคะแนน 221 ต่อ 1 เสียง ไม่ออกเสียง 2 ส่วน นายอุดมเดช มีมติถอดถอนด้วยคะแนน 206 ต่อ 15 เสียง บัตรเสีย 3 ทั้งนี้ผลของการถอดถอนทำให้ถูกตัดสิทธิ์ในการดำรงตำแหน่งในทางการเมืองหรือในหน่วยงานของรัฐ หรือการรับราชการเป็นเวลา 5 ปี

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันเสาร์ที่ 27 พฤศจิกายน 2564 เวลา 11:44 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์