ศาลฯ เลื่อนสอบพยานจำเลยนัด 6 คดีโกงข้าว เหตุแม่ 'โต้ง' ป่วย

ข่าว

  ศาลฯ เลื่อนสอบพยานจำเลยนัด 6 คดีโกงข้าว เหตุแม่ 'โต้ง' ป่วย

  ไทยรัฐออนไลน์

   4 พ.ย. 2559 13:10 น.

   ศาลฎีกานักการเมืองเลื่อนไต่สวนพยานจำเลยนัดที่ 6 คดีจำนำข้าว เหตุแม่ "กิตติรัตน์" ป่วย

   เมื่อวันที่ 4 พ.ย.59 ที่ศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง ถ.แจ้งวัฒนะ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี จำเลยคดีจำนำข้าว เดินทางมาศาลเพื่อร่วมฟังการไต่สวนพยานจำเลยนัดที่ 6 ซึ่งวันนี้ทนายความจำเลย เตรียมนำ นายกิตติรัตน์ ณ ระนอง อดีตรองนายกฯ และอดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง สมัยรัฐบาลยิ่งลักษณ์ ให้ศาลไต่สวน 1 ปาก

   วันนี้มีกลุ่มชาวนาจาก จ.อุบลราชธานี เดินทางมาถึง 3 คันรถบัส ที่นำต้นข้าวออกรวงแล้ว ใส่กระเช้าตะกร้าห่อด้วยผ้าข้าวม้า มาร่วมให้กำลังใจ น.ส.ยิ่งลักษณ์ หลังจากที่เมื่อวันที่ 3 พฤศจิกายน ลงพื้นที่ จ.อุบลราชธานี เพื่อรับฟังปัญหาชาวนาที่ข้าวราคาตกต่ำ และได้นำเงินส่วนตัวซื้อข้าวเปลือกจากชาวนาโดยตรงเพื่อเตรียมสี และนำข้าวมาขายที่ กทม.ขณะเดียวกันก็ยังมีประชาชนกลุ่มอื่น เดินทางมาให้กำลังใจเหมือนเช่นเคยด้วย พร้อมกับช่อกุหลาบสีขาว

   อย่างไรก็ดี เมื่อถึงเวลานัด 09.30 น. นายชีพ จุลมนต์ รองประธานศาลฎีกา เจ้าของสำนวน พร้อมองค์คณะรวม 9 คน ได้ออกนั่งบัลลังก์ในนัดไต่สวนพยานจำเลยนัดที่ 6 คดีโครงการรับจำนำข้าว หมายเลขดำ อม.22/2558 ที่อัยการสูงสุด เป็นโจทก์ ยื่นฟ้อง น.ส.ยิ่งลักษณ์ เป็นจำเลย ในความผิดฐานละเว้นการปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบฯ และเป็นเจ้าหน้าที่ของรัฐปฏิบัติหรือละเว้นการปฏิบัติอย่างใดในตำแหน่งหรือหน้าที่ หรือใช้อำนาจในตำแหน่งหรือหน้าที่โดยมิชอบฯ ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 157 และความผิดตามพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการป้องกันและปราบปรามการทุจริต พ.ศ.2542 กรณีละเลยไม่ดำเนินการระงับยับยั้งโครงการรับจำนำข้าว ซึ่งทำให้รัฐเสียหายกว่า 5 แสนล้านบาท

   แต่ปรากฏว่า นายชีพ รองประธานศาลฎีกา เจ้าของสำนวน ได้แจ้งต่อคู่ความว่า นายกิตติรัตน์ ณ ระนอง พยานที่จะมาไต่สวนในวันนี้ ได้ทำหนังสือแจ้งต่อทนายความจำเลย ขอเลื่อนการไต่สวนออกไปก่อน เนื่องจากมารดาป่วยอยู่ในขั้นวิกฤติ จึงขอเวลาดูแลมารดาที่โรงพยาบาลก่อน

   โดยศาลสอบถามอัยการโจทก์แล้ว ไม่คัดค้าน ศาลจึงให้เลื่อนการไต่สวนพยานปากนายกิตติรัตน์ออกไปก่อน ส่วนนัดไต่สวนพยานในวันที่ 18 พฤศจิกายนนี้ ก็ยังคงนัดไว้ ซึ่งทนายความจำเลย จะนำ นายอำพน กิตติอำพน อดีตเลขาธิการคณะรัฐมนตรี และนายทนุศักดิ์ เล็กอุทัย อดีตรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงคลัง สมัยรัฐบาล น.ส.ยิ่งลักษณ์ มาไต่สวน ขณะที่ศาลอนุญาตให้เพิ่มวันไต่สวนพยานจำเลยอีก 2 นัด ในวันที่ 7 และ 21 กรกฎาคม 2560 ในเวลา 09.30 น.

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอังคารที่ 30 พฤศจิกายน 2564 เวลา 07:15 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์