แม่ทัพภาค 1 เปิดค่ายทหารให้ชาวนาขายข้าวฟรี

ข่าว

  แม่ทัพภาค 1 เปิดค่ายทหารให้ชาวนาขายข้าวฟรี

  ไทยรัฐออนไลน์

   4 พ.ย. 2559 13:25 น.

   พล.ท.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ แม่ทัพภาคที่ 1 พร้อมเปิดค่ายทหารให้ชาวนาขายข้าว ฟรี พร้อมอำนวยความสะดวกหารถขนข้าวให้โดยไม่คิดค่าใช้จ่าย ระบุกำลังพิจารณาว่าจะซื้อข้าวโดยตรงกับชาวนา หรือซื้อผ่านโรงสี หรือสหกรณ์

   เมื่อวันที่ 4 พ.ย. ที่กองอำนวยการร่วมรักษาความสงบเรียบร้อย บริเวณโดยรอบท้องสนามหลวง (กอร.รส.) พล.ท.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ แม่ทัพภาคที่ 1 ในฐานะผู้บัญชาการกองกำลังรักษาความสงบเรียบร้อย (กกล.รส.) กองทัพภาคที่ 1 กล่าวถึงมาตรการช่วยเหลือชาวนา ว่า ตามแนวทาง พล.อ.เฉลิมชัย สิทธิสาท ผู้บัญชาการทหารบก ในฐานะเลขาธิการคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ได้ขอความร่วมมือไปยังหน่วยทหารทั้งกองทัพบก ให้พิจารณาว่าจะซื้อข้าวอย่างไร ซึ่งทหารทุกหน่วยทานข้าวอยู่แล้ว เพราะเรามีข้าวคงคลังไว้ใช้ในยามฉุกเฉิน หรือยามสงคราม เพราะฉะนั้นอาจจะเอาข้าวในคลังออกมาใช้ก่อน แล้วเอาข้าวที่กำลังจะซื้อจากเกษตรกรมาหมุนเวียนทดแทน อย่างไรก็ตาม เรากำลังพิจารณาว่าจะซื้อจากชาวนาโดยตรง ซื้อจากโรงสี หรือซื้อผ่านสหกรณ์

   พล.ท.อภิรัชต์ กล่าวต่อว่า ขณะเดียวกัน พล.อ.เฉลิมชัย ยังได้สั่งการให้ดำเนินการทันทีว่า หน่วยทหารใดที่มีพื้นที่เป็นตลาดชุมชน จะเปิดโอกาสให้เกษตรกรเอาข้าวมาขายได้ในหน่วยทหารโดยตรงทันที โดยทหารจะอำนวยความสะดวกให้ อาทิ การจัดรถขนส่งข้าวให้ โดยที่ไม่คิดค่าบริการใดๆ ทั้งสิ้น อย่างไรก็ตาม หน่วยทหารในกองทัพภาคที่ 1 ทั้ง 26 จังหวัด ได้เริ่มดำเนินการแล้ว

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันเสาร์ที่ 27 พฤศจิกายน 2564 เวลา 13:46 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์