ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  แม่ทัพภาค 1 เปิดค่ายทหารให้ชาวนาขายข้าวฟรี

  ไทยรัฐออนไลน์4 พ.ย. 2559 13:25 น.
  SHARE

  พล.ท.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ แม่ทัพภาคที่ 1 พร้อมเปิดค่ายทหารให้ชาวนาขายข้าว ฟรี พร้อมอำนวยความสะดวกหารถขนข้าวให้โดยไม่คิดค่าใช้จ่าย ระบุกำลังพิจารณาว่าจะซื้อข้าวโดยตรงกับชาวนา หรือซื้อผ่านโรงสี หรือสหกรณ์

  เมื่อวันที่ 4 พ.ย. ที่กองอำนวยการร่วมรักษาความสงบเรียบร้อย บริเวณโดยรอบท้องสนามหลวง (กอร.รส.) พล.ท.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ แม่ทัพภาคที่ 1 ในฐานะผู้บัญชาการกองกำลังรักษาความสงบเรียบร้อย (กกล.รส.) กองทัพภาคที่ 1 กล่าวถึงมาตรการช่วยเหลือชาวนา ว่า ตามแนวทาง พล.อ.เฉลิมชัย สิทธิสาท ผู้บัญชาการทหารบก ในฐานะเลขาธิการคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ได้ขอความร่วมมือไปยังหน่วยทหารทั้งกองทัพบก ให้พิจารณาว่าจะซื้อข้าวอย่างไร ซึ่งทหารทุกหน่วยทานข้าวอยู่แล้ว เพราะเรามีข้าวคงคลังไว้ใช้ในยามฉุกเฉิน หรือยามสงคราม เพราะฉะนั้นอาจจะเอาข้าวในคลังออกมาใช้ก่อน แล้วเอาข้าวที่กำลังจะซื้อจากเกษตรกรมาหมุนเวียนทดแทน อย่างไรก็ตาม เรากำลังพิจารณาว่าจะซื้อจากชาวนาโดยตรง ซื้อจากโรงสี หรือซื้อผ่านสหกรณ์

  พล.ท.อภิรัชต์ กล่าวต่อว่า ขณะเดียวกัน พล.อ.เฉลิมชัย ยังได้สั่งการให้ดำเนินการทันทีว่า หน่วยทหารใดที่มีพื้นที่เป็นตลาดชุมชน จะเปิดโอกาสให้เกษตรกรเอาข้าวมาขายได้ในหน่วยทหารโดยตรงทันที โดยทหารจะอำนวยความสะดวกให้ อาทิ การจัดรถขนส่งข้าวให้ โดยที่ไม่คิดค่าบริการใดๆ ทั้งสิ้น อย่างไรก็ตาม หน่วยทหารในกองทัพภาคที่ 1 ทั้ง 26 จังหวัด ได้เริ่มดำเนินการแล้ว

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  จำนำข้าวข้าวราคาตกต่ำบิ๊กแดงอภิรัชต์ คงสมพงษ์แม่ทัพภาคที่1กอร.รส.เฉลิมชัย สิทธิสาทผู้บัญชาการทหารบกเลขาธิการคณะรักษาความสงบแห่งชาติคสช.ช่วยชาวนา

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันอังคารที่ 29 กันยายน 2563 เวลา 18:19 น.