วันอังคารที่ 21 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

พท.โดดป้อง 'ปู' ปมดราม่า ปัดสร้างภาพ ขออย่าคับแคบโยงเอี่ยวการเมือง

"ปึ้ง" ปัด "ยิ่งลักษณ์" ฉวยโอกาสสร้างภาพช่วยชาวนา จี้รัฐเร่งแก้ปัญหาด่วน อย่าปล่อยให้ชาวนาทนทุกข์ จวกนายกฯ อย่าดีแต่ลอกแนวคิด ด้าน "อนุสรณ์" โต้ "ไก่อู" ปมดราม่ากลบความผิด วอนอย่าคับแคบ มองเป็นเรื่องการเมืองอย่างเดียว

เมื่อวันที่ 4 พ.ย. 59 นายสุรพงษ์ โตวิจักษณ์ชัยกุล อดีต รมว.ต่างประเทศ และแกนนำพรรคเพื่อไทย กล่าวว่า การไปพบชาวนาของ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ในภาคอีสานนั้น เป็นสิ่งที่คนไทยพึงกระทำ และต่างฝ่ายก็ออกมาช่วยเหลือชาวนากันอยู่ในขณะนี้ คงไม่มีใครคิดที่จะฉกฉวยโอกาสเช่นนี้มาสร้างภาพให้กับตนเองบนความทุกข์ยากลำบากของชาวนา ที่ปลูกข้าวแล้วขายไม่ได้ราคา จนเกิดเป็นหนี้สินล้นพ้นตัว แต่การที่มีผู้ใหญ่ในบ้านเมืองบางคนออกมาพูดเหน็บแนมว่า น.ส.ยิ่งลักษณ์ ควรจะไปตระเวนซื้อข้าวให้ทั่วประเทศนั้น ควรจะเป็นหน้าที่ของรัฐบาลที่ต้องรีบดำเนินการ และไม่ควรปล่อยให้เกิดเหตุการณ์สร้างความเดือดร้อน จนราคาข้าวของชาวนาไทยต้องตกต่ำลงเช่นนี้ รัฐบาลควรจะคาดการณ์ปริมาณผลผลิตข้าวเอาไว้ล่วงหน้าก่อนแล้ว และควรที่จะคิดเตรียมมาตรการ หรือมีนโยบายรองรับเอาไว้ล่วงหน้า ไม่ใช่ปล่อยปละละเลยจนเกิดความเดือดร้อนให้แก่ชาวนาทั่วประเทศเช่นนี้ และแก้ปัญหาโดยเร็วที่สุด เพราะอีกไม่กี่วันข้างหน้าก็จะมีผลผลิตข้าวนาปีออกสู่ตลาดเป็นจำนวนมาก

"พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) นั่งบริหารบ้านเมืองมาร่วม 3 ปี ไม่ใช่คิดอะไรก็ไม่เป็น มองไม่เห็นปัญหา ดีแต่ลอกแนวคิดของคนอื่นมาทำ หรือดีแต่ออกมาพูดว่าจะสร้างความยั่งยืนให้ชาวนา ให้ลดพื้นที่เพาะปลูก ให้ชาวนาหันไปปลูกพืชเศรษฐกิจชนิดอื่นแทน แล้วในที่สุดก็แก้ปัญหาอะไรไม่ได้ และก็ออกมากล่าวโทษโครงการรับจำนำข้าวสมัย น.ส.ยิ่งลักษณ์ ว่าทำความเสียหายต่อเงินแผ่นดิน และพยายามยัดเยียดความผิด คิดค่าปรับให้ น.ส.ยิ่งลักษณ์ เป็นหมื่นล้าน ทั้งๆ ที่คดีความก็ยังไม่ถึงที่สุด" นายสุรพงษ์ กล่าว และว่าควรเลิกกล่าวหาว่าเป็นเกมการเมืองโดยนักการเมืองอยู่เบื้องหลัง ตนไม่เชื่อว่าจะมีนักการเมืองคนใดที่คิดชั่ว มาเล่นการเมืองบนความเดือดร้อนทุกข์ยากของชาวนา และหวังมาตรการครั้งนี้ จะไม่เปิดช่องให้มีการแสวงหาผลประโยชน์จากเงินภาษีประชาชนและพวกพ้อง อีกทั้ง ต้องไม่ช่วยกันปกป้องความผิดให้แก่พวกพ้อง ญาติพี่น้อง ลูกหลาน ที่เข้าไปหากินรับงานอยู่ในโครงการเหล่านี้ด้วย

ด้าน นายอนุสรณ์ เอี่ยมสะอาด รักษาการรองโฆษกพรรคเพื่อไทย กล่าวถึงกรณีที่ พล.ท.สรรเสริญ แก้วกำเนิด โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ระบุ คนไทยไม่สบายใจ ที่ น.ส.ยิ่งลักษณ์ พบชาวนา สร้างดราม่า กลบความผิด ว่า แม้จะเป็นสิทธิของ พล.ท.สรรเสริญ ที่สามารถให้ความเห็นได้แต่อยากให้ระมัดระวัง เพราะสถานการณ์ของประเทศเวลานี้ต้องหันหน้าเข้าหากัน สามัคคีกันให้มาก ไม่ควรผูกขาดความปรารถนาดีในการแก้ปัญหาชาวนาไว้แต่พวกตัวเองฝ่ายเดียว รัฐบาลควรเปิดพื้นที่ให้คนในสังคมได้แสดงความห่วงใย เห็นใจชาวนา ซึ่งทุกคนควรสามารถทำได้ ไม่อยากให้คับแคบ น.ส.ยิ่งลักษณ์ มาจากการเลือกตั้งของประชาชน ก็คงรู้สึกไม่แตกต่างจากคนไทยทั้งประเทศที่ห่วงใยในความเดือดร้อนของชาวนา จึงเดินทางไปเยี่ยมเยียนเพื่อแสดงไมตรีจิตต่อกัน ซึ่งเป็นเรื่องที่เข้าใจได้ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ถูกตัดสิทธิทางการเมือง จึงไม่ได้ประโยชน์ และไม่จำเป็นที่จะต้องลงพื้นที่เพื่อหวังคะแนนเสียงในจังหวะเวลานี้ ดังนั้น จึงไม่ใช่เรื่องของการดราม่าหรือกลบเกลื่อนความผิด ตามที่ พล.ท.สรรเสริญ พูด คดีความทางอาญาก็อยู่ในชั้นศาล เมื่อยังไม่มีข้อยุติต้องถือว่าเป็นผู้บริสุทธิ์ จนกว่าจะพิสูจน์ได้ว่ามีความผิดจริงตามหลักนิติธรรม

นายอนุสรณ์ กล่าวอีกว่า ที่บอกว่าคนไทยส่วนใหญ่ไม่สบายใจ ตนไม่แน่ใจว่า พล.ท.สรรเสริญ หมายถึงคนไทยกลุ่มไหน เพราะถ้าเป็นชาวนาหรือคนในสังคมไทยทั่วไปที่มีจิตใจเป็นธรรม ไม่คับแคบ ไม่น่าจะเดือดร้อนหรือมีปัญหาอะไร กลไกรัฐหรือเอกชนก็เป็นส่วนหนึ่งของการแก้ปัญหา แต่ความเห็นจากภาคประชาสังคม ก็ไม่ควรมองว่าเป็นเรื่องการเมืองร่ำไป ดังเช่นการกล่าวหานักการเมืองร่วมกับโรงสีทุบราคาข้าวก็ไม่เป็นความจริง นายกสมาคมโรงสี ก็ออกมายืนยันชัดว่าไม่มีเหตุการณ์อย่างนั้น จึงเป็นเรื่องเท็จทั้งสิ้น ที่สำคัญไม่มีนักการเมืองคนใดที่มาจากการเลือกตั้งของประชาชน จะลุกขึ้นมาสร้างความเดือดร้อนให้ประชาชนเสียเอง พรรคเพื่อไทยขอให้รัฐบาล และ คสช.สบายใจได้ อย่าหวาดระแวง พวกเรามาจากการเลือกตั้งของประชาชน ย่อมเป็นห่วงทุกข์ร้อนของประชาชน และต้องการเสนอแนวคิด หรือหาแนวทางช่วยเหลืออย่างบริสุทธิ์ใจ ไม่อยากให้รัฐบาลมองการแสดงความห่วงใยชาวนาของ น.ส.ยิ่งลักษณ์ เป็นเรื่องการเมืองไปเสียหมด จนมองข้ามความงดงาม และความปรารถนาดีของทุกภาคส่วนในสังคม หรือผูกขาดความห่วงใยชาวนาไว้แต่ผู้เดียว

"ปึ้ง" ปัด "ยิ่งลักษณ์" ฉวยโอกาสสร้างภาพช่วยชาวนา จี้รัฐเร่งแก้ปัญหาด่วน อย่าปล่อยให้ชาวนาทนทุกข์ จวกนายกฯ อย่าดีแต่ลอกแนวคิด ด้าน "อนุสรณ์" โต้ "ไก่อู" ปมดราม่ากลบความผิด วอนอย่าคับแคบ มองเป็นเรื่องการเมืองอย่างเดียว 4 พ.ย. 2559 11:36 4 พ.ย. 2559 12:02 ไทยรัฐ