ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  คสช. ยันรัฐช่วยชาวนา หลังราคาตกต่ำ ไม่ห่วง 'ปู' ช่วยซื้อ ถ้าส่งผลดี

  ไทยรัฐออนไลน์4 พ.ย. 2559 12:20 น.
  SHARE

  นายกฯ สั่ง คสช.หน่วยงานเกี่ยวข้อง เดินหน้าช่วยชาวนาหลังราคาข้าวตกต่ำ ยันไม่ห่วง "ยิ่งลักษณ์" ช่วยซื้อข้าว ถ้าส่งผลดีต่อชาวนา

  เมื่อวันที่ 4 พ.ย.59 พ.อ.ปิยพงศ์ กลิ่นพันธุ์ ทีมโฆษกคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) กล่าวถึงกรณีที่มีปัญหาชาวนาขายข้าวได้ในราคาตกต่ำช่วงที่ผ่านมาว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคสช. ได้สั่งการให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้เร่งแก้ปัญหาและช่วยเหลือในทันที ในส่วนของ พล.อ.เฉลิมชัย สิทธิสาท ผู้บัญชาการทหารบก (ผบ.ทบ.) ในฐานะเลขาธิการ คสช.สั่งการให้ผู้บังคับหน่วยทหารทุกพื้นที่ตรวจสอบข้อมูล ประสานหน่วยงานทุกพื้นที่เร่งช่วยแก้ปัญหา เช่น รับชื้อข้าวสารเพื่อใช้ประกอบเลี้ยงในหน่วยทหารทั่วประเทศ ช่วยเก็บเกี่ยวในพื้นที่น้ำท่วม ช่วยหาลานตาก ช่วยหาสถานที่เก็บเพื่อรอเวลาจำหน่ายที่เหมาะสม ตลอดจนประสานโรงสีแต่ละท้องที่เพื่อช่วยเหลือในการสีข้าวอย่างเป็นธรรม ปัจจุบันพบว่าทุกภาคส่วนได้ดำเนินการภายใต้กรอบประชารัฐอย่างเต็มกำลังความสามารถ ซึ่งจะช่วยบรรเทาความเดือดร้อนได้ในระดับที่น่าพอใจ อย่างไรก็ตาม คสช.และรัฐบาลยังมีแผนดำเนินการระยะกลางและระยะยาวอย่างต่อเนื่องเพื่อคลี่คลายปัญหานี้ไม่ให้เกิดซ้ำแล้วซ้ำเล่าในอนาคต เช่น การทำแผนที่การเกษตร การทำเกษตรแปลงใหญ่ การบริหารจัดการน้ำ การจัดขอบเขตพื้นที่การเกษตร เป็นต้น 

  พ.อ.ปิยพงศ์ กล่าวต่อว่า สำหรับความเคลื่อนไหวของ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ที่ออกมาช่วยซื้อข้าวสารของเกษตรกรในพื้นที่ต่างจังหวัดนั้น คสช.มองว่าอะไรที่ทำแล้วดีต่อเกษตรกร เป็นไปเพื่อเกษตรกรโดยแท้จริงแล้วนับว่าเป็นเรื่องที่ดี ซึ่งคงไม่ได้มีเพียงคนกลุ่มนี้กลุ่มเดียว เพราะยังมีหน่วยงานและองค์กรต่างๆ ก็เข้าให้การช่วยเหลือแบบนี้เช่นเดียวกัน ส่วนการออกแถลงการณ์ของสมาคมโรงสีข้าวที่ขอยุติบทบาทของคณะกรรมการนั้น โดยข้อเท็จจริง ชาวนากับโรงสี มีความเกี่ยวข้องและเกื้อกูลกันมาโดยตลอดในภาวะที่ฝ่ายหนึ่งฝ่ายใดเดือดร้อน คสช.มองเห็นว่า อีกฝ่ายหนึ่งหรือทุกฝ่ายควรต้องร่วมมือประสานงานกันและนำไปสู่การแก้ไขปัญหาร่วมกันจึงน่าจะดีกว่า

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ข้าวชาวนาราคาข้าวคสช.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตรราคาข้าวตกต่ำมาตรการช่วยชาวนาจำนำข้าวจำนำยุ้งฉางโรงสีข้าว

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันจันทร์ที่ 21 กันยายน 2563 เวลา 00:20 น.