เท่ง เถิดเทิง ยึดหลักพอเพียง-ช่วยเหลือสังคมตามรอยพ่อหลวง ร.9

ข่าว

  เท่ง เถิดเทิง ยึดหลักพอเพียง-ช่วยเหลือสังคมตามรอยพ่อหลวง ร.9

  ไทยรัฐออนไลน์

   4 พ.ย. 2559 17:30 น.

   เท่ง เถิดเทิง เผยประทับใจ ในหลวง รัชกาลที่ 9 ทรงวางพระองค์เยี่ยงสามัญชน ทรงงานเพื่อประชาชนมาตลอด ขอยึดหลักเศรษฐกิจพอเพียง ทำตัวเองให้เป็นคนดี มีโอกาสก็ช่วยเหลือสังคมเพื่อพระองค์ ให้กำลังใจคนไทย ถึงเสียใจแต่ชีวิตต้องเดินต่อไป

   ได้มีโอกาสมาถ่ายทำมิวสิกวิดีโอเพลง "พระราชบิดา" และ "ทูลกระหม่อมพ่อ" เพื่อแสดงความอาลัยถวายแด่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ณ สตูดิโอกรุงเทพ แจ้งวัฒนะ พอได้เจอตลกดัง เท่ง เถิดเทิง นักข่าวจึงถามถึงการมาร่วมงานครั้งนี้ รวมทั้งให้เจ้าตัวพูดถึงความประทับใจที่มีต่อในหลวง รัชกาลที่ 9 อีกด้วย

   ซึ่ง เท่ง เผยถึงการมาร่วมงานว่า "วันนี้ความจริงแล้วต้องไปเชียงรายครับ แต่ก็ได้ร่วมกิจกรรมอย่างนี้ ร่วมรำลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณของในหลวง ไม่ว่าจะของทางเวิร์คพอยท์ หรือทางวัดไตรมิตร วันนั้นพี่หม่ำไปช่วยแจกของที่สนามหลวงแต่เราไม่อยู่ก็นำเงินไปช่วยส่วนหนึ่ง ส่วนตัวเองวางไว้แล้วว่าวันที่ 8 พ.ย. จะพาครอบครัวไปแจกของที่สนามหลวง ก่อนหน้านี้ก็ให้ลูกชายลูกสาวไปแจก" ถ้าพูดถึงความประทับใจที่มีต่อในหลวง รัชกาลที่ 9 มีเรื่องอะไรบ้าง? "ผมว่าทุกๆ เรื่องตั้งแต่เราเกิดมา เราก็เห็นพระองค์ท่านทรงงาน พอเราเติบโตขึ้นมาก็คิดว่าเอ๊ะ ทำไมพระเจ้าอยู่หัวของเราถึงไม่เหมือนพระเจ้าอยู่หัวองค์อื่นในต่างประเทศ ที่อยู่กับห้องแอร์ แต่พอมาเป็นเจ้าของเรา ท่านทำพระองค์เหมือนเป็นสามัญชน เดินกลางป่า เดินกลางขี้โคลนบ้าง ทรงงานตลอด แน่นอนถ้าเราพูดถึงสิ่งที่พระองค์ท่านได้ทำมันมากมายเหลือเกินครับ"

   มีคำสอนข้อไหนได้นำมาใช้ในชีวิตประจำวันบ้างไหม? "ผมว่าอย่างน้อยๆ ง่ายๆ ก็คือทำตัวเองให้เป็นคนดีครับ ช่วยเหลือสังคม ถ้าสังคมดีได้ก็ต้องเริ่มจากครอบครัว เราก็ต้องทำความดีครับ สิ่งที่นำมาใช้ตลอดในชีวิตก็คือเศรษฐกิจพอเพียง ทุกวันนี้พืชผักผมไม่ได้ซื้อ ผมปลูกผักกินเองที่สวน ใช้ชีวิตอย่างพอเพียง ไม่ฟุ่มเฟือย" อยากส่งกำลังใจให้คนไทยให้ผ่านพ้นช่วงนี้ยังไงบ้าง? "ผมว่าความโศกเศร้ามันแผ่ไปทั่ว ไม่มีใครที่ไม่โศกเศร้ากับการสูญเสียครั้งนี้ครับ แต่สักวันหนึ่งก็ต้องพ้น อย่างที่ผู้ใหญ่กล่าวว่าไม่ว่าจะเป็นเศรษฐกิจหรือชีวิตของคนก็ต้องก้าวต่อไป" มีอะไรที่เราอยากทำเพื่อพระองค์ท่านไหม? "ก็ทำความดีตลอดไปครับผม เราก็ทำในหน้าที่การงานให้ดีที่สุด เป็นพ่อบ้านที่ดีที่สุด มีโอกาสช่วยเหลือสังคมก็ช่วย" จะสอนลูกหลานเรื่องความจงรักภักดีต่อพระมหากษัตริย์ยังไง? "ไม่ต้องสอนหรอกครับ ผมว่าคนไทยถูกปลูกฝังตั้งแต่เด็กๆ แล้ว ลูกๆ ผมถูกปลูกฝังตั้งแต่เด็กว่าเรามีพระเจ้าอยู่หัวซึ่งไม่เหมือนใครในโลกนี้ ลูกๆ ก็ได้ดูทางทีวี เขาก็จะได้เห็น เขาก็มีคำถามเหมือนเราถามพ่อแม่ตอนเด็กว่าทำไมพระองค์ท่านถึงต้องเดินในป่าในโคลน ปลูกผักปลูกข้าว เศรษฐกิจพอเพียง ลูกๆ เราได้เห็นได้ซึมซับพระองค์ท่านมาตั้งแต่เด็กเหมือนกันครับ".

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอังคารที่ 30 พฤศจิกายน 2564 เวลา 23:45 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์