วันอังคารที่ 19 มีนาคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ฝนหนักน้ำป่าตะนาวศรี หลากท่วมบ้านชาวบางสะพาน เร่งระบายเข้าภาวะปกติแล้ว

ฝนหนักน้ำป่าตะนาวศรี หลากท่วมบ้านชาวบางสะพาน เร่งระบายเข้าภาวะปกติแล้ว

  • Share:

อ.บางสะพาน ฝนตกหนัก น้ำป่าเทือกเขาตะนาวศรี ไหลลงคลองจนล้นตลิ่งท่วมถนน บ้านเรือนประชาชน และโรงเรียน โชคดี จนท.เร่งประกาศ ชาวบ้านเก็บของทัน ล่าสุด เร่งผลักดันน้ำลงทะเล เข้าสู่ภาวะปกติแล้ว

เมื่อวันที่ 4 พ.ย. 59 จากสถานการณ์ฝนตกหนักในพื้นที่ อ.บางสะพาน จ.ประจวบคีรีขันธ์ เมื่อช่วง 01.30 น.ที่ผ่านมา และน้ำป่าจากเทือกเขาตะนาวศรี ไหลลงคลองทอง และคลองบางสะพาน ท่วมบนผิวการจราจรสายแยกเพชรเกษม บ่อทองหลาง หน้าธนาคารออมสิน สาขาบางสะพาน หน้าวัดห้วยทรายขาว และถนนสายบางสะพาน-หนองหัดไทย ช่วงทางเข้าวัดเขาถ้ำม้าร้อง ระดับน้ำสูงประมาณ 40-50 เซนติเมตร และบ้านเรือนประชาชนใน ต.พงศ์ประศาสน์ อ.บางสะพาน บริเวณหมู่ที่ 1, 4, 10 และในเขตเทศบาลตำบลกำเนิดนพคุณ อ.บางสะพาน ย่านธุรกิจการค้า ศูนย์ราชการของอำเภอบางสะพาน ระดับน้ำสูง 50 เซนติเมตร ทำให้โรงเรียนอนุบาลบางสะพาน โรงเรียนมัธยมนพคุณ โรงเรียนบางสะพาน ซึ่งอยู่ใจกลางอำเภอบางสะพาน ต้องปิดการเรียนการสอนในวันนี้ โดยมี ตชด.147 อ.บางสะพาน และอาสากู้ภัยในพื้นที่ช่วยเหลืออำนวยความสะดวก

ฝนตกหนักกลางดึก

ทั้งนี้ นายประกอบ คงทัพ นายกองค์การบริหารส่วนตำบลพงศ์ประศาสน์ กล่าวว่า ได้ประสาน นายเกิดพงศ์ ทวีศักดิ์สมบูรณ์ นายกเทศมนตรีตำบลกำเนิดนพคุณ พร้อมเจ้าหน้าที่ ลงพื้นที่ตรวจสอบสถานการณ์น้ำท่วมในเขต อ.บางสะพาน พบมีน้ำท่วมขังในที่ลุ่ม หมู่ที่ 1 ต.พงศ์ประศาสน์ และเขตเทศบาลตำบลกำเนิดนพคุณ ส่วนความเสียหายเบื้องต้นยังไม่ได้รับรายงาน อีกทั้ง ประสานเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องเปิดบริเวณปากคลองแม่รำพึง เร่งระบายน้ำที่ท่วมขังออก ซึ่งภายหลังจากการขุดเปิดเส้นทางน้ำ สามารถช่วยระบายน้ำที่ท่วมขังได้ ประกอบกับเป็นช่วงที่น้ำทะเลลงจึงทำให้น้ำลงสู่ทะเลได้เร็วมากยิ่งขึ้น

นายสมาน ปานอุทัย อายุ 65 ปี ชาวบ้านหมู่ 1 ต.กำเนิดนพคุณ กล่าวว่า น้ำที่ไหลเข้าท่วมในครั้งนี้ลดเร็วมาก ใช้เวลาประมาณ 3 ชม. ก็แห้ง ส่วนความเสียหาย มีเจ้าหน้าที่ท้องถิ่นออกประชาสัมพันธ์ก่อนน้ำท่วมประมาณ 3-4 ชม. ว่าให้นำสัตว์เลี้ยงและของใช้ขึ้นที่สูง จึงไม่เกิดความเสียหาย

ล่าสุด สถานการณ์น้ำท่วมใน ต.พงศ์ประศาสน์ และเขตเทศบาลตำบลกำเนิดนพคุณ ในช่วง 08.00 น. กลับเข้าสู่สภาวะปกติแล้ว แต่ยังมีบ้านเรือนที่อาศัยอยู่ในที่ราบลุ่มบางส่วนมีน้ำท่วมขังอยู่.

เกาะติดสถานการณ์น้ำท่วม

อ่านเพิ่มเติม...

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้