เพชรบุรี น้ำท่วมทรงตัว เขื่อนเพชรลดปล่อยน้ำเหลือ 100 ลบ.ม./วินาที

ข่าว

  เพชรบุรี น้ำท่วมทรงตัว เขื่อนเพชรลดปล่อยน้ำเหลือ 100 ลบ.ม./วินาที

  ไทยรัฐออนไลน์

   4 พ.ย. 2559 09:37 น.

   จ.เพชรบุรี พื้นที่น้ำท่วมทรงตัว ขณะที่เขื่อนเพชรลดระดับปล่อยน้ำเหลือ 100 ลบ.ม./วินาที ตั้งแต่เมื่อกลางดึกที่ผ่านมา ด้านผู้ว่าฯ ประชุมหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เร่งช่วยเหลือประชาชนที่ได้รับความเดือดร้อน

   วันที่ 4 พ.ย.59 นางฉัตรพร ราษฎร์ดุษดี ผู้ว่าราชการจังหวัดเพชรบุรีได้ประชุมหัวหน้าส่วนราชการที่เกี่ยวข้องในการแก้ไขปัญหาอุทกภัยของจังหวัดเพชรบุรี เพื่อรับทราบสถานการณ์ ปัญหา อุปสรรค และการดำเนินการแก้ไขปัญหา โดยในครั้งนี้ โดยเน้นในด้านการช่วยเหลือประชาชน ทั้งนี้ อำเภอเมืองเพชรบุรี มีพื้นที่น้ำท่วมในเขตเทศบาลเมืองทั้งเขตโดยเฉพาะฝั่งท่าราบและคลองกระแชง ถนนน้ำท่วม 70% นอกจากนี้ ยังมีพื้นที่ 6 ตำบล 32 หมู่บ้าน ได้รับความเดือดร้อน 4,040 ครอบครัว ส่วนอำเภอบ้านแหลม มีพื้นที่น้ำท่วมเพิ่มขึ้นเป็น 5 ตำบล 26 หมู่บ้าน ประชาชนเดือดร้อน 2,000 กว่าหลังคาเรือน อำเภอบ้านลาดระดับน้ำสูงขึ้น 3 นิ้ว สามารถควบคุมสถานการณ์ได้ แต่มีน้ำหลากจากตำบลบ้านหม้อ เริ่มไหลเข้าอำเภอบ้านลาด เพราะเขื่อนของเทศบาลบ้านลาดมีน้ำกัดเซาะ หากระดับน้ำสูงขึ้นถึง 6 นิ้ว น้ำก็จะท่วมในบ้านลาดแน่นอน ขณะที่น้ำจากแม่น้ำเพชร ได้ล้นเอ่อข้ามถนนเพชรเกษม ช่วงแยกบันไดอิฐ ถึงแยกอำเภอบ้านลาด ระดับน้ำสูง 30-40 ซม.ระยะทาง 800 เมตร ทำให้การจราจรติดขัดแต่เคลื่อนตัวได้อย่างช้าๆ

   ในขณะที่ นายสันต์ จรเจริญ ผู้อำนวยการโครงการชลประทานเพชรบุรี แจ้งว่าสถานการณ์น้ำในแม่น้ำเพชรบุรี ปริมาณน้ำเหนือเขื่อนเพชรลดลงแล้วขณะนี้ ระบายน้ำในอัตรา 100 ลบ.ม.ต่อวินาที ขณะนี้ได้หรี่บานประตูระบายน้ำที่เขื่อนห้วยแม่ประจันต์ลง การระบายน้ำลงคลองส่งน้ำที่กะว่าจะระบายเต็มที่ คือ 50 ลบ.ม.ต่อวินาทีนั้น ได้เจรจากับเกษตรกรแล้ว สามารถทำได้เพียง 40 ลบ.ม.ต่อวินาที ในขณะที่บางสายยังให้ระบายได้เท่าเดิม อย่างไรก็ดีหากไม่มีฝนตกลงมา คืนนี้ประมาณ 2 ทุ่มน้ำจะเริ่มลดระดับลง คาดว่าน่าจะใช้เวลาประมาณ 3 วัน จึงจะต่ำกว่าระดับท่วม ทั้งนี้ ขึ้นอยู่กับว่าน้ำทะเลจะหนุนหรือไม่

   พล.ต.ต.สุรพงษ์ ชัยจันทร์ ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดเพชรบุรี นำกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจชุดอัศวินเพชร ลงพื้นที่ช่วยเหลือประชาชนที่ประสบอุทกภัยในพื้นที่จังหวัดเพชรบุรี โดยทางกองบังคับการตำรวจภูธรจังหวัดเพชรบุรี ได้จัดกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจชุดอัศวินเพชร เจ้าหน้าที่ตำรวจจราจร เจ้าหน้าที่ตำรวจสายตรวจ ลงพื้นที่ให้ความช่วยเหลือประชาชนที่ไม่สามารถออกจากบ้านได้ ช่วยเหลือเคลื่อนย้ายคนชรา ช่วยเหลือประชาชนในการขนย้ายสิ่งของมีค่าออกจากบ้านที่ประสบอุทกภัย มีการจัดกำลังเจ้าหน้าที่และรถโฟร์วีลยกสูง ไว้คอยบริการให้กับพี่น้องประชาชนที่ต้องการเข้าไปยังพื้นที่ประสบอุทกภัย นอกจากนี้ มีการขอความร่วมมือไปยังหน่วยกู้ภัยฯ และมูลนิธิต่างๆ ในพื้นที่ ร่วมจัดกำลังอาสาสมัครสนับสนุนการช่วยเหลือประชาชนดังกล่าว ในขณะเดียวกันบนถนนเพชรเกษมในพื้นที่อำเภอเมืองเพชรบุรี ทั้งฝั่งขาล่องใต้และฝั่งขาเข้า กทม. ยังคงมีน้ำท่วมขังสูง 40-50 ซม. รถสามารถสัญจรได้เพียง 1 ช่องทาง คือ เลนขวาสุด ซึ่งมีเจ้าหน้าที่ตำรวจจราจรมาคอยอำนวยความสะดวกด้านการจราจรอยู่ตลอดเวลา หากประชาชนในพื้นที่ประสบอุทกภัยต้องการช่วยเหลือสามารถโทรมาได้ที่ 191 ตลอด 24 ชั่วโมง

   สำหรับพื้นที่ที่มีระดับน้ำท่วมขังสูง 0.50-1.00 ม.ในเขตเทศบาลเมืองเพชรบุรี มีบริเวณชุมชนนามอญ ต.หนองโสน ต.ต้นมะม่วง ซึ่งขณะนี้ยังคงรอความช่วยเหลือเนื่องจากยังไม่มีเจ้าหน้าที่เข้าไป และประชาชนไม่สามารถออกมาได้ เนื่องจากมีระดับน้ำท่วมสูง ซึ่งได้มีการประสานงานไปยังหน่วยกู้ภัยและอาสาต่างๆ เพื่อขอความช่วยเหลือ ซึ่งต้องการอาหารและน้ำดื่มสะอาดเป็นอันดับแรก

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันเสาร์ที่ 27 พฤศจิกายน 2564 เวลา 09:46 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์