ไลฟ์สไตล์
100 year

สั่งปิดถนนรุกป่า-ให้เจ้าของที่นำหลักฐานมาแสดง

ไทยรัฐฉบับพิมพ์4 พ.ย. 2559 08:30 น.
SHARE

จากกรณี พล.ต.อุดมวิทย์ อโนวัลย์ ผบ.มทบ.44 มอบหมายให้ชุดเฉพาะกิจแก้ไขปัญหาการบุกรุกที่ดินของรัฐ นำโดย พ.ท.ดุสิต เกสรแก้ว นายทหารยุทธโยธา บก.ควบคุม มทบ.44 นำเจ้าหน้าที่ผู้เชี่ยวชาญลงพื้นที่ตรวจสอบการก่อสร้างถนน “ซอยพม่า”หมู่3 ต.บางพระใต้ อ.ละอุ่น จ.ระนอง ของเทศบาลตำบลละอุ่นที่ใช้งบพัฒนาจังหวัดกว่า 3 ล้านบาท สร้างถนนรุกล้ำเข้าไปในเขตป่าสงวนแห่งชาติ ระยะทาง ยาว 1.5 กม. โดยไม่มีชาวบ้านอาศัยอยู่แม้แต่รายเดียว แต่กลับเอื้อประโยชน์ให้กับกลุ่มนักการเมืองเจ้าหน้าที่รัฐ และนายทุนที่เข้ายึดครองที่ดิน ทั้งสองฟากถนนปลูกยางพาราและปาล์มน้ำมันจำนวนมาก ซึ่งพื้นที่ดังกล่าวถือว่าเป็นทำเลทองอยู่ติดกับแม่น้ำละอุ่น มีน้ำตกและใกล้ท่าเรือออกสู่ทะเลอันดามัน ตามที่ “ทีมข่าวเฉพาะกิจภูมิภาคไทยรัฐ” นำเสนอนั้น

ความคืบหน้าในเรื่องนี้เมื่อวันที่ 3 พ.ย. ทีมข่าวเฉพาะกิจภูมิภาค “ไทยรัฐ” ได้รับการเปิดเผยจาก พล.ต.อุดมวิทย์ อโนวัลย์ ผบ.มทบ.44 ว่า หลังจากชุดเฉพาะกิจแก้ไขปัญหาการบุกรุกที่ดินของรัฐ บก.ควบคุม มทบ.44 ได้ลงพื้นที่ไปตรวจสอบจนได้หลักฐานแน่ชัด และร่วมกับหน่วยป้องกันรักษาป่าที่ รน.1(ละอุ่น) เข้าตรวจยึดพื้นที่พร้อมแจ้งความดำเนินคดีกับตำรวจสภ.อ.ละอุ่น โดยพนักงานสอบสวนได้ลงพื้นที่สอบสวนพบว่าถนนเส้นดังกล่าวก่อสร้างโดยเทศบาลตำบลละอุ่น ผู้ถูกกล่าวหาตามหลักฐานก็คือนายกเทศมนตรีซึ่งเป็นเจ้าหน้าที่รัฐ จึงต้องรวบรวมหลักฐานส่งให้ ป.ป.ช.ดำเนินการในส่วนที่เกี่ยวข้องต่อไป

ข่าวแนะนำ

พล.ต.อุดมวิทย์เปิดเผยอีกว่า ที่ผ่านมาได้เป็นประธานการประชุมร่วมกับนายวิรัตน์ รักษ์พันธ์ รอง ผวจ.ระนอง นายคฤษาร สายศิวานนท์ ปลัดอำเภอละอุ่น พ.ต.อ.เสกสันต์ แก้วสว่าง ผกก.สภ.อ.ละอุ่น นายโสภน ชูชาติ หัวหน้าหน่วยป้องกันรักษาป่าที่ รน.1(ละอุ่น) นายสมพัฒน์ เพิ่มมาก เจ้าพนักงานป่าไม้อาวุโสและผู้เกี่ยวข้องส่วนรวม 16 คน ซึ่งได้เสนอต่อที่ประชุมว่า เมื่อการก่อสร้างถนนบุกรุกป่าสงวนโดยไม่ได้รับอนุญาต และผลการตรวจสอบสรุปว่า ถนนที่ก่อสร้างระยะทาง 15 กม. อยู่ในเขตป่าทั้งหมด อีกทั้งได้เข้าแจ้งความดำเนินคดีและส่งเรื่องให้กับ ป.ป.ช.ไปแล้ว

ในฐานะ ผบ. มทบ.44 /บก.ควบคุม มทบ.44 ต้องเข้ามาเกี่ยวข้องตามคำสั่ง คสช.ที่ 13/59 จึงจำเป็นต้องทำตามหน้าที่ โดยประกาศปิดถนนเส้นนี้เพื่อไม่ให้เอื้อประโยชน์กับผู้บุกรุกป่าได้อีกต่อไป โดยขึ้นป้ายประกาศตรวจยึดปิดถนน แล้วให้ผู้ครอบครองที่ดินบริเวณดังกล่าวออกมาแสดงตัวต่อกำนัน ผู้ใหญ่บ้าน ภายในวันที่ 16 พ.ย.2559 จากนั้นวันที่ 30 พ.ย.จะใช้แท่นแบริเออร์หรือสิ่งกีดขวางอื่นๆตามสมควรมาวางปิดกั้นถนนไว้ “ผมทำงานไม่ได้เพียงหวังสร้างภาพแค่ยืนถ่ายรูปโชว์แล้วจบกัน แต่ต้องปฏิบัติงานให้เกิดผลจริง ซึ่งเป็นไปตามนโยบายทวงคืนผืนป่าของรัฐบาลและ คสช.” ผบ.มทบ.44 กล่าวในที่สุด

ทางด้าน น.ส.สุวรรณธนา แย้มแก้ว ผู้ใหญ่บ้านหมู่ 3 ต.บางพระใต้ อ.ละอุ่น จ.ระนอง กล่าวว่าเมื่อวันที่ 2 พ.ย.ที่ผ่านมา นายโสภณ ชูชาติ หัวหน้าหน่วยป้องกันรักษาป่าที่ รน.1 (ละอุ่น) ได้นำป้ายไวนิลขนาดใหญ่ไปติดประกาศไว้ริมถนนสายดังกล่าวแล้ว ระบุข้อความว่า ถนน คสล.สายนี้มิได้ขออนุญาตใช้ประโยชน์ในพื้นที่ป่าจากกรมป่าไม้ ระยะทาง 1,886 เมตร จึงมีความผิดตาม พ.ร.บ.ป่าไม้ พ.ศ.2485 มาตรา 54 และมาตรา 72ตรีและความผิดตาม พ.ร.บ.ป่าสงวนแห่งชาติ พ.ศ.2507 มาตรา 14 และมาตรา 31 วรรคสอง (3) ฐานก่อสร้าง แผ้วถาง ยึดถือครอบครองทำประโยชน์อยู่อาศัยในที่ดิน หรือกระทำด้วยประการใดๆเป็นการเสื่อมเสียแก่สภาพป่าสงวนแห่งชาติ โดยไม่ได้รับอนุญาตจากพนักงานเจ้าหน้าที่ และทางหน่วยป้องกันรักษาป่าที่ รน.1 (ละอุ่น) ได้แจ้งความกล่าวโทษต่อพนักงานสอบสวน สภ.ละอุ่น แล้ว

ผู้สื่อข่าวได้พยายามติดต่อสอบถามนายกเทศมนตรีตำบลละอุ่นและผู้เกี่ยวข้องแล้ว แต่ยังไม่สามารถติดต่อได้ ซึ่งข่าวคืบหน้าจะนำเสนอต่อไป.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ทหารตรวจสร้างถนนถนนผ่านป่าไม่มีบ้านคนเอื้อนายทุนซอยพม่าช้ามละอุ่นระนองปิดถนน

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันจันทร์ที่ 23 พฤศจิกายน 2563 เวลา 17:15 น.