เปิดตลาดข้าวศาลากลางช่วยชาวนา

ข่าว

  เปิดตลาดข้าวศาลากลางช่วยชาวนา

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

   4 พ.ย. 2559 07:15 น.

   นายศักดิ์ สมบุญโต ผวจ.กาญจนบุรี เป็นประธานในพิธีเปิดโครงการตลาดข้าวชาวกาญจน์เพื่อเกษตรกรที่บริเวณลานสนามหญ้าข้างศาลากลางจังหวัดกาญจนบุรี เมื่อวันที่ 2 พ.ย. นายศักดิ์กล่าวว่า เพื่อช่วยเหลือเกษตรกร เนื่องจากราคาผลผลิตข้าวตกต่ำให้เกษตรกรนำข้าวและผลผลิตทางการเกษตรมาจำหน่าย เป็นการรองรับผลผลิตข้าวที่จะออกสู่ท้องตลาดในฤดูกาลที่จะถึงนี้ โดยจัดจำหน่ายในทุกวันพุธ ที่บริเวณลานข้างศาลากลางจังหวัดและทุกวันเสาร์ ที่ร้าน Farm Outlet ตรงข้ามสถานีตำรวจภูธรจังหวัดกาญจนบุรี สำหรับ จ.กาญจนบุรีมีพื้นที่ปลูกข้าวประมาณ 367,079 ไร่ ส่วนใหญ่เป็นพันธุ์สุพรรณบุรี 1 พันธุ์ขาวดอกมะลิ 105 พันธุ์ กข. 31 และพันธุ์อื่นๆ คาดว่าจะมีผลผลิตข้าวออกสู่ตลาดประมาณ 256,955 ตันในช่วงเดือน พ.ย.นี้ ทั้งนี้ เพื่อเพิ่มทางเลือกในการระบายสินค้าข้าว โดยเฉพาะเกษตรกรรายย่อยที่มีผลผลิตข้าวที่เก็บรวบรวมไว้และไม่สามารถเข้าถึงตลาดได้โดยตรง ต้องขายผ่านพ่อค้าคนกลาง เป็นการเปิดโอกาสให้เกษตรกรระบายสินค้าข้าวและผู้บริโภคได้มีโอกาสเลือกสินค้าข้าวที่มีคุณภาพ

   จ.อ่างทอง ตามที่รัฐบาลได้เสนอทางออกให้ชาวนาชะลอการขายข้าวโดยนำไปเก็บไว้ในยุ้งฉางและนำไปตากให้แห้งเพื่อจะได้ราคาเพิ่มนั้น นายสมหมาย แป้นพงษ์ อายุ 58 ปี ชาวนา ต.ราชสถิตย์ อ.ไชโย เปิดเผยว่า ชาวนา อ.ไชโย มีความยากลำบากในการหายุ้งฉางและสถานที่ตากข้าว เนื่องจากไม่มีการวางแผนล่วงหน้า ข้าวที่เก็บเกี่ยวแล้วต้องนำไปขายเพื่อนำเงินมาใช้จ่าย แต่ราคาที่ตกต่ำนั้นสร้างความเดือดร้อนจึงอยากให้แก้ไขในการปรับราคาข้าวเปลือกเพื่อช่วยเหลือชาวนา ส่วนการเตรียมความพร้อมเรื่องยุ้งฉางและลานตากข้าวต้องรอให้เป็นช่วงฤดูการเก็บเกี่ยวในครั้งต่อไป

   ด้านนายทรงยศ มะกรูดทอง ประธานสภาเกษตรอำเภอไชโยกล่าวว่า อยากให้รัฐบาลช่วยดูแลเรื่องต้นทุนการผลิตมากกว่า เมื่อลงทุนน้อยถึงแม้ราคาข้าวตกต่ำชาวนาก็จะอยู่ได้ ส่วนเรื่องลานตากข้าวและการเก็บไว้ในยุ้งฉางนั้นขอให้เป็นในฤดูกาลต่อไปเพื่อชาวนาจะได้วางแผนในการเตรียมความพร้อมและการวางแผนการทำนา.

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอาทิตย์ที่ 28 พฤศจิกายน 2564 เวลา 23:36 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์