เหนืออีสานเย็นในตอนเช้า ภาคใต้ฝนตกต่อเนื่องและหนักบางแห่ง

ข่าว

  เหนืออีสานเย็นในตอนเช้า ภาคใต้ฝนตกต่อเนื่องและหนักบางแห่ง

  ไทยรัฐออนไลน์

   4 พ.ย. 2559 06:25 น.

   บริเวณภาคตะวันออก และภาคใต้ฝั่งตะวันออกมีฝนเพิ่มขึ้นกับมีฝนตกหนักถึงหนักมากบางแห่ง ภาคเหนือ ภาคอีสาน และภาคกลางตอนบนยังมีอากาศเย็น ส่วน กทม.โอกาสเกิดฝนลดลงอยู่ที่ 40% ของพื้นที่อุณหภูมิอยู่ระหว่าง 23-33 องศาฯ...

   รายงานพยากรณ์อากาศประจำวันที่ 4 พ.ย.2559 จากการตรวจสอบโดยไทยรัฐทีวี และเวตเตอร์ คอมพานี เช้าวันนี้พบว่าบริเวณตอนบนของไทยกลุ่มก้อนเมฆยังคงบางตา ท้องฟ้าค่อนข้างโล่งเลยทีเดียว ในขณะที่กลุ่มเมฆ และกลุ่มเมฆฝนฟ้าคะนองส่วนใหญ่วันนี้เน้นก่อตัวในบริเวณภาคใต้ ตั้งแต่ตอนบนจนถึงตอนล่างของภาค โดยกลุ่มเมฆที่ก่อตัวในบริเวณดังกล่าวนั้นก็เกิดจากมรสุมตะวันออกเฉียงเหนือ หรือมรสุมประจำฤดูหนาวกำลังปานกลางที่พัดปกคลุมภาคใต้ และอ่าวไทยลักษณะเช่นนี้ทำให้ภาคใต้ยังคงมีฝนตกต่อเนื่อง 

   ล่าสุด ยังพบการก่อตัวของพายุดีเปรสชั่น บริเวณทะเลจีนใต้ตอนล่าง กำลังเคลื่อนตัวทางทิศตะวันตกอย่างช้าๆ มีแนวโน้มจะเคลื่อนตัวมาทางใต้ของปลายแหลมญวน ในช่วงสุดสัปดาห์นี้ ลักษณะเช่นนี้ก็จะทำให้ในช่วงวันที่ 6 - 9 พฤศจิกายน บริเวณภาคตะวันออก และภาคใต้ฝั่งตะวันออกมีฝนเพิ่มขึ้นกับมีฝนตกหนักถึงหนักมากบางแห่ง ดังนั้นคุณผู้ชมในบริเวณดังกล่าวต้องอันตรายจากฝนตกหนักและฝนที่ตกสะสมไว้ด้วย ส่วนชาวเรือบริเวณอ่าวไทยควรเดินเรือด้วยความระมัดระวัง โดยเฉพาะในขณะที่มีพายุฝนฟ้าคะนอง

   จากการคาดการณ์ปริมาณฝนสะสมตลอดสุดสัปดาห์นี้ จะพบว่าพื้นที่ที่มีปริมาณน้ำฝนสะสมมาก ได้ปกคลุมในบริเวณภาคตะวันออก และภาคใต้ทั้งฝั่งอันดามัน และฝั่งอ่าวไทย ตั้งแต่ในจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ไล่ยาวลงไปจนถึงจังหวัดสงขลา และการคาดการณ์ลักษณะการตกของฝนในวันนี้ ก็พบว่าช่วงเช้ากลุ่มฝน มีการก่อตัวในบริเวณภาคใต้ตอนบน หลังจากนั้นช่วงสายถึงเที่ยงกลุ่มฝนจะตกแผ่ขยายกินพื้นที่มากขึ้นตั้งแต่บริเวณตอนกลางจนถึงตอนใต้ของภาค และมีโอกาสตกต่อเนื่องในบริเวณดังกล่าวไปจนถึงช่วงดึก ส่วนวันพรุ่งนี้กลุ่มฝนที่ปกคลุมในบริเวณภาคใต้จะลดลงเล็กน้อย เนื่องจากกลุ่มฝนส่วนใหญ่ ถูกเหนี่ยวนำเข้าสู่บริเวณพายุดีเปรสชั่นที่ก่อตัวในทะเลจีนใต้ ก่อนที่พายุดังกล่าวจะเคลื่อนตัวนำกลุ่มฝนเข้ามาตกในบริเวณภาคตะวันออกของไทยในช่วงดึกวันเสาร์ต่อเนื่องวันอาทิตย์

   สำหรับสถานการณ์ความหนาวเย็นในบริเวณตอนบนของไทย เช้านี้พบว่าบริเวณความกดอากาศสูง หรือมวลอากาศเย็นกำลังค่อนข้างแรงจากประเทศจีน ยังคงแผ่ปกคลุมบริเวณภาคเหนือ ภาคอีสาน และภาคกลางตอนบนของไทย จึงทำให้บริเวณดังกล่าวเช้านี้ยังคงมีอากาศเย็น แต่หลังจากวันนี้มวลอากาศเย็นจากประเทศจีนก็จะค่อยๆอ่อนกำลังลง ก่อนที่จะแผ่กลับลงมาปกคลุมใหม่ในช่วงกลางสัปดาห์หน้า ซึ่งก็จะทำให้ในช่วงสุดสัปดาห์อาจมีหมอกเกิดขึ้นได้ในหลายพื้นที่ ใครที่จะเดินทางขับขี่สัญจรควรเพิ่ม ความระมัดระวังไว้ด้วย

   จากการตรวจสอบอุณหภูมิในเช้าวันนี้ พบว่าบริเวณที่อุณหภูมิพื้นราบต่ำกว่า 25 องศาเซลเซียส ส่วนใหญ่ปกคลุมพื้นที่ภาคเหนือ ฝั่งตะวันออก และฝั่งตะวันตก ภาคอีสานตอนบน และตามแนวรอยต่อกับภาคกลาง โดยอุณหภูมิต่ำสุดเช้านี้จะอยู่ที่ประมาณ 18 องศาเซลเซียส ส่วนในวันพรุ่งนี้จะพบว่าพื้นที่ที่มีอากาศเย็น จะกินพื้นที่น้อยลง ปกคลุมในบริเวณภาคเหนือตอนบน ภาคเหนือฝั่งตะวันออก และฝั่งตะวันตก ภาคอีสานตอนบน และตามแนวรอยต่อระหว่างภาคกลาง อุณหภูมิต่ำสุดจะเพิ่มขึ้นเล็กน้อยอยู่ที่ประมาณ 20 - 21 องศาเซลเซียส

   ส่วนภาพรวมสภาพอากาศทั่วไทยวันนี้ เป็นดังนี้

   ภาคเหนือ อากาศเย็นกับมีหมอกในตอนเช้า และมีฝนเล็กน้อยบางแห่ง บริเวณยอดดอยอากาศหนาว อุณหภูมิต่ำสุด 10-14 องศาเซลเซียส อุณหภูมิต่ำสุด 18 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 32 องศาเซลเซียส

   ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ อากาศเย็นกับมีหมอกในตอนเช้า และมีลมแรง บริเวณยอดภูอากาศหนาว อุณหภูมิต่ำสุด 10-14 องศาเซลเซียส อุณหภูมิต่ำสุด 19 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 32 องศาเซลเซียส

   ภาคกลาง มีเมฆเป็นส่วนมาก กับมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 10 ของพื้นที่ ส่วนมาทางตอนตอนล่างของภาค บริเวณจังหวัดราชบุรี กาญจนบุรี สุพรรณบุรี นครปฐม และสมุทรสงคราม อุณหภูมิต่ำสุด 23 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 33 องศาเซลเซียส

   ภาคตะวันออก มีเมฆเป็นส่วนมาก กับมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 20 ของพื้นที่ บริเวณจังหวัดฉะเชิงเทรา ชลบุรี ระยอง จันทบุรี และตราด อุณหภูมิต่ำสุด 23 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 33 องศาเซลเซียส ทะเลมีคลื่นสูงประมาณ 1 เมตร บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูงประมาณ 2 เมตร

   ภาคใต้ (ฝั่งตะวันออก) มีเมฆเป็นส่วนมาก กับมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 60 ของพื้นที่ ส่วนมากบริเวณจังหวัด สุราษฎร์ธานี นครศรีธรรมราช พัทลุง สงขลา ปัตตานี ยะลา และนราธิวาส อุณหภูมิต่ำสุด 22 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 32 องศาเซลเซียส ทะเลมีคลื่นสูง 1-2 เมตร บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูงมากกว่า 2 เมตร

   ภาคใต้ (ฝั่งตะวันตก) มีเมฆเป็นส่วนมาก กับมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 30 ของพื้นที่ ส่วนมากบริเวณจังหวัดกระบี่ ตรัง และสตูล อุณหภูมิต่ำสุด 22 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 34 องศาเซลเซียส ทะเลมีคลื่นสูงประมาณ 1 เมตร บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูงประมาณ 2 เมตร

   กรุงเทพมหานครและปริมณฑล มีเมฆเป็นส่วนมาก แต่โอกาสเกิดฝนลดลง โดยมีโอกาสเกิดฝนฟ้าคะนองร้อยละ 40 ของพื้นที่อุณหภูมิต่ำสุด 23 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 33 องศาเซลเซียส.

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอาทิตย์ที่ 28 พฤศจิกายน 2564 เวลา 12:09 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์