วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
สวิสยึดรถหรูรอง ปธน. อีเควทอเรียล กินี 11 คัน สอบคดีคอร์รัปชัน

สวิสยึดรถหรูรอง ปธน. อีเควทอเรียล กินี 11 คัน สอบคดีคอร์รัปชัน

  • Share:

เจ้าหน้าที่ของสวิตเซอร์แลนด์ ดำเนินการยึดรถยนต์หรูนับสิบคัน ของรองประธานาธิบดีแห่งประเทศ อีเควทอเรียล กินี ในแอฟริกา หลังจากเขาถูกกล่าวหาว่าฟอกเงิน...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า อัยการของประเทศสวิตเซอร์แลนด์ดำเนินการยึดรถยนต์ยี่ห้อดังราคาแพงจำนวน 11 คัน ของนายทีโอโดโร เอ็นเกมา โอบิยง มงเก รองประธานาธิบดี และเป็นลูกชายของ ประธานาธิบดี ทีโอโดโร โอบิยง เอ็นเกมา เอ็มบาโซโก แห่งประเทศอีเควทอเรียล กินี เพื่อการสืบสวนคดีทุจริตคอร์รัปชัน หลังจากเขาถูกกล่าวหาว่าฟอกเงิน

อัยการในนครเจนีวา กล่าวว่า นายมงเก ฉ้อโกงประเทศซึ่งอุดมไปด้วยน้ำมันของตัวเอง เพื่อนำเงินมาซื้อรถหรูนับสิบคัน รวมทั้งเครื่องบินส่วนตัว และสิ่งของต่างๆ ที่เคยเป็นของไมเคิล แจ็คสัน ราชาเพลงป๊อป โดยรถยนต์ที่ถูกยึดยังรวมไปถึงรถยนต์ปอร์เช มูลค่ามากว่า 830,000 ดอลลาร์สหรัฐฯ (ราว 29 ล้านบาท) และรถยนต์ บูกัตติ เวย์รอน มูลค่า 2 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ (ราว 69.9 ล้านบาท)

ทั้งนี้ นายมงเกวัย 47 ปี มีกำหนดการขึ้นศาลฝรั่งเศสจากข้อหาคอร์รัปชันและยักยอกเงินในปีหน้า แต่เขาปฏิเสธข้อกล่าวหา รวมทั้งบอกให้ฟ้องร้องเขาที่ศาลของสหประชาชาติ จึงเชื่อว่าเขาจะไม่ไปปรากฏตัวในศาลฝรั่งเศส

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้