ข่าว
100 year

น้ำตาจะไหล! ’บัลเตีย แอร์’ ตั้งมา 27 ปี ไม่เคยส่งผู้โดยสารสักคนเดียว

ไทยรัฐออนไลน์4 พ.ย. 2559 05:15 น.
SHARE

บัลเตีย แอร์ไลน์ส สายการบินในสหรัฐอเมริกา ปลดประจำการเครื่องบินเพียงลำเดียวในฝูงแล้ว ทั้งที่ยังไม่เคยให้บริการเที่ยวบินส่งผู้โดยสารแม้แต่คนเดียวนับตั้งแต่ก่อตั้งเมื่อ 27 ปีก่อน...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานข่าวของสายการบินเจ้าหนึ่งในสหรัฐอเมริกา คือ บัลเตีย แอร์ไลน์ส ซึ่งก่อตั้งขึ้นตั้งแต่ปี ค.ศ. 1989 โดยมีเป้าหมายจะให้บริการคุณภาพสูงแก่ผู้โดยสาร 3 ระดับชั้น แต่ล่าสุด พวกเขาปลดประจำการเครื่องบินเพียงลำเดียวในฝูงแล้ว หลังจากไม่เคยให้บริการเที่ยวบินพาณิชย์เลยแม้แต่ครั้งเดียวตลอด 27 ปีที่ผ่านมา

แรกเริ่มเดิมที บัลเตีย แอร์ไลน์ส ตั้งใจจะให้บริการเพียงเที่ยวบินตรง จากนครนิวยอร์ก ในสหรัฐฯ ไปยังนครเซนต์ ปีเตอร์สเบิร์ก ในรัสเซีย รวมถึงมีแพ็กเกจท่องเที่ยวในวันหยุด, โครงการสะสมไมล์การบิน และบริการพนักงานต้อนรับที่สามารถพูดได้หลายภาษา แต่จนถึงตอนนี้ พวกเขายังไม่เคยขนส่งผู้โดยสารอย่างเป็นทางการเลยแม้แต่คนเดียว

ตามรายงานของสถานีวิทยุ ‘มิชิแกน เรดิโอ’ บัลเตีย แอร์ไลน์ส ซึ่งเดิมให้บริการที่ท่าอากาศยานนานาชาติ จอห์น เอฟ เคนเนดี ในนิวยอร์ก ก่อนจะย้ายไปท่าอากาศยาน วิลโลว์ รัน ในรัฐมิชิแกน อ้างว่า พวกเขายังคงรอใบรับรองมาตรฐานการปฏิบัติการจากสำนักงานบริหารการบินแห่งชาติ (เอฟเอเอ) ของสหรัฐฯ อยู่ แม้เวลาจะผ่านมานาน 27 ปีแล้ว และเคยไม่ผ่านการประเมินถึง 7 ครั้งจากปัญหาการใช้งานสไลด์อพยพก็ตาม

โบอิ้ง 747-200

มิชิแกน เรดิโอ ระบุอีกว่า บัลเตีย แอร์ไลน์ส ไม่มีรายได้เลยนับตั้งแต่เริ่มก่อตั้ง และมีหนี้ประมาณ 119 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ โดยก่อนหน้านี้ พวกเขาประกาศว่าอาจสามารถเริ่มให้บริการเที่ยวบินแรกได้ในปี 2015 แต่เมื่อเดือน มี.ค. พวกเขาก็ประกาศว่ากำลังจะปลดประจำการเครื่องบินโดยสาร โบอิ้ง 747-200 รุ่นคลาสสิก ซึ่งมีอายุ 37 ปีของพวกเขาแล้ว และจะไปหาเช่าเครื่องบินรุ่นใหม่กว่า ประหยัดน้ำมันมากกว่า เผื่อจะส่งผลดีต่อกระบวนการขอใบอนุญาตปฏิบัติการ

อนึ่ง โบอิ้ง 747-200 รุ่นคลาสสิก ของบัลเตีย แอร์ไลน์ส ได้ขึ้นบินเพียงครั้งเดียวเมื่อปีก่อน โดยเดินทางจากสนามบินวิลโลว์ รัน ไปยังศูนย์ซ่อมบำรุงในเมืองออสโคดา รัฐมิชิแกน

นอกจากนี้ เหมือนเคราะห์ซ้ำกรรมซัด ในสัปดาห์เดียวกับที่พวกเขาประกาศจะปลดประจำการเครื่องบินของพวกเขา นายแบร์รี แคลร์ ผู้อำนวยการและรองประธานบริหารของบัลเตีย แอร์ไลน์ส ก็ถูกตั้งข้อหาโดยสำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ของสหรัฐฯ ฐานทำตัวเป็นโบรกเกอร์ขายหุ้นของบัลเตียโดยไม่มีใบอนุญาต แต่ทางสายการบินปฏิเสธข้อกล่าวหา และยืนยันว่า นายแคลร์ ไม่ได้ทำผิดกฎหมาย อย่างไรก็ตาม คดีนี้จบลงเมื่อเดือน ส.ค. โดยแคลร์ยอมจ่ายเงินราว 1 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ เพื่อไกล่เกลี่ยคดี

ในแถลงการณ์ล่าสุดของบัลเตีย แอร์ไลน์ส เมื่อเดือน พ.ค. ระบุว่า พวกเขายังคงคุยกับกลุ่มลงทุนต่างๆ อย่างต่อเนื่อง เพื่อระดมทุนที่จำเป็นสำหรับเป็นค่าใช้จ่ายในการปฏิบัติงาน และเช่าเครื่องบินลำใหม่ เพื่อเร่งกระบวนการขอใบอนุญาตจากเอฟเอเอให้เร็วขึ้น

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

บัลเตีย แอร์ไลน์สปลดประจำการเครื่องบินเครื่องบินโดยสารเที่ยวบินพาณิชย์ไม่เคยส่งผู้โดยสารแม้แต่คนเดียวเที่ยวบินตรงนิวยอร์กเซนต์ปีเตอร์เบิร์กรัสเซียโบอิ้ง 747โบอิ้ง 747-200

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้