โจรใต้บึม ทั้งโชว์รูม ตู้เอทีเอ็ม ถล่มป้อม ทหารตาย

ข่าว

  โจรใต้บึม ทั้งโชว์รูม ตู้เอทีเอ็ม ถล่มป้อม ทหารตาย

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

   4 พ.ย. 2559 06:01 น.

   โจรใต้ป่วนหนักลอบวางระเบิดตู้เอทีเอ็มธนาคารออมสิน สาขาเทพา จ.สงขลา พังแหลก ธนบัตรกระจายปลิวว่อน ร้านค้าห้องแถวข้างเคียงโดนแรงระเบิดพังเสียหายไป 6 หลัง ชาวบ้านรับเคราะห์บาดเจ็บไป 3 คน ขณะเดียวกันลอบบึมโชว์รูมรถยนต์อีซูซุ สาขาจะนะ จ.สงขลา พังเสียหายก่อนบุกเข้าไปยิง รปภ.ดับสยอง 2 ศพ นอกจากนี้ บุกเผาร้านเซเว่นฯ ที่ อ.หนองจิก จ.ปัตตานี วอดวาย พนักงานในร้านช่วยกันพังประตูทางหนีไฟด้านหลังร้านเผ่นหนีตาย รอดจากโดนไฟคลอกหวุดหวิด ขณะที่หลายฝ่ายดาหน้ารุมประณามโจรป่าเถื่อนไร้มนุษยธรรม สังหารประชาชนผู้บริสุทธิ์ กำชับเร่งตามลากคอดำเนินคดี

   สถานการณ์ไฟใต้ยังร้อนระอุอย่างต่อเนื่อง โดยเมื่อเวลา 21.30 น.วันที่ 2 พ.ย. พ.ต.อ.วีรวุธ สันนะกิจ ผกก.สภ.เทพา จ.สงขลา รับแจ้งเหตุคนร้ายลอบวางระเบิดตู้เอทีเอ็มธนาคารออมสิน สาขาเทพา ใกล้สี่แยกพระพุทธ หมู่ 2 ต.เทพา ไปตรวจสอบ พบตู้เอทีเอ็มในสภาพถูกแรงระเบิดพังเสียหายยับเยิน ธนบัตรที่บรรจุภายในตู้กระจายเกลื่อน ธนบัตรบางส่วน มีร่องรอยถูกแรงระเบิดฉีกขาดเสียหาย นอกจากนี้ แรงระเบิดทำให้ร้านค้าใกล้เคียงได้รับความเสียหายรวม 6 ห้อง รวมทั้งรถเก๋ง และรถกระบะ ที่จอดริมถนนพังเสียหายอีก 2 คัน มีผู้บาดเจ็บ 3 คน ชื่อนายอิระฟาน สะรีบู น.ส.กุรามิง ลอมา และ น.ส.รสริน มะณีกัน นำส่ง รพ.เทพา

   ในเวลาไล่เลี่ยกัน พ.ต.อ.สกนธ์ อนนท์รัตน์ ผกก.สภ.จะนะ จ.สงขลา รับแจ้งเหตุคนร้ายลอบวางระเบิดและยิงคน 2 ศพ ที่โชว์รูมรถยนต์บริษัทอีซูซุ สาขาจะนะ ถนนสายเอเชีย บ้านทุ่งใหญ่ หมู่ 5 ต.จะนะ ไปตรวจสอบ พบป้อมยามและด้านหน้าโชว์รูม ถูกแรงระเบิดพังเสียหาย ภายในโชว์รูมพบศพนายสัญญา สมานการดี และนายดลมาเลก หลีเต๊ะ รปภ.ของบริษัท ถูกยิงด้วยปืนพกไม่ทราบขนาดนอนตาย 2 ศพ นอกจากนี้ เสาไฟฟ้าริมถนนด้านหน้าโชว์รูม ถูกระเบิดหักโค่นล้มหลายต้น สอบพบ ขณะเกิดเหตุ ไม่มีใครเห็นเหตุการณ์ ช่วงที่คนร้ายลงมือก่อเหตุ เจ้าหน้าที่ตำรวจจะเร่งตรวจสอบภาพจากกล้องวงจรปิด เพื่อหาเบาะแสคนร้าย และเส้นทางหลบหนี เพื่อติดตามจับกุมต่อไป

   ส่วนกรณีคนร้ายก่อเหตุป่วนหลายจุดในพื้นที่ จ.ปัตตานี เมื่อคืนวันที่ 2 พ.ย.ที่ผ่านมา ต่อมาเมื่อเวลา 08.00 น. วันที่ 3 พ.ย. พ.ต.อ.ฐมฌ์พงศ์ เพ็ชร์พิรุณ ผกก.สภ.หนองจิก จ.ปัตตานี นำกำลังตำรวจชุดสืบสวน เจ้าหน้าที่ชุดเก็บกู้วัตถุระเบิด และชุดพิสูจน์หลักฐาน ไปตรวจสอบบริเวณปั๊ม ปตท.บ้านดอนยาง ริมถนนสายปัตตานี-หาดใหญ่ หมู่ 4 ต.บางเขา อ.หนองจิก ที่ทางเข้าปั๊มพบหลุมระเบิดกว้าง 30 ซม. และชิ้นส่วนระเบิดแสวงเครื่องกระจายเกลื่อน และร้านเซเว่น-อีเลฟเว่น ภายในปั๊ม ที่ถูกคนร้ายลอบวางเพลิง พบเหล็กโครงสร้างอาคารพังทลายทรุดลงมา ข้าวของภายในร้านถูกไฟไหม้วอด

   พ.ต.อ.ฐมฌ์พงศ์ เพ็ชร์พิรุณ ผกก.สภ.หนอง-จิก เปิดเผยว่า ช่วงเกิดเหตุปั๊มน้ำมันได้ปิดให้บริการ มีเพียงร้านเซเว่นอีเลฟเว่นที่ยังเปิดให้บริการ มีคนร้ายประมาณ 5-7 คน สวมไอ้โม่งปิดบังใบหน้า ใช้รถกระบะเป็นพาหนะขับมาจอดริมถนน ก่อนบุกเข้ามาในร้าน ใช้อาวุธปืนกราดยิงพร้อมตะโกนให้พนักงานในร้านหมอบกับพื้น จากนั้นใช้น้ำมันราดจุดไฟเผาทันที พนักงานในร้านช่วยกันพังประตูทางหนีไฟด้านหลังร้าน เผ่นหนีออกมาได้ทัน ส่วนคนร้ายหลังก่อเหตุขึ้นรถกระบะขับหนีไป ขณะนี้สั่งการให้ชุดสืบสวนเร่งตรวจสอบภาพจากกล้องวงจรปิดหาเบาะแสคนร้ายเพื่อติดตามจับกุม เบื้องต้นคาดว่าเป็นกลุ่มนายเสรี แวมามุ แกนนำระดับปฏิบัติการอาร์เคเคที่เคลื่อนไหวในพื้นที่

   ขณะเดียวกัน พ.ต.อ.ฐมฌ์พงศ์ เพ็ชร์พิรุณ ผกก.สภ.หนองจิก รับแจ้งว่าพบวัตถุต้องสงสัย บริเวณเสาไฟฟ้าริมถนนสายปัตตานี-หนองจิก ต.ดอนรัก อ.หนองจิก ไปตรวจสอบพบเป็นระเบิดแสวงเครื่องบรรจุในท่อเหล็กผูกติดไว้กับเสาไฟฟ้า จึงเก็บกู้ไว้ได้ คาดว่าเป็นระเบิดที่คนร้ายนำมาก่อเหตุระเบิดเสาไฟฟ้า ตั้งแต่เมื่อคืนที่ผ่านมา แต่ระเบิดด้านไม่ทำงาน

   รายงานแจ้งว่า คืนวันที่ 2 พ.ย.ที่ผ่านมา คนร้ายได้ก่อเหตุป่วนในพื้นที่ จ.ปัตตานี อีกหลายจุด ทั้งลอบโจมตีป้อมตำรวจที่หมู่ 1 ต.เตราะบอน และลอบวางระเบิดเสาไฟฟ้าหักโค่น 4 ต้น ที่ถนนหมู่ 6 ต.เตราะบอน อ.สายบุรี บุกยิงหม้อแปลงไฟฟ้าเสียหาย 2 จุด ที่หน้าสำนักงานสงเคราะห์ทหารผ่านศึก หมู่ 4 ต.บานา ทำให้พลทหารนพพล แก้วเพชร อายุ 23 ปี ที่อยู่ในป้อมเสียชีวิต และ หมู่ 2 ต.ตะลุโบะ อ.เมือง และกราดยิงป้อมจุดตรวจทหารพราน บนถนนสาย 42 หมู่ 5 บ้านจะบังโต๊ะกู ต.ตันหยงดาลอ อ.ยะหริ่ง รวมทั้งเผายางรถยนต์อีก 2 จุด

   ด้าน จ.นราธิวาส ร.ต.ท.พลวัฒน์ เทพษร รองหัวหน้าชุดเก็บกู้และทำลายวัตถุระเบิด นปพ.ภ.จ.นราธิวาส และเจ้าหน้าที่กองพิสูจน์หลักฐาน ภ.จ.นราธิวาส ไปตรวจสอบจุดที่พบวัตถุต้องสงสัยคล้ายระเบิด บริเวณสะพานบ้านกาเด็ง ถนนนราธิวาส-ปัตตานี หมู่ 7 ต.ละหาร อ.ยี่งอ พบรถ จยย.ฮอนด้า สภาพเก่า จอดพิงไว้กับราวสะพาน ในตะแกรงหน้ารถ พบถุงพลาสติกสีดำ เปิดดูภายในถุงมีแต่ก้อนหิน ใกล้กันพบมีการใช้สเปรย์สีแดงพ่นเป็นอักษรภาษารูมี คำว่า THAK KAP แปลว่า จับ และข้อความ กูไม่เอาทหาร ทหารออกไป จากนั้นไปตรวจสอบที่เสาไฟฟ้าบริเวณปากทางเข้าที่ทำการ อบต.กาเยาะ-มาตี ถนนสายนราธิวาส-ปัตตานี หมู่ 3 ต.กาเยาะ-มาตี อ.บาเจาะ ถูกลอบวางระเบิดโคนเสาปูนแตกหัก พบชิ้นส่วนระเบิดแสวงเครื่องที่ประกอบในกล่องเหล็ก จุดชนวนด้วยวิทยุสื่อสาร น้ำหนักประมาณ 10 กก. กระจายเกลื่อน

   ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ พ.ต.อ.กฤษณะ พัฒนเจริญ รองโฆษก ตร. กล่าวถึงกรณีคนร้ายลอบวางระเบิดและวางเพลิงหลายจุดในพื้นที่ จ.ปัตตานี นราธิวาส และสงขลา ว่า เจ้าหน้าที่อยู่ระหว่างรวบรวม พยานหลักฐาน พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร.ได้กำชับให้ทุกฝ่ายเร่งสืบสวนสอบสวนหาตัวผู้กระทำผิดมาดำเนินคดี รวมทั้งให้เร่งสืบสวนจับกุมบุคคลตามหมายจับ จากข้อมูลสถิติของสำนักงาน ตำรวจแห่งชาติ พบว่า เหตุความรุนแรงในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนใต้ ลดลงกว่าร้อยละ 20 โดยเฉพาะในเดือน ต.ค.เหตุความรุนแรงลดลงถึงร้อยละ 30

   ที่ศูนย์ประชาสัมพันธ์ กอ.รมน. ภาค 4 ส่วนหน้า ค่ายสิรินธร ต.เขาตูม อ.ยะรัง จ.ปัตตานี พ.อ.ยุทธนาม เพชรม่วง รองโฆษก กอ.รมน.ภาค 4 ส่วนหน้า ชี้แจงกรณีคนร้ายก่อเหตุรุนแรงหลายจุด เมื่อคืนวันที่ 2 พ.ย.ที่ผ่านมา พล.ท.ปิยวัฒน์ นาควานิช แม่ทัพภาคที่ 4 ขอแสดงความเสียใจกับครอบครัวของผู้ที่เสียชีวิตทั้ง 2 ราย จากการกระทำอันโหดร้ายป่าเถื่อน และไร้มนุษยธรรมของกลุ่มคนร้าย พร้อมสั่งการให้เจ้าหน้าที่เร่งรวบรวมพยานหลักฐานติดตามจับกุม และขอเรียกร้องให้ทุกภาคส่วนโดยเฉพาะกลุ่มองค์กร ภาคประชาสังคม กลุ่มเอ็นจีโอ และเครือข่ายองค์กรที่มักเรียกร้องหาความเป็นธรรมในพื้นที่ ร่วมกัน ประณามการกระทำดังกล่าว และให้หน่วยงานเกี่ยวข้อง เร่งให้การช่วยเหลือเยียวยาผู้เสียชีวิต และผู้ได้ รับบาดเจ็บ

   ที่กองบัญชาการกองทัพบก (บก.ทบ.) พ.อ.พีรวัชฌ์ แสงทอง โฆษก กอ.รมน.กล่าวถึงกรณีเกิดเหตุความไม่สงบหลายจุดในพื้นที่จังหวัดชายแดน ภาคใต้ ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตและบาดเจ็บหลายราย ว่าขอแสดงความเสียใจต่อผู้ที่ได้รับบาดเจ็บ และครอบครัวของผู้ที่เสียชีวิต โดยหน่วยงานที่เกี่ยวข้องจะดำเนินการช่วยเหลือและเยียวยาอย่างเร่งด่วน เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นเป็นการกระทำของกลุ่มผู้ไม่หวังดีที่ไร้มนุษยธรรม กระทำผิดต่อกฎหมายและละเมิดสิทธิมนุษยชน

   พ.อ.พีรวัชฌ์กล่าวว่า พล.อ.เฉลิมชัย สิทธิสาท ผบ.ทบ. ได้ให้ทุกส่วนที่เกี่ยวข้องช่วยเหลือประชาชน และฟื้นฟูสิ่งที่เสียหายให้ใช้การได้โดยเร็ว พร้อมกำชับให้ติดตามจับกุมผู้กระทำผิดมาดำเนินคดีอย่างเร่งด่วน เมื่อถามว่า มองว่าการก่อเหตุดังกล่าวเป็นการท้าทาย พล.อ.อุดมเดช สีตบุตร รมช.กลาโหม ในฐานะประธานคณะผู้แทนพิเศษของคณะกรรมการขับเคลื่อนนโยบายและยุทธศาสตร์การแก้ปัญหาความ ไม่สงบจังหวัดชายแดนภาคใต้ (คปต.) ส่วนหน้า และ คณะที่เดินทางลงพื้นที่หรือไม่ พ.อ.พีรวัชฌ์กล่าวว่า ไม่มีสิ่งบอกเหตุว่าเชื่อมโยงกัน

   ด้าน พล.อ. ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม กล่าวถึงกรณีคนร้ายก่อเหตุป่วนในพื้นที่ จ.ปัตตานี นราธิวาส และสงขลา ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตและบาดเจ็บ ว่าเป็นการก่อกวน เคยบอกแล้วว่าในเดือน ต.ค. เป็นเดือนที่ต้องระมัดระวังมากขึ้น เพราะมีวันสำคัญที่ผู้ก่อเหตุพยายามหาโอกาส ขณะที่เจ้าหน้าที่เผลอ ได้กำชับให้ระมัดระวังตลอดเวลา ฉะนั้นเมื่อมีเหตุเกิดขึ้นก็ต้องหาคนกระทำผิดมาให้ได้ ทั้งนี้ ได้คุยกับ พล.ท.ปิยวัฒน์ นาควานิช แม่ทัพภาคที่ 4 ว่าต้องพยายามป้องกันไม่ให้เกิดขึ้นอีก

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันจันทร์ที่ 29 พฤศจิกายน 2564 เวลา 03:39 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์