ข่าว
100 year

คดี “รัสปูตินหญิง” อาจสอบถึงผู้นำเกาหลีใต้

ไทยรัฐฉบับพิมพ์4 พ.ย. 2559 03:20 น.
SHARE

เมื่อ 3 พ.ย. พนักงานอัยการเกาหลีใต้เข้าควบคุมตัวนายอัน จอง-บุม อดีตที่ปรึกษาระดับอาวุโสด้านประสานงานนโยบายของประธานาธิบดี ปาร์ก กึน-เฮ ของเกาหลีใต้ ที่เขาเพิ่งลงจากตำแหน่งเมื่อเดือน ต.ค. เหตุพัวพันคดีอื้อฉาวใช้อิทธิพลขู่บังคับบริษัทต่างๆ รวมทั้งซัมซุงให้บริจาคเงินเข้ามูลนิธิที่นางชอย ซุน-ซิล ฉายา “รัสปูตินหญิง” เพื่อนสนิทประธานาธิบดีปาร์กตั้งขึ้นแล้วนำเงินส่วนนี้ไปใช้ส่วนตัว ด้านนางชอยถูกกล่าวหาแทรกแซงกิจการรัฐโดยไม่มีตำแหน่งในรัฐบาลและใช้ความสนิทสนมแสวงหาผลประโยชน์ ซึ่งเธออยู่ระหว่างถูกควบคุมตัวรอพิจารณาตั้งข้อกล่าวหา

ปาร์ก กึน-เฮ ประธานาธิบดีเกาหลีใต้

โดยเจ้าหน้าที่ขอกักตัวนายอันแบบฉุกเฉิน เพราะเกรงว่านายอันอาจทำลายหลักฐาน ซึ่งภายใต้กฎหมายเกาหลีใต้ อัยการมีเวลา 48 ชม. เพื่อขอหมายจับจากศาล ขณะที่ประธานาธิบดีปาร์กเสนอชื่อแต่งตั้งให้นายฮัน กวัง-อ๊ก อดีตผู้ช่วยอดีตประธานาธิบดี คิม แด-จุง ขึ้นเป็นเสนาธิการ ท่ามกลางปัญหาที่กำลังรุมเร้าประธานาธิบดีปักอย่างหนัก

ด้านนายคิม ฮยุน-วุง รมว.ยุติธรรมเกาหลีใต้ แจ้งต่อรัฐสภาว่าอัยการอาจสอบปากคำประธานาธิบดีหากการสอบสวนเชื่อมโยงไปถึง ซึ่งสอดคล้องกับนายคิม บยอง-จุน ผู้ได้รับเสนอชื่อขึ้นดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีคนใหม่ระบุว่า ทุกคนรวมทั้งประธานาธิบดีถือว่าเท่าเทียมกันทางกฎหมาย ส่วนตัวเห็นว่ามีความเป็นไปได้ทางกฎหมายถ้าจะมีการสอบสวนประธานาธิบดีที่ยังอยู่ในวาระ.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

อัยการเกาหลีใต้อัน จอง บุมปรึกษาระดับอาวุโสประธานาธิบดีปาร์ก กึน เฮชอย ซุน ซิลรัสปูตินหญิงเพื่อนสนิทแทรกแซงกิจการรัฐ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้