กนอ.ระดมโรงงานช่วยซื้อข้าว สั่งสำรวจความต้องการจากนิคมฯทั่วไทย

ข่าว

  กนอ.ระดมโรงงานช่วยซื้อข้าว สั่งสำรวจความต้องการจากนิคมฯทั่วไทย

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

   4 พ.ย. 2559 07:01 น.

   กนอ.เร่งเดินหน้าสนองนโยบายรัฐ “แก้ปัญหาราคาข้าวตกต่ำ” สั่งทุกนิคมฯ ทั่วไทย ประสานนำ “โรงงาน-ผู้บริโภค” ที่ต้องการข้าวสารมารับซื้อจากผู้ผลิตโดยตรง เพื่อช่วยบรรเทาความเดือดร้อนของเกษตรกรลอตแรก 5,000 ตัน ด้าน ธ.ก.ส.วางแผนสองนำข้าวหอมมะลิในยุ้งฉางเกษตรกรมาบรรจุถุง 5 กิโลกรัม ขายประชาชน 125-130 บาท

   นายวีรพงศ์ ไชยเพิ่ม ผู้ว่าการการนิคมอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (กนอ.) เปิดเผยว่า กนอ.พร้อมช่วยแก้ปัญหาราคาข้าวตกต่ำ ด้วยการประสานงานนำข้าวสารจากกลุ่มเกษตรกรมาจำหน่ายถึงมือผู้ซื้อโดยตรง โดยไม่ต้องผ่านพ่อค้าคนกลาง เพื่อเพิ่มความสะดวกในการซื้อขายข้าวสาร และบรรเทาความเดือดร้อนของเกษตรกรไทย โดยได้ขอให้นิคมอุตสาหกรรมในสังกัด กนอ.และเอกชนที่ กนอ.ร่วมทุน 50 แห่งทั่วประเทศ ดำเนินการใน 2 ส่วนหลัก คือ 1.สำรวจและขอความร่วมมือไปยังโรงงานในนิคมฯ และเครือข่ายทางธุรกิจให้ช่วยรับซื้อข้าวสารจากเกษตรกร โดยเฉพาะโรงงานที่ใช้ข้าวสารเป็นวัตถุดิบในการผลิตสินค้า

   2.รณรงค์ให้บุคลากรของ กนอ.รวมถึงพนักงานของโรงงานต่างๆในนิคมอุตสาหกรรม และเครือข่ายทางธุรกิจที่มีความต้องการบริโภคข้าวสารให้ร่วมใจกันช่วยอุดหนุนเกษตรกร โดยมีการรวบรวมปริมาณความต้องการซื้อข้าวสารจากทั้ง 2 ส่วนดังกล่าว เพื่อประสานให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องดำเนินการรวบรวมข้าวสารจากกลุ่มเกษตรกร สหกรณ์การเกษตร โรงสีข้าวชุมชน โรงสีข้าวสหกรณ์การเกษตร มาส่งมอบหรือจำหน่ายถึงมือผู้ซื้อต่อไป คาดว่าจะสามารถช่วยรับซื้อข้าวสารจากเกษตรกรในเดือน พ.ย.เป็นรอบแรกรวม 5,000 ตัน

   นายวีรพงศ์กล่าวว่า การแก้ปัญหาวิกฤติราคาข้าวตกต่ำ เป็นเรื่องที่ กนอ.มีความเห็นใจ และพร้อมร่วมเป็นส่วนหนึ่งในการสนับสนุนเกษตรกรให้มีรายได้เพิ่มขึ้น โดยจะเร่งรัดให้เกิดความคืบหน้าอย่างรวดเร็วที่สุด เพื่อบรรเทาความเดือดร้อนของเกษตรกรโดยด่วน “เบื้องต้นจะเน้นแนวคิดการดำเนินงานในรูปแบบใกล้เคียงกับที่ กนอ.เคยให้ความช่วยเหลือสนับสนุนเกษตรกร ที่เพาะปลูกพืชผลทางการเกษตรชนิดอื่นๆที่ผ่านมา หลังจากนั้นจะหารือเพิ่มเติมในรายละเอียด และมาตรการอื่นๆต่อไป

   ด้านนายลักษณ์ วจนานวัช ผู้จัดการธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร (ธ.ก.ส.) กล่าวว่า การประชุมคณะกรรมการ (บอร์ด) ธนาคาร ได้พิจารณาเห็นชอบให้ ธ.ก.ส.ดำเนินการให้ความช่วยเหลือชาวนาตามโครงการสินเชื่อชะลอการขายข้าวเปลือกนาปี ปีการผลิต 2559/60 วงเงินรวม 27,410 ล้านบาท และโครงการให้ความช่วยเหลือค่าเก็บเกี่ยวและปรับปรุงคุณภาพข้าวให้แก่ชาวนาผู้ปลูกข้าวหอมมะลิปีการผลิต 2559/60 วงเงินรวม 19,375 ล้านบาท ตามมติคณะรัฐมนตรี (ครม.) รวมเป็นเงินทั้งสิ้น 46,785 ล้านบาท

   “เมื่อชาวนาเก็บเกี่ยวผลผลิตแล้วขอให้ทำการลดความชื้นและดูแลคุณภาพข้าวก่อนนำข้าวเปลือกขึ้นยุ้งฉาง แล้วติดต่อพนักงาน ธ.ก.ส.ใกล้บ้านให้มาดำเนินการตรวจสอบปริมาณและคุณภาพข้าวเปลือก เพื่อพิจารณาอนุมัติสินเชื่อ โดย ธ.ก.ส.พร้อมโอนเงินเข้าบัญชีภายใน 3 วัน”

   นายลักษณ์กล่าวว่า ชาวนาที่เข้าร่วมโครงการ จะได้รับเงินเป็นสินเชื่อเพื่อชะลอการขายจาก ธ.ก.ส. ตันละ 9,500 บาท โดยมีคุณสมบัติข้าวเปลือก 10 กรัม สีเป็นข้าวสารได้ 36 กรัมขึ้นไป มีระยะเวลาไถ่ถอนคืนเงินไม่เกิน 5 เดือน ไม่มีดอกเบี้ย นอกจากนี้ เกษตรกรที่เข้าร่วมโครงการยังได้รับเงินช่วยเหลือค่าเก็บรักษาข้าวเปลือกในยุ้งฉาง ตันละ 1,500 บาท ตามโครงการชะลอการขายข้าวเปลือกฯ และชาวนายังได้รับเงินช่วยเหลือจากรัฐบาลเป็นค่าเก็บเกี่ยวและปรับปรุงคุณภาพข้าวอีกตันละ 2,000 บาท (คำนวณจากการจ่ายเงินช่วยเหลือไร่ละ 800 บาท ไม่เกิน 15 ไร่) ตามโครงการให้ความช่วยเหลือค่าเก็บเกี่ยวและปรับปรุงคุณภาพ รวมเป็นเงินที่ชาวนาจะได้รับทั้งสิ้น 13,000 บาทต่อตันข้าวเปลือก

   “บอร์ดยังได้มอบหายให้ฝ่ายบริหารไปจัดทำโครงการรองรับและบริหารความเสี่ยงจากการดำเนินโครงการช่วยเหลือเกษตรกรผู้ปลูกข้าว โดยประเมินในเบื้องต้นว่า จะมีข้าวเปลือกเหลืออยู่ในยุ้งฉาง 20% ของจำนวนข้าวที่เข้าร่วมโครงการ ที่เกษตรกรไม่มาไถ่ถอนคืน ซึ่งในส่วนนี้ได้วางแผนให้มีการนำข้าวดังกล่าวมาสีแปรสภาพเป็นข้าวสารเพื่อบรรจุถุง 5 กิโลกรัม จำหน่ายแก่ประชาชนทั่วไป ซึ่งโครงการลักษณะนี้ ธ.ก.ส.เคยดำเนินการมาก่อน โดยสามารถช่วยระบายข้าวจากยุ้งฉางได้ 544,000 ตัน เป็นวงเงิน 6,909 ล้านบาท”.

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอาทิตย์ที่ 28 พฤศจิกายน 2564 เวลา 12:54 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์