อ้อนสำนักงบขอเงินเพิ่ม พลังงานดันหน่วยราชการติดแผงโซลาร์

ข่าว

  อ้อนสำนักงบขอเงินเพิ่ม พลังงานดันหน่วยราชการติดแผงโซลาร์

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

   4 พ.ย. 2559 06:01 น.

   นายสราวุธ แก้วตาทิพย์ รองโฆษกกระทรวงพลังงาน เปิดเผยว่า กระทรวงพลังงานได้สั่งการให้ กรมพัฒนาพลังงานทดแทนและอนุรักษ์พลังงาน (พพ.) ไปหารือกับสำนักงบประมาณ เพื่อให้พิจารณา จัดสรรเงินงบประมาณโดยตรงให้กับหน่วยงานราชการทุกแห่ง เพื่อนำไปลงทุนติดตั้งแผงพลังงานแสงอาทิตย์บนหลังคาอาคารต่างๆ (โซลาร์รูฟท็อป) ตามนโยบายของนายกรัฐมนตรี เพื่อลดค่าใช้จ่ายด้านสาธารณูปโภคของหน่วยงานราชการทั่วประเทศ หลังได้ให้หน่วยราชการทุกแห่งใช้โซลาร์เซลล์ผลิตไฟฟ้าให้มากขึ้นเพื่อลดค่าสาธารณูปโภคในราชการ “ปัจจุบันการสนับสนุนแหล่งเงินทุนติดตั้งโซลาร์ เซลล์ในอาคารของหน่วยราชการ พพ.มีเงินที่ได้จากกองทุนอนุรักษ์พลังงาน แต่ไม่มากนัก จึงเห็นว่าสำนักงบประมาณจะเป็นอีกทางเลือกที่เข้ามาสนับสนุนวงเงินช่วยเหลือได้”

   สำหรับการส่งเสริมพลังงานทดแทนผลิตไฟฟ้าจากพลังงานแสงอาทิตย์ (โซลาร์เซลล์) ตามแผน พัฒนาพลังงานทดแทนและพลังงานทางเลือก (AEDP2015) ได้กำหนดที่จะรับซื้อไฟฟ้าจากพลังงานแสงอาทิตย์ 6,000 เมกะวัตต์ ในปี 2579 แต่ปัจจุบันมีสัญญาซื้อขายไฟ (PPA) แล้วรวม 3,029 เมกะวัตต์ โดยแนวโน้มต้นทุนการผลิตไฟฟ้าจากโซลาร์เซลล์จะลดต่ำลงต่อเนื่อง เพราะเทคโนโลยีที่ทันสมัยมากขึ้น

   นายวัฒนพงษ์ คุโรวาท ผู้อำนวยการสำนักนโยบายไฟฟ้า สำนักงานนโยบายและแผนพลังงาน (สนพ.) กล่าวว่า กระทรวงพลังงาน ได้ปรับอัตราการรับซื้อไฟฟ้าจากพลังงานแสงอาทิตย์รูปแบบสะท้อนต้นทุนที่แท้จริง (FiT) สำหรับผู้ผลิตรายเล็กมาก (VSPP) จากเดิม 5.66 บาทต่อหน่วย ปี 57 มาอยู่ที่ 4.12 บาทต่อหน่วย ในปี 59 โดยอัตรานี้คาดว่าจะใช้ไปจนถึงปี 61 จากนั้นจะคำนวณต้นทุนใหม่เพื่อกำหนด FiT ให้เหมาะสมอีกครั้งเพื่อใช้ในปี 62.

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันจันทร์ที่ 29 พฤศจิกายน 2564 เวลา 23:47 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์